SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Thọ Xuân - Thanh Hóa dẫn đầu toàn tỉnh với 32 sản phẩm OCOP

07:31, 10/12/2023
(SHTT) - Phát triển ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, gia tăng giá trị sản xuất, huyện Thọ Xuân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP.

 Xác định Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là giải pháp quan trọng để thực hiện mục tiêu cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, gia tăng giá trị sản xuất, thời gian qua huyện Thọ Xuân đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhiều biện pháp nhằm thúc đẩy phát triển sản phẩm OCOP.

636957395

 Dưa vàng TM - Farm, xã Thuận Minh được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh hạng 3 sao

Sau 5 năm triển khai Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP, Thọ Xuân đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng về nội dung chương trình, thông qua đó giúp các tầng lớp Nhân dân, nhất là các chủ thể có nhu cầu tham gia chương trình hiểu về lợi ích cũng như điều kiện cần thiết khi tham gia chương trình; Đồng thời, phối hợp với các Sở, ngành liên quan của tỉnh, tổ chức tập huấn cho các chủ thể có tiềm năng phát triển sản phẩm OCOP trên địa bàn. Đặc biệt, huyện đã ban hành và triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP đạt 3 sao là 100 triệu đồng, sản phẩm 4 sao 200 triệu đồng, 5 sao 500 triệu đồng để khuyến khích các đơn vị xây dựng sản phẩm OCOP,…Bên cạnh đó, huyện còn hỗ trợ đối với sản phẩm đạt OCOP nâng hạng sao như: Hỗ trợ 100 triệu đồng cho sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao; 300 triệu đồng cho sản phẩm từ 4 sao lên 5 sao và 400 triệu đồng cho sản phẩm từ 3 sao lên 5 sao. Các sản phẩm được nhận tiền hỗ trợ khi có quyết định công nhận của cơ quan có thẩm quyền.

Yq46TCs1SddZVYNLyJQ9eCCq2SnU8XbaxzKGohP4

Nem nướng Vinh Lài sản phẩm OCOP 3 sao nổi tiếng hiện Thọ Xuân 

Quyết tâm thực hiện, bằng nhiều giải pháp thiết thực, đến nay, tổng số sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh trên địa bàn huyện Thọ Xuân là 32 sản phẩm, trong đó 1 sản phẩm 4 sao và 31 sản phẩm 3 sao. Sau khi được công nhận, các sản phẩm OCOP đã có chuyển biến rõ rệt về chất lượng, hiệu quả cũng như mẫu mã, hệ thống nhận diện thương hiệu. Với kết quả này, Thọ Xuân hiện đang là 1 trong 2 đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh Thanh Hoá về số lượng sản phẩm OCOP.

637073060

Bánh Bột lọc Sơn Ân của cơ sở Đỗ Hùng Sơn, xã Xuân Thiên được xếp hạng sản phẩm OCOP 3 sao năm 2023 

 Được biết trong thời gian tới, huyện tiếp tục duy trì và phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền nhằm thay đổi nhận thức, giúp nông dân hiểu được tầm quan trọng và lợi ích của việc xây dựng thương hiệu, hướng dẫn xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của huyện gắn với truy xuất nguồn gốc hàng hóa. Đồng thời, tăng cường tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại để giới thiệu về nông sản trên địa bàn huyện nhằm nâng cao giá trị sản phẩm, xây dựng ngành nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững, gia tăng giá trị sản xuất, góp phần phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh gắn với chuyển dịch cơ cấu kinh tế, giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Huyện đang tiếp tục lồng ghép chương trình OCOP gắn với xây dựng Nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu; trong đó, tập trung lựa chọn và xây dựng sản phẩm OCOP 4 sao.

                                                           Nguyễn Khang

Tin khác

Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Trong tháng 1/2024, tổng giá trị xuất nhật khẩu hàng hoá cả nước đạt 65,43 tỷ USD, tăng 40,3% (tương ứng tăng 18,79 tỷ USD) so với tháng 01/2023.
Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Việt Nam hiện đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 10, là đối tác nhập khẩu thứ 17 và đối tác xuất khẩu thứ 8 của Singapore.
Kinh tế 1 giờ trước
(SHTT) - Với xu hướng ưu tiên ngành công nghiệp bán dẫn trên toàn thế giới hiện nay, Hà Nội cũng được nhận định cần ưu tiên phát triển, nhanh chóng kêu gọi đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp bán dẫn.
Kinh tế 23 giờ trước
(SHTT) - Có khoảng 32 doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có nhu cầu tuyển dụng lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 với số lao động cần tuyển là 7.900 lao động, trong đó lao động nữ chiếm 70%.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Chuyên gia Andrew Amoils của New World Wealth, cho biết, trong 10 năm tới mức độ giàu có của Việt Nam được dự báo tăng tới 125% và là mức tăng trưởng tài sản lớn nhất so với bất kỳ quốc gia nào xét về GDP bình quân và số lượng triệu phú.