SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 23/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Sáng chế hữu ích: Máy phát hiện gian lận thi cử

14:00, 27/12/2017
(SHTT) - Một kỹ thuật viên của trường Đại học Tây Nguyên đã phát triển thành công một sáng chế hữu ích cho giáo dục, đó là máy phát hiện gian lận thi cử. Chiếc máy này sẽ giúp các cán bộ coi thi phát hiện ra những loại tai nghe siêu nhỏ của sinh viên.

Theo thông tin được đăng tải trên báo Tuổi trẻ, "cha đẻ" của sáng chế này chính là anh Tôn Thất Trường Nam, 29 tuổi, kỹ thuật viên tại khoa tự nhiên - công nghệ Trường Đại học Tây Nguyên.

Anh Nam nhận thấy hiện tại thực trạng sinh viên sử dụng thiết bị công nghệ cao để gian lận trong các kỳ thi ngày càng nhiều. Thậm chí, nhiều sinh viên còn sử dụng các thiết bị siêu nhỏ như máy phát nhạc và tai nghe sử dụng sóng bluetooth, WiFi, nhiều tai nghe siêu nhỏ, bỏ sâu trong lỗ tai giám thị không thể phát hiện. 

Chính vì vậy anh đã nghiên cứu và phát triển thành công chiếc máy phát hiện gian lận thi cử và đang được áp dụng ngay tại trường Đại học Tây Nguyên. Đây là một đề tài nghiên cứu mà anh Nam phối hợp với Phòng Thanh tra - Pháp chế của trường thực hiện. Mặc dù, thiết bị này mới ở phiên bản thử nghiệm nhưng đã giúp nhà trường phát hiện được hàng chục sinh viên gian lận bằng công nghệ cao trong kỳ thi giữa kỳ 1 vừa qua, chủ yếu là điện thoại và tai nghe siêu nhỏ.

sang che huu ich may phat hien gian lan thi cu

 Sáng chế hữu ích: Máy phát hiện gian lận thi cử

Chia sẻ trên báo Dân trí về sản phẩm của mình, anh Nam cho biết, đây là thiết bị cầm tay, có cấu trúc nhỏ gọn, nặng khoảng 0,5 kg, sử dụng bằng pin. Chiếc máy này có khả năng phát hiện các thiết bị truyền tin bằng sóng vô tuyến như tai phone, điện thoại… trong khoảng cách từ 8-10m. Máy dò được các loại tai nghe siêu nhỏ, tai nghe không dây, giúp các thầy cô ở phòng khảo thí của trường phát hiện những trường hợp tiêu cực trong thi cử.

Giám thị có thể cầm trên tay thiết bị này để "dò" tại các phòng thi. Máy sẽ sáng đèn khi có tín hiệu âm thanh từ các thiết bị siêu nhỏ. Chỉ cần hướng angten vào lớp học, thiết bị sẽ định vị được vị trí sinh viên đang gian lận để yêu cầu kiểm tra nhờ bước dò sóng với nút chỉnh xa - gần; ăng-ten có chức năng xoay về hướng có tín hiệu; có các mức cường độ tín hiệu khác nhau.

sang che huu ich may phat hien gian lan thi cu a

 Người sáng chế máy phát hiện gian lận thi cử

"Có lần chúng tôi dò được sóng âm thanh phát ra từ một phòng thi, dò đến đúng vị trí âm thanh phát ra nhưng lục không thấy thiết bị phát. Mãi sau mới phát hiện chiếc "điện thoại" mà sinh viên này sử dụng giống như thẻ ATM, được kẹp trong ví.

Có lần thì bắt được sinh viên sử dụng một thiết bị siêu nhỏ khâu chìm trong áo... Nếu không có máy dò chắc chắn sẽ không phát hiện gian lận" - anh Nam chia sẻ với báo Tuổi trẻ.

Anh Nam cũng cho biết đây mới chỉ là bản thử nghiệm ban đầu nên vẫn còn nhiều hạn chế nên sắp tới còn nghiên cứu cải tiến nhiều. Dự kiến tháng 4/2018 anh Nam sẽ hoàn thành dự án nghiên cứu.

PV(t/h)

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore gần đây đã tuyên bố phát triển thành công quy trình hoàn toàn mới biến vỏ sầu riêng thành băng y tế kháng khuẩn.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - LetsGoDigital mới đây đã tiết lộ sáng chế cho smartphone màn hình gập kèm bút cảm ứng của Fujifilm. Với bằng sáng chế mới, rất có thể hãng sản xuất máy ảnh nối tiếng này đang lên kế hoạch lấn sân sang thị trường smartphone.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Nhà sản xuất EVOC Sports mới đây đã giới thiệu sản phẩm balo tích hợp túi khí Commute Air Pro 18 dành cho người đi xe đạp. Sản phẩm được trang bị cảm biến chuyển động để phát hiện tai nạn và nhanh chóng bung túi khí chỉ trong 0,2 giây giúp hạn chế các va chạm khi xảy ra tai nạn.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) mới đây đã phát triển thành công một loại vật liệu graphene 3D, dạng xoắn nhằm khắc phục những hạn chế về khả năng tương tác điện cực của chip lượng tử.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu Thái Lan đang phát triển thiết bị di động có khả năng phát hiện sự tồn tại của virus SARS-CoV-2 qua mồ hôi tại vùng nách. Việc lấy mẫu mất 15 phút, máy cho kết quả sau 30 giây và cho độ chính xác lên tới 95%.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE