SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Samsung chiếm ưu thế trước Netlist trong vụ tranh chấp bản quyền mô-đun chip nhớ

14:34, 04/04/2024
(SHTT) - Hội đồng Tranh luận và Khiếu nại Bản quyền ở Mỹ đã quyết định vô hiệu hóa tất cả yêu cầu của Netlist về hai bằng sáng chế liên quan đến mô-đun chip nhớ.

Công ty Samsung Electronics Co. đã chiếm ưu thế trong cuộc chiến pháp lý bằng sáng chế về chip nhớ với Netlist Inc. Điều này xảy ra khi Hội đồng Tranh luận và Khiếu nại Bằng sáng chế của Mỹ (PTAB) quyết định rằng các yêu cầu bằng sáng chế của Netlist không hợp lệ.

Theo nguồn tin trong ngành công nghiệp và từ các báo nước ngoài, hội đồng đã đứng về phía Samsung Electronics trong một vụ kiện nhằm vô hiệu hóa các bằng sáng chế của Netlist về mô-đun chip nhớ DRAM, dựa trên các tiêu chuẩn của ngành đã được công bố trước đó.

Quyết định này được đưa ra sau khi PTAB vô hiệu hóa các bằng sáng chế khác của Netlist về mô-đun chip nhớ vào tháng 12. Nếu quyết định này được xác nhận, nó có thể đảo ngược một phán quyết trị giá 303 triệu USD được áp đặt lên Samsung Electronics vào tháng Tư của năm trước.

netlist

 

Cách đây một năm, Samsung thua một vụ kiện với Netlist, khiến công ty phải bồi thường 303 triệu USD. Hiện nay, Samsung kiến nghị với PTAB để hủy bỏ các bằng sáng chế liên quan đến vụ kiện đó.

Với quyết định mới nhất từ PTAB, không có lý do nào pháp lý buộc công ty Hàn Quốc phải trả tiền bồi thường cho Netlist. Tuy nhiên, theo những chuyên gia trong ngành, Netlist được dự đoán sẽ đưa quyết định mới nhất của PTAB lên tòa án phúc thẩm.

Cuộc tranh chấp gần 10 năm

Cuộc chiến pháp lý giữa hai công ty về các bằng sáng chế mô-đun chip nhớ bắt đầu từ năm 2015.

Netlist là một công ty được thành lập vào năm 2000 do ông Hong Chun-ki - cựu nhân viên của LG Semiconductor, sáng lập. Công ty này sở hữu một số bằng sáng chế về nhiều công nghệ bán dẫn và kiếm tiền thông qua việc giải quyết các tranh chấp về vi phạm bằng sáng chế.

Năm 2015, Samsung Electronics đã đồng ý trả 23 triệu USD cho Netlist theo một thỏa thuận hợp tác và cấp phép kéo dài trong năm năm để phát triển các giải pháp lưu trữ bộ nhớ. Khi hợp đồng cấp phép hết hạn, Netlist đã yêu cầu Samsung Electronics gia hạn các điều khoản cấp phép trí tuệ, nhưng cuộc đàm phán không thành công.

Kể từ đó, Netlist đã khởi kiện Samsung Electronics về cáo buộc vi phạm bằng sáng chế không chỉ ở Mỹ mà còn ở Đức, yêu cầu đền bù tiền thuế bản quyền.

Netlist lập luận rằng Samsung, một trong những ông lớn trong ngành chip Hàn Quốc, đã vi phạm các bằng sáng chế của họ khi phát triển các chip nhớ hiệu suất cao, bao gồm một số thành phần DDR4, DDR5 và bộ nhớ băng thông cao (HBM).

Tuy nhiên, Samsung cho rằng công nghệ của họ hoạt động một cách khác biệt so với công nghệ của Netlist.

Netlist cũng đã cáo buộc SK Hynix Inc., cùng với các công ty công nghệ hàng đầu của Mỹ như Google và Micron Technology, vì đã vi phạm các bằng sáng chế của họ.

 Sao Mai

Tin khác

Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
Gây tranh cãi vì sử dụng cụm từ "Viện Hàn lâm" trong tên của mình, đến nay Viện Hàn lâm Y học đang mở các khóa đào tạo trong lĩnh vực y tế như những cơ sở giáo dục nghề nghiệp.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Liên minh Phần mềm toàn cầu (BSA) vừa lên tiếng kêu gọi lãnh đạo các doanh nghiệp và giới chức trách Việt Nam chung tay tăng cường kiểm tra và thực thi các hành động liên quan đến việc sử dụng phần mềm không bản quyền trong doanh nghiệp.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Kinh doanh hàng giả và xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ hiện đang là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn đến quyền lợi người tiêu dùng cũng như các doanh nghiệp hoạt động chân chính.
Tài sản trí tuệ 16 giờ trước
(SHTT) - Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) mới đây đã thông báo về việc thu hồi hơn 54.000 hộp trà túi lọc nhãn hiệu Yogi Echinacea hỗ trợ miễn dịch. Nguyên nhân thu hồi do phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu vượt mức cho phép.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Financial Times, Sony Music mới đây đã gửi thư cảnh báo đến hơn 700 nhà phát triển AI, trong đó có Google, Microsoft, Apple, và các dịch vụ phát nhạc toàn cầu trước thực trạng các cuộc chiến liên quan tới trí tuệ nhân tạo giữa các tập đoàn công nghệ và nghệ sĩ đang gia tăng mạnh mẽ.