SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Không đảm bảo an toàn, loạt thiết bị y tế bị thu hồi tại Canada

14:39, 04/04/2024
(SHTT) - Tổng cục Y tế Canada mới đây đã ban hành quyết định thu hồi hàng loạt thiết bị y tế do lo ngại các nguy cơ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe bệnh nhân.

Nhiều dụng cụ y tế đã bị rút khỏi thị trường ở Canada, trong đó OmniLab Advanced, thiết bị được sử dụng để hỗ trợ bệnh nhân với tình trạng ngưng thở khi ngủ, được cảnh báo dính lỗi và có thể gây nguy hiểm chết người.

1

 

Theo thông cáo rút khỏi thị trường, OmniLab Advanced có một hệ thống cảnh báo để giúp người dùng phát hiện lỗi hay vấn đề bên trong máy. Tuy nhiên, cơ quan thông báo toàn bộ sản phẩm thuộc lô hàng số1044278 đều bị lỗi tính năng trên. Cụ thể, thiết bị khởi động lại không đồng nhất, hoặc thậm chí rơi vào trạng thái không hoạt động.

Tổng cục Y tế Canada cho biết điều này có thể gây gián đoạn dẫn đến suy giảm hơi thở, tăng hypoxemia từ nhẹ đến nặng, suy hô hấp, hoặc thậm chí là tử vong đối với những bệnh nhân có sức khoẻ yếu.

Đây không phải là thiết bị y tế duy nhất có vấn đề, theo thông báo từ Tổng cục Y tế Canada, đợt thu hồi cũng liên quan tới nhiều thiết bị khác do lo ngại nguy cơ gây nhiễm trùng. Trong số đó là sản phẩm cannula của Medtronic - công ty chuyên cung cấp thiết bị y tế. Cannula thường là một ống mỏng được chèn vào cơ thể như khu vực mũi hay tĩnh mạch, được sử dụng để rút chất lỏng, tiêm thuốc, cung cấp oxy, hoặc thậm chí là máu.

2

 

Một lô hàng bộ điều khiển phẫu thuật Hugo Ras, được sử dụng để hỗ trợ robot trong quá trình phẫu thuật, cũng bị thu hồi do ghi nhận 11 sự cố mất điện từ nguồn cung cấp chính. Điều này có thể khiến bác sĩ mất khả năng kiểm soát hệ thống trong quá trình phẫu thuật gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Nhiều loại gói thiết bị phẫu thuật mắt phải ngừng cung cấp ra thị trường do tăng nguy cơ viêm và tổn thương mô mắt. Các công ty liên quan đã tự nguyện thực hiện thu hồi và cải tiến các thiết bị liên quan sau khi phát hiện vấn đề này.

Tổng cục Y tế Canada cảnh báo việc sử dụng hoặc tiếp xúc với các sản phẩm đang được thu hồi có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe bệnh nhân. Trong trường hợp sản phẩm bị thu hồi, người sử dụng được khuyến cáo nên liên hệ với nhà sản xuất để có thông tin bổ sung và giải pháp xử lý phù hợp.

Đức Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 giờ trước
(SHTT) - Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) - hộp 15g.
Tài sản trí tuệ 4 giờ trước
(SHTT) - Mùa nắng nóng, việc chế biến, bảo quản thực phẩm nếu không đúng cách rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Quảng Ninh có nhiều quán ăn nhỏ lẻ, nhà hàng ăn uống phục vụ du lịch, bếp ăn tập thể, nên vấn đề đảm bảo ATTP dịp hè trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện, xử lý và tiêu hủy gần 200kg thịt gà không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, tại khu vực chợ Cầu Mây, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Sở Y tế Hà Nội vừa công khai danh sách tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 06/5/2024 đến ngày 10/5/2024). Trong đó Công ty Cổ phần thực phẩm Nanofood bị xử phạt 90 triệu đồng và đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất thực phẩm 02 tháng.
Tài sản trí tuệ 11 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô mỹ phẩm Gammaphil - chai 125ml do chứa chất bảo quản không có trong thành phần công thức sản phẩm.