SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/03/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Thịt nhân tạo sẽ sớm xuất hiện trên bàn ăn mỗi nhà

10:08, 18/07/2019
(SHTT) - Sau thời gian dài đầu tư nghiên cứu về thịt nhân tạo, các nhà khoa học hiện nay đã bắt đầ thu được những thành công nhất định. Họ cho biết trong tương lai thịt trên bàn ăn của con người phần lớn sẽ là các sản phẩm không có nguồn gốc từ động vật.

Các nhà khoa học cho rằng, thay vì phải tốn công sức và tiền bạc vào nghiên cứu các phương pháp chăn nuôi hiệu quả, các loại đồ ăn chăn nuôi tốt và cả một quá trình giết mổ thì với tế bào sinh học và kỹ thuật mô, họ có thể tạo ra các loại thịt nuôi cấy hay thịt nhân tạo đảm bảo an toàn và chất lượng tuyệt đối cho con người.

Meatless_meat_feature

 

Trong các phương pháp nghiên cứu phổ biến hiện nay, để nuôi cấy thịt, các nhà nghiên cứu đã lấy một lượng mô nhỏ từ động vật. Sau khi tách các tế bào ra riêng lẻ, họ cho vào ống nghiệm và cung cấp cho tế bào đầy đủ các yếu tố như chất dinh dưỡng, không khí, độ ẩm và tín hiệu phân tử từ các tế bào lên cận để chúng có thể phát triển đầy đủ như trên cơ thể động vật sống.

Khi đuợc nuôi cấy trên đĩa nhựa, các tế bào sẽ phân chia và phát triển đến khi chúng phủ kín lên tất cả các bề mặt có sẵn. Các mạch và mô cần liên kết với nhau để có được kết cấu tổ chức như những miếng thịt thật. Cho đến nay các nhà nghiên cứu đã nuôi cấy các bó tế bào có thể biến thành thịt để chế biến xúc xích hay bánh mì kẹp thịt.

image

 

Các tế bào động vật riêng lẻ có thể sao chép hầu hết các loại thịt thí nghiệm. Tuy nhiên, do không có mạch máu và mô liên kết nên những miếng thịt này sẽ không có mô ba chiều có tổ chức - và đó là những gì cần cho các miếng thịt cắt giảm cấu trúc như ức gà và thịt xông khói mà các nhà khoa học hiện đã đạt được thành công. 

Các nhà khoa học hiện nay cũng đang dần hoàn thiện các quy trình kiếm định để có thể đưa các sản phẩm thành công ra thị trường và tiến hành thương mại hóa trong thời gian tới. 

petri-meat-4ec1794-intro

 

Trong giai đoạn tiếp theo, các nhà sinh học sẽ thực hiện những thử thách khó hơn như nuôi cấy các loại thịt có cấu trúc giống bít tết hay thịt gà cốt lết. Những sản phẩm này cần có các mô liên kết bao gồm protein như collagen và elastin, tổ chức các sợi cơ thành bó cơ thẳng hàng theo hướng co lại. Mô liên kết này thay đổi khi nấu và thêm kết cấu xương sụn vào thịt.

Việc tạo ra các sản phẩm thịt trong phòng thí nghiệm không chỉ là một nghiên cứu giúp làm giảm các chi phí chăn nuôi và các mối lo về đầu ra, đầu vào cho người nông dân, nó còn cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm thịt sạch, không lo nhiễm bệnh dịch trong tương lai.

An An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Mercedes cho ra mắt dòng xe Mercedes-Benz GLC Coupe 2024 thế hệ mới. Đây là dòng xe ‘lai’ giữa SUV và Coupe nên mẫu xe hạng sang này sở hữu thiết kế phong cách hơn Mercedes-Benz GLC mới.
Khoa học Công nghệ 4 giờ trước
(SHTT) - Viện Nghiên cứu máy móc và vật liệu Hàn Quốc (KIMM) mới đây đã phát triển thành công “hệ thống đa rô-bốt thu hoạch mùa màng” sử dụng công nghệ lái xe tự động, trí tuệ nhân tạo và cơ khí tiên tiến. Công nghệ mới được đánh giá sẽ giúp Hàn Quốc giải bài toán lao động cho các khu nông nghiệp.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Vừa qua, Dell đã chính thức trình làng màn hình PC mới Dell UltraSharp U3223QZ. Đây là chiếc máy được tích hợp webcam 4K và USB-C hub giúp người dùng được hỗ trợ tối đa khi làm việc tại nhà.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, công ty xe hơi Honda đưa ra lệnh triệu hồi gần 500.000 xe ở Mỹ và 52.000 xe ở Canada do sự cố về dây đai an toàn phía trước có thể chốt không đúng cách.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) – Vừa qua, Microsoft đã công bố loạt tính năng trí tuệ nhân tạo mang tên Copilot, hỗ trợ người dùng hoàn thành công việc hiệu quả hơn.