Vinamilk

Sáng chế hữu ích: Máy phát hiện gian lận thi cử

(SHTT) - Một kỹ thuật viên của trường Đại học Tây Nguyên đã phát triển thành công một sáng chế hữu ích cho giáo dục, đó là máy phát hiện gian lận thi cử. Chiếc máy này sẽ giúp các cán bộ coi thi phát hiện ra những loại tai nghe siêu nhỏ của sinh viên.

Theo thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ, "cha đẻ" của sáng chế này chính là anh Tôn Thất Trường Nam, 29 tuổi, kỹ thuật viên tại khoa tự nhiên - công nghệ Trường Đại học Tây Nguyên.

Anh Nam nhận thấy hiện tại thực trạng sinh viên sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong các kỳ thi ngày càng nhiều. Thậm chí, nhiều sinh viên còn sử dụng các thiết bị siêu nhỏ như máy phát nhạc và tai nghe sử dụng sóng bluetooth, WiFi, nhiều tai nghe siêu nhỏ, bỏ sâu trong lỗ tai giám thị không thể phát hiện. 

Chính vì vậy anh đã nghiên cứu và phát triển thành công chiếc máy phát hiện gian lận thi cử và đang được áp dụng ngay tại trường Đại học Tây Nguyên. Đây là một đề tài nghiên cứu mà anh Nam phối hợp với Phòng Thanh tra - Pháp chế của trường thực hiện. Mặc dù, thiết bị này mới ở phiên bản thử nghiệm nhưng đã giúp nhà trường phát hiện được hàng chục sinh viên gian lận bằng công nghệ cao trong kỳ thi giữa kỳ 1 vừa qua, chủ yếu là điện thoại và tai nghe siêu nhỏ.

sang che huu ich may phat hien gian lan thi cu

 Sáng chế hữu ích: Máy phát hiện gian lận thi cử

Chia sẻ trên báo Dân trí về sản phẩm của mình, anh Nam cho biết, đây là thiết bị cầm tay, có cấu trúc nhỏ gọn, nặng khoảng 0,5 kg, sử dụng bằng pin. Chiếc máy này có khả năng phát hiện các thiết bị truyền tin bằng sóng vô tuyến như tai phone, điện thoại… trong khoảng cách từ 8-10m. Máy dò được các loại tai nghe siêu nhỏ, tai nghe không dây, giúp các thầy cô ở phòng khảo thí của trường phát hiện những trường hợp tiêu cực trong thi cử.

Giám thị có thể cầm trên tay thiết bị này để "dò" tại các phòng thi. Máy sẽ sáng đèn khi có tín hiệu âm thanh từ các thiết bị siêu nhỏ. Chỉ cần hướng angten vào lớp học, thiết bị sẽ định vị được vị trí sinh viên đang gian lận để yêu cầu kiểm tra nhờ bước dò sóng với nút chỉnh xa - gần; ăng-ten có chức năng xoay về hướng có tín hiệu; có các mức cường độ tín hiệu khác nhau.

sang che huu ich may phat hien gian lan thi cu a

 Người sáng chế máy phát hiện gian lận thi cử

"Có lần chúng tôi dò được sóng âm thanh phát ra từ một phòng thi, dò đến đúng vị trí âm thanh phát ra nhưng lục không thấy thiết bị phát. Mãi sau mới phát hiện chiếc "điện thoại" mà sinh viên này sử dụng giống như thẻ ATM, được kẹp trong ví.

Có lần thì bắt được sinh viên sử dụng một thiết bị siêu nhỏ khâu chìm trong áo... Nếu không có máy dò chắc chắn sẽ không phát hiện gian lận" - anh Nam chia sẻ với báo Tuổi trẻ.

Anh Nam cũng cho biết đây mới chỉ là bản thử nghiệm ban đầu nên vẫn còn nhiều hạn chế nên sắp tới còn nghiên cứu cải tiến nhiều. Dự kiến tháng 4/2018 anh Nam sẽ hoàn thành dự án nghiên cứu.

PV(t/h)