SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 17/07/2024
  • Click để copy

Ca khúc mới bị tố đạo nhái, Trịnh Thăng Bình chính thức lên tiếng

07:09, 14/12/2020
(SHTT) - Trịnh Thăng Bình tổ chức buổi họp báo, qua đó chính thức ra mắt sản phẩm âm nhạc mới nhất mang tên Bức bình phong, đánh dấu sự trở lại của anh sau bản hit Khác biệt to lớn. Tuy nhiên nhiều khán giả lại cho rằng ca khúc của anh đạo nhái, lượm lặt ý tưởng từ Jack và Jay Chou.

Trịnh Thăng Bình đã chính thức phát hành teaser audio Bức bình phong. Đây là sản phẩm âm nhạc Trịnh Thăng Bình khẳng định là tinh túy nhất của anh trong 10 năm qua cả về phần sáng tác, giai điệu và đầu tư hình ảnh. MV lấy cảm hứng từ Truyện Kiều - tác phẩm nổi tiếng của đại thi hào Nguyễn Du, với phần diễn xuất của Trịnh Thăng Bình, Helly Tống cùng dàn nghệ sĩ khách mời Lê Giang, Quang Vinh, Liz Kim Cương và Cao Bá Hưng.

Bức bình phong là ca khúc được Trịnh Thăng Bình viết lời lâu nhất, vì nam ca sĩ phải dành một khoảng thời gian dài để nghiên cứu về ngôn ngữ Hán Việt, chắt lọc từng từ ngữ và chau chuốt đến từng câu hát. Khác biệt hoàn toàn với những sáng tác ballad về tình yêu từng làm nên thương hiệu cho Trịnh Thăng Bình, Bức bình phong gây ấn tượng bởi những câu hát mang nhiều ẩn ý và gợi mở những hình ảnh thú vị cho người nghe thông qua cách viết hoán dụ, ẩn dụ.

buc binh phong

 Ca khúc mới bị tố đạo nhái, Trịnh Thăng Bình chính thức lên tiếng

Tuy nhiên khi nghe đoạn nhá hàng của MV mới của Trịnh Thăng Bình, nhiều người cảm thấy giai điệu và phòng cách nhạc khá giống với đàn em Jack. Trước câu hỏi có áp lực khi sáng tác mới bị đặt lên bàn cân so sánh với các sản phẩm của Jack - một nghệ sĩ đã thành công với nhiều sáng tác sử dụng từ Hán Việt, Trịnh Thăng Bình thẳng thắn chỉ ra sự khác biệt. Nam ca sĩ có nghe nhạc của Jack và thấy Jack sử dụng nhiều ngôn từ đặc biệt, nhưng yếu tố Trịnh Thăng Bình xây dựng trong ca khúc Bức Bình Phong lại nghiêng về văn học. “Tôi sử dụng nhiều thuật ngữ về văn học và biện pháp so sánh trong ca khúc này, còn từ Hán Việt chỉ là một trong số đó. Tôi cũng chia ra nhiều đoạn, có những đoạn dùng từ quen thuộc, gần gũi với mọi người và có những đoạn sử dụng từ Hán Việt, phép so sánh. Nếu nhìn rộng ra khỏi khuôn khổ âm nhạc, tôi tự tin rằng Bức Bình Phong có những đoạn văn hay" - Trịnh Thăng Bình chia sẻ.

Phản hồi về việc ca khúc mới có phần giai điệu tương đồng với nhạc của Jay Chou, Trịnh Thăng Bình khẳng định Bức Bình Phong là sản phẩm “cộp mác" riêng, hoàn toàn không đi theo một giai điệu nào từ Jay Chou: “Tôi nghe nhạc Jay Chou nhiều, tất cả những ca khúc của Jay Chou tôi đều biết. Tôi không bao giờ muốn mình đi vào vết xe đổ là copy sản phẩm của thần tượng, cho dù đó là một giai điệu rất nhỏ. Tôi luôn né tránh chuyện ấy và tự tin giai điệu của mình không giống. Những cảm hứng sáng tác của tôi từng đến từ Jay Chou khá nhiều. Từ lúc teaser audio Bức Bình Phong ra mắt, tôi đã nhận ý kiến trái chiều và lường trước việc này. Tuy nhiên, màu hoà âm Sứ Thanh Hoa sử dụng thì trên thị trường âm nhạc cũng không thiếu những bài hát sử dụng. Bức Bình Phong là một cải tiến so với Sứ Thanh Hoa, với giai điệu phát triển bay bổng hơn”.

Sau những bản ballad tình yêu đã làm nên thương hiệu riêng, Trịnh Thăng Bình mong muốn mở ra một kỷ nguyên âm nhạc mới với các sáng tác khai thác về văn hoá, yếu tố chân - thiện - mỹ và đưa ngôn ngữ Hán Việt vào ca từ nhiều hơn để gợi nhắc người trẻ hãy tìm hiểu về nét đẹp truyền thống của Việt Nam. Đồng thời, thông qua MV Bức bình phong, khán giả sẽ được gặp gỡ một Trịnh Thăng Bình trong hình ảnh và diễn xuất mới mẻ.

Minh Hà

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.