Vinamilk

Thu giữ dầu gội trẻ em Johnson & Johnson sau lo ngại có chứa chất gây ung thư

(SHTT) - Những chai dầu gội tại các cửa hàng khác nhau trong thành phố Jhansi đã bị thu giữ. 4 mẫu dầu gội đã được gửi đi để thử nghiệm thêm và 68 chai khác đã được nộp lên tòa án.

Mới đây, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và An toàn Thực phẩm Ấn Độ đã thu giữ các chai dầu gội trẻ em Johnson & Johnson tại thành phố Jhansi phía Bắc nước này.

Khoảng 10 chai dầu gội tại các cửa hàng khác nhau trong thành phố Jhansi đã bị thu giữ. 4 mẫu dầu gội đã được gửi đi để thử nghiệm thêm và 68 chai khác đã được nộp lên tòa án.

Theo đó, hợp chất hữu cơ Formaldehyde thường được sử dụng trong sản xuất vật liệu xây dựng cũng là một chất gây ung thư đã được tìm thấy trong các mẫu dầu gội của Johnson&Johnson.

dau goi tre em

 Thu giữ dầu gội trẻ em Johnson & Johnson sau lo ngại có chứa chất gây ung thư 

Trước đó, theo nội dung trong lá thư gửi thư ký trưởng của tất cả các bang, Ủy ban Quốc gia Bảo vệ Quyền Trẻ em NCPCR đã ra lệnh ngừng bán dầu gội trẻ em của Johnson và cũng loại bỏ sản phẩm khỏi kho của các cửa hàng sau khi Phòng thí nghiệm Thuốc, Jaipur tuyên bố có chất lượng không đạt tiêu chuẩn. Chất Formaldehyd đã được xác nhận có trong sản phẩm dầu gội này.

Được biết, Cơ quan bảo vệ quyền trẻ em đỉnh cao đã tìm kiếm các báo cáo thử nghiệm mẫu dầu gội trẻ em và bột Talcum của Johnson từ chính quyền của năm bang - Andhra Pradesh (phía nam), Jharkhand (phía đông), Rajasthan (phía tây), Madhya Pradesh (trung tâm) và Assam (phía đông bắc) - sau khi các báo cáo về sự hiện diện của amiăng và chất gây ung thư trong đó xuất hiện.  Lệnh dừng bán được đưa ra sau khi các báo cáo thử nghiệm mẫu dầu gội trẻ em từ Rajasthan được gửi đến. Vẫn chưa nhận được báo cáo thử nghiệm từ bốn tiểu bang khác. 

Được biết, vào tháng 12 năm ngoái, Tổ chức kiểm soát ma túy trung ương Ấn Độ (CDSCO) đã yêu cầu Johnson và Johnson ngừng sản xuất bột trẻ em sử dụng nguyên liệu thô tại hai nhà máy Ấn Độ cho đến khi kết quả kiểm tra chứng minh rằng chúng không có amiăng. Các báo cáo năm ngoái đã tuyên bố rằng công ty có trụ sở tại Hoa Kỳ đã biết trong nhiều thập kỷ rằng bột phấn trẻ em có chứa amiăng.

Trước đó, Sở hữu trí tuệ đưa tin, mẫu dầu gội trẻ em của hãng Johnson & Johnson, Mỹ đã thất bại trong đợt kiểm tra chất lượng tại Ấn Độ. Tổ chức Kiểm soát dược phẩm bang Rajasthan công bố kết quả sau khi tìm thấy các hóa chất gây hại trong 2 lô hàng dầu gội trẻ em của hãng này.Cụ thể, nhà chức trách địa phương đã tìm thấy chất amiang và formaldehyd. Đây đều là những hóa chất độc hại có thể gây ung thư.

Theo tìm hiểu, dầu gội dành cho trẻ em Baby Shampoo của Johnson & Johnson cũng đã từng gây ra cuộc tranh cãi về chất lượng trên phạm vi toàn cầu.

Baby Shampoo nằm trong dòng hàng chăm sóc trẻ em dịu nhẹ rất nổi tiếng với khẩu hiệu quảng cáo “No More Tears” (tạm dịch: Không còn cay mắt). Tuy nhiên, AP ngày 2.11 dẫn thông tin từ Tổ chức hoạt động y tế và môi trường The Campaign for Safe Cosmetics (CSC) của Mỹ cho hay 2 chất hóa học gây hại vẫn tồn tại trong sản phẩm Baby Shampoo được bán tại thị trường Mỹ và nhiều nước khác.

Theo thông cáo của CSC, loại dầu gội cho trẻ em chủ lực của Johnson & Johnson chứa chất bảo quản quaternium-15 có tác dụng giải phóng formaldehyde để diệt khuẩn trong các loại hóa mỹ phẩm. Tuy nhiên, formaldehyde cũng thường được sử dụng để ướp xác và vào tháng 6 đã bị Bộ Y tế Mỹ liệt vào danh sách các chất gây ung thư. Ngoài ra, nó còn có thể gây kích ứng da, mắt và hệ hô hấp, theo Reuters.

Hóa chất thứ hai được tìm thấy là 1,4-dioxane, cũng nằm trong danh sách tác nhân gây ung thư. Đây là sản phẩm phụ của quá trình biến hóa chất thành dễ hòa tan và dịu nhẹ hơn cho da. Giám đốc Lisa Archer của CSC cho hay ở một số nước, quaternium-15 và 1,4-dioxane đều bị cấm trong các sản phẩm chăm sóc vệ sinh cho người.

Hoàng Oanh