SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 05/04/2024
  • Click để copy

Đột phá công nghệ: Trung Quốc ra mắt mẫu xe tự lái sử dụng trí tuệ nhân tạo AI

15:01, 02/04/2024
(SHTT) - Geely Auto, nhà sản xuất xe điện hàng đầu của Trung Quốc vừa qua đã giới thiệu đoạn video mới nhất về mẫu xe tự lái được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI). Theo mô tả, mẫu xe này có khả năng di chuyển tốt trên băng và tuyết.

Geely Auto, một thương hiệu ô tô lớn của Trung Quốc. Công ty này không chỉ nổi tiếng với dòng xe điện của riêng mình, mà còn sở hữu cổ phần của một số thương hiệu ô tô nổi tiếng khác như ZEEKR, Volvo, Lotus và Polestar.

Geely Auto mới đây đã tạo ra một cuộc cách mạng công nghệ khi giới thiệu mô hình xe tự lái không người lái mới nhất. Chiếc xe này không chỉ có khả năng tự động lái xe trên tuyết và băng, mà còn thể hiện được khả năng drift - một kỹ thuật lái xe chuyên nghiệp.

Đây không chỉ là một bước tiến trong công nghệ khung gầm kỹ thuật số AI của Geely, mà còn thể hiện sự tiên phong của họ trong việc kết hợp các lĩnh vực khác nhau như AI, khung gầm kỹ thuật số và hệ thống lái xe thông minh.

Xe Geely “đầu tiên trên thế giới”

Theo CnEVPost, Geely đã công bố khung gầm mới của họ sở hữu công nghệ tiên tiến, cho phép thực hiện các kỹ thuật lái mạnh mẽ, bao gồm một thuật toán mô hình lớn được tích hợp với khả năng của cả phần mềm và phần cứng.

Các yếu tố này kết hợp với nhau tạo ra một hệ thống hoàn chỉnh có thể cảm nhận và dự đoán trạng thái của chiếc xe trong thời gian thực, khiến nó có thể so sánh với một tay lái chuyên nghiệp. Hơn nữa, hệ thống điều khiển bằng dây của xe cho phép điều khiển chính xác hướng đi với các điều chỉnh được thực hiện tính bằng mili giây.

Theo báo cáo của Electrek, mẫu xe mới này có khả năng thực hiện chức năng drift tự động đồng thời cung cấp cho hành khách các tính năng an toàn tiên tiến và hỗ trợ người lái. Ngay cả khi hành khách không thích drift, chiếc xe vẫn có thể giúp họ di chuyển dễ dàng và đảm bảo an toàn.

Geely đã giới thiệu một số tính năng mới thân thiện với người tiêu dùng trong mẫu xe điện mới nhất của mình, bao gồm hệ thống tránh chủ động mạnh mẽ và phanh chủ động.

1

 

Ngoài ra, khả năng điều khiển vectơ mô-men xoắn tinh tế của động cơ bên bánh xe cung cấp khả năng phân bổ công suất theo thời gian thực, cho phép xử lý xe chính xác hơn. Geely cho biết những khả năng cơ bản như đi cua và quay xe có thể dễ dàng thực hiện nhờ công nghệ này.

Geely giải thích: “mẫu xe mới này có thể mang đến cho người dùng mức độ an toàn cao hơn với sự hỗ trợ an toàn thông minh, chẳng hạn như khả năng tránh chủ động mạnh mẽ và phanh chủ động”.

Tiềm năng thực tế

Thêm vào đó, khung gầm kỹ thuật số AI mới của Geely có khả năng ổn định xe điện trong tình huống ùn tắc giao thông và thực hiện kỹ thuật drift để tránh các chướng ngại vật trên đường, đặc biệt là trong điều kiện khắc nghiệt. Bên trong xe, mô hình AI Xingrui của Geely không chỉ có khả năng vẽ tranh mà còn có thể trò chuyện bằng giọng nói với hành khách, tạo ra một trải nghiệm lái xe tương tác và thú vị.

Theo CnEVPost, Geely đang lên kế hoạch tăng tốc việc áp dụng các công nghệ năng lượng mới tiên tiến vào các sản phẩm của Lynk & Co và Geely Galaxy, bao gồm cả khung gầm kỹ thuật số AI. Mục tiêu là mang đến cho người dùng phổ thông một trải nghiệm di chuyển an toàn hơn.

Mẫu xe mới của Geely đã cho thấy sức mạnh công nghệ của công ty trong những năm gần đây, cũng như là một bước ngoặt lớn trong quan hệ công chúng của Geely, bởi họ thường giữ vị thế tương đối thấp dù là một trong những nhà sản xuất ô tô tư nhân lớn nhất Trung Quốc.

Đức Anh Nguyễn

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Trước việc các vụ tấn công của hacker diễn ra phức tạp trong thời gian vừa qua, tiêu biểu là vụ tấn công vào hệ thống của VNDIRECT và PVOIL, Hiệp hội An ninh mạng Quốc gia vừa phát đi thông báo về các cuộc tấn công mạng nhằm vào cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Apple đang nỗ lực phát triển robot cá nhân - lĩnh vực mà tập đoàn kỳ vọng có thể trở thành một trong những “điều lớn lao tiếp theo”, theo Bloomberg.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Với cơ chế làm mát bằng cơ nhân tạo nitinol, chiếc tủ lạnh chứng minh hiệu ứng nhiệt đàn hồi đang trở thành một giải pháp khả thi cho các ứng dụng thực tế, tiết kiệm năng lượng và bền vững hơn so với các phương pháp hiện tại.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát triển một loại cảm biến hình ảnh mới nhằm giải quyết vấn đề cản trở thị lực khi sử dụng các thiết bị thực tế tăng cường, từ đó mở ra triển vọng mới cho kỹ thuật công nghệ tiên tiến hơn sau này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Google sẽ sớm ra mắt "Find My Device", tương tự của Apple, trong khi iOS 17.5 được bổ sung tính năng cảnh báo theo dõi. Điều này cho thấy cả Google và Apple đều đang nỗ lực cải thiện tính năng và bảo mật của thiết bị để bảo vệ thông tin cá nhân của người dùng.