SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 09/12/2025
  • Click để copy

Nhãn hiệu đã đăng ký nước ngoài thì có được bảo hộ ở Việt Nam không?

06:58, 21/12/2017
Câu hỏi: Một nhãn hiệu đã được công ty ở Malaysia đăng ký độc quyền tại Malaysia và công ty của tôi nhập khẩu hàng hóa của công ty này về Việt Nam để bán. Vì vậy tôi muốn đăng ký nhãn hiệu này tại Việt Nam, việc này có được không? thủ tục, hồ sơ như thế nào?

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật sở hữu trí tuệ 2005

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ, số 36/2009/QH12 của Quốc hội

2. Nội dung tư vấn: 

 Điều 87 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật sở hữu trí tuệ 2005 quy định:

 "1. Tổ chức, cá nhân có quyền đăng ký nhãn hiệu dùng cho hàng hoá do mình sản xuất hoặc dịch vụ do mình cung cấp.

2. Tổ chức, cá nhân tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm mà mình đưa ra thị trường nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu đó cho sản phẩm và không phản đối việc đăng ký đó...."Như vậy, công ty bạn có quyền đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm của mình nhưng bạn phải kiểm tra xem nhà sản xuất ở Malaysia đã đăng ký nhãn hiệu đó ở Việt Nam hay chưa và họ có phản đối bạn đăng ký ở Việt Nam không. Lưu ý: Đối với nhãn hiệu được bảo hộ tại một nước là thành viên của điều ước quốc tế có quy định cấm người đại diện hoặc đại lý của chủ sở hữu nhãn hiệu đăng ký nhãn hiệu đó mà Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam cũng là thành viên thì người đại diện hoặc đại lý đó không được phép đăng ký nhãn hiệu nếu không được sự đồng ý của chủ sở hữu nhãn hiệu, trừ trường hợp có lý do chính đáng (khoản 7 Điều 87 Luật sở hữu trí tuệ).

dang ky nhan hieu

 Nhãn hiệu đã đăng ký nước ngoài thì có được bảo hộ ở Việt Nam không?

Hồ sơ thực hiện thủ tục đăng ký bảo hộ bao gồm:+ Tên đầy đủ và địa chỉ, ĐT của người nộp đơn.

+ Mẫu nhãn hiệu dự định bảo hộ;

+ Danh mục hàng hoá và/ hoặc dịch vụ của đơn.+ Giấy ủy quyền (đại diện cung cấp khi nhận được yêu cầu); 

Hồ sơ đăng ký sở hữu công nghiệp và giấy tờ giao dịch giữa người nộp hồ sơ phải được làm bằng tiếng Việt. Cục Sở hữu trí tuệ xử lý hồ sơ đăng ký theo trình tự sau đây:+ 1 tháng kể từ ngày nộp đơn là thời gian thẩm định về mặt hình thức.+ 2 tháng kể từ ngày chấp nhận đơn hợp lệ là thời gian công bố đơn. + Thời gian thẩm định nội dung là  8 tháng kể từ ngày công bố đơn. + Thời gian 1 tháng để cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

Theo luatminhkhue

Tin khác

Tài sản trí tuệ 6 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng chức năng vừa kiểm tra đột xuất một cơ sở kinh doanh tại Hà Nội, phát hiện và tạm giữ số lượng lớn gần 6.500 sản phẩm quần áo thể thao có dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như Nike, Adidas, và Puma, đồng thời xác định cơ sở này hoạt động không có giấy phép kinh doanh.
Kinh tế 14 giờ trước
(SHTT) - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang đứng trước một cơ hội lịch sử, hướng đến mục tiêu đầy tham vọng: chuyển mình từ "vùng sản xuất nông sản" đơn thuần sang "vùng thương hiệu nông sản số".
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Sáng nay, ngày 5/12, Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia đã phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội nghị công bố và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu tập thể "Gốm Gia Thủy - Ninh Bình".
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Trong khuôn khổ Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư, quảng bá sản phẩm công nghệ số Make in Viet Nam năm 2025, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ trao Giấy chứng nhận Chỉ dẫn địa lý Chè Shan tuyết, Chè Phổ nhĩ Shan tuyết, Cà phê Mường Ảng cho Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Điện Biên.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - TP Cần Thơ vừa chính thức ban hành Chương trình Phát triển tài sản trí tuệ đến năm 2030, thể hiện quyết tâm đưa Sở hữu trí tuệ (SHTT) trở thành công cụ chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh và thúc đẩy toàn diện kinh tế - xã hội địa phương.
.