Vinamilk

Thụy Sỹ tìm ra phương pháp khiến tế bào ung thư tự diệt

(SHTT) - Với phương pháp hoàn toàn mới, kết hợp giữa protein Activin B và thụ thể ALK7, các nhà khoa học đến từ Thụy Sỹ đã tìm ra biện pháp khiến cho tế bào ung thư tự diệt trong cơ thể sống.

Một nhóm các nhà nghiên cứu ở Thụy Sĩ đã sử dụng protein Activin B, có vai trò  tham gia vào quá trình phát triển lan rộng của tế bào, sự trao đổi chất, phản ứng miễn dịch của cơ thể và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt, kết hợp với một thụ thể có tên ALK7 để kết hợp tạo ra đường truyền tín hiệu, khiến các tế bào ung thư tự chết (apoptosis - rụng chết tế bào) và ngăn ngừa khối u hình thành, lan rộng. 

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm phương pháp này trên chuột mắc bệnh ung thư thần kinh tụy và ung thư vú và đạt được thành công bằng cách để thụ thể ALK7 và protein Activin B hoạt động song song. Phải để chúng hoạt động song song bởi nếu chúng hoạt động đơn lẻ, khối u ung thư có thể ức chế một trong hai hoặc cả hai để sống sót.

ung-thu-1529972150989837582222

Với sự kết hợp song song giữa thụ thể ALK7 và protein Activin B, các nhà khoa học tại Thụy Sỹ đã tìm ra phương pháp tiêu diệt tế bao ung thư hiệu quả.

Sau khi thử nghiệm thành công trên chuột, nhóm tiếp tục xem xét trên người mắc các bệnh ung thư khác nhau để tìm hiểu mối liên quan giữa ALK7 với khả năng thấp tái phát khối u va phát hiện ra quá trình di căn diễn ra chậm hơn khi cơ thể có mức ALK7 cao hơn, đặc biệt với bệnh nhân ung thư vú. 

Giáo sư Douglas Hanahan từ Viện nghiên cứu Liên bang Thụy Sĩ, cho biết ALK7 và Activin B là tác nhân hóa học hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư di căn.

"Đây là mục tiêu đầy hứa hẹn đối với các loại thuốc chống ung thư trong tương lai, mặc dù cần nghiên cứu thêm", giáo sư Douglas Hanahan nói. 

Hạ An