SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 15/07/2024
  • Click để copy

Vụ sách giáo khoa giả ở Hà Nam: Bắt đầu thu hồi và điều tra rõ vụ việc

16:56, 16/12/2020
(SHTT) - Mới đây, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Duy Tiên (tỉnh Hà Nam) đã thu hồi sách giả tại hai trường THCS Châu Giang, THCS Mộc Nam. Sở GD&ĐT Hà Nam cũng đang phối hợp cơ quan công an điều tra, làm rõ những đối tượng, cá nhân đứng sau vụ việc này.

Như đã đưa tin trước đó, nhiều phụ huynh ở thị xã Duy Tiên (Hà Nam) ngã ngửa khi vở bài tập in sẵn của các con đang học được nhà xuất bản khẳng định là sách giả. 

Cụ thể, anh N.V.H. – đại diện một nhóm phụ huynh của Trường THCS Châu Giang, thị xã Duy Tiên – cho biết tình cờ một lần ngồi kiểm tra mã vạch trên vở bài tập của con bằng điện thoại, anh thấy mã vạch không tồn tại.

 Sau đó anh cùng một số phụ huynh trong trường thử mượn vở bài tập của nhiều cháu khác để kiểm tra thì thấy tương tự.

Nhóm phụ huynh này đã báo Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam. Ban chỉ đạo này đã mời đại diện Nhà xuất bản (NXB) Giáo Dục Việt Nam đến thẩm định khoảng 10 cuốn vở bài tập phụ huynh đem tới.

Sau khi thẩm định, các chuyên gia của NXB nhận ra có ba đầu sách giả gồm: vở bài tập ngữ văn 6 (tập 2); vở bài tập toán 6 (tập 2); học mỹ thuật lớp 2. Những sách này làm giả sách của NXB Giáo Dục Việt Nam.

sgk gia

 Vụ sách giáo khoa giả ở Hà Nam: Bắt đầu thu hồi và điều tra rõ vụ việc

Sau đó, nhóm phụ huynh tiếp tục mượn vở bài tập của học sinh Trường THCS Châu Giang và Trường THCS Mộc Nam đem đến NXB Giáo Dục Việt Nam (Hà Nội) nhờ thẩm định.

Kết quả toàn bộ vở bài tập môn vật lý, ngữ văn, địa lý, toán, lịch sử, công nghệ, hóa, sinh học của lớp 6, lớp 8 và lớp 9… đều được các chuyên gia khẳng định là sách giả. Các sách này sử dụng tem giả, sách bị scan lại, chất lượng in không đảm bảo…

Anh N.V.H. cho biết từ khi vụ việc xảy ra có rất nhiều người đến gặp anh nhờ rút đơn về, “không thì ảnh hưởng đến thầy cô và trường” nhưng anh không đồng ý.

Phụ huynh N.M.H. cũng cho biết khi trao đổi với hiệu trưởng Trường THCS Châu Giang, ông Vũ Hoàng Long, thay vì tích cực giải quyết vụ việc thì ông Long lại viện dẫn thành tích giáo dục của trường và nhờ phụ huynh này nói với các phụ huynh khác "chất lượng giáo dục của nhà trường vẫn tốt như thế thì sách thật hay giả không còn quan trọng nữa".

Hiệu trưởng Trường THCS Châu Giang cho biết Phòng Giáo dục và Đào tạo là đơn vị giới thiệu sách và tìm nguồn cung cấp sách cho trường. Phòng Giáo dục và Đào tạo thì nói là do một nhân viên "được biệt phái" tới phòng giới thiệu chứ phòng chưa từng có văn bản nào về việc giới thiệu sách cho trường. Cả trường và phòng đều nói không có khả năng phát hiện sách giả - thật.

Mới đây, ông Bùi Đình Thanh - phó trưởng phòng phụ trách Phòng GD-ĐT thị xã Duy Tiên - cho biết: "Chúng tôi đã thu hồi sách vở bài tập giả tại hai trường THCS Châu Giang, THCS Mộc Nam, hướng dẫn các cô giáo từ nay đến hết học kỳ 1 sẽ cho các con làm bài trên phiếu bài tập. Vì dù sao số sách bị thu hồi cũng chỉ là vở bài tập in sẵn thôi".

Ông Tạ Văn Thao, Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nam cũng thông tin vụ việc sách giáo khoa, bài tập giả được phát hiện tại một số trường ở thị xã Duy Tiên đã được phòng giáo dục báo cáo lên sở.

 Sở đã giao các phòng ban chuyên môn là phòng giáo dục trung học, thanh tra của sở xử lý vấn đề này với quan điểm phải thu hồi những sách giả đã được phát hiện.

Khi được hỏi tại sao sách giả xuất hiện trong trường học, ông Thao cho hay hiện sở giáo dục đang phối hợp với công an tỉnh Hà Nam và Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Hà Nam (389) điều tra, làm rõ đơn vị, cá nhân nào đã đưa sách giả vào trường.

Minh Hà

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.