Vinamilk

Sao chép tin tức báo chí có trích dẫn nguồn thì có vi phạm bản quyền không?

Câu hỏi: Tôi có website và website này có bộ phận tin tức ngành nghề, tin tức này tôi có sưu tầm qua các trang báo online, khi viết bài lại tôi có trích dẫn nguồn bài báo. Vậy tôi muốn hỏi:

Tôi có đọc sơ qua luật theo điều 15 ‎luật 50/2005/qh11 về sở hữu trí tuệ thì "tin tức thời sự thuần tuý đưa tin" không thuộc phạm vi bảo hộ quyền tác giả. Vậy xin  luật sư tư vấn giúp tôi 2 điều:

1. Tất cả các tin tức được các báo online đưa hằng ngày có được tính là "tin tức thời sự thuần túy đưa tin" hay không?

2. Việc tôi làm như trên có bị vi phạm quyền sở hữu trí tuệ không?

sao cheo tin tuc bao chi co la vi pham ban quyen khong

 Sao chép tin tức báo chí có trích dẫn nguồn thì có vi phạm bản quyền không?

Trả lời:

Điều 21 Nghị định 100/2006/NĐ-CP quy định như sau:

"1. Tin tức thời sự thuần tuý đưa tin quy định tại khoản 1 Điều 15 của Luật Sở hữu trí tuệ là các thông tin báo chí ngắn hàng ngày, chỉ mang tính chất đưa tin không có tính sáng tạo."Như vậy, có thể xác định những thông tin báo chí ngắn hàng ngày, chỉ mang tính chất đưa tin không có tính sáng tạo được coi là tin tức thời sự thuần túy.

Như bạn cũng biết thì hiện nay có khá nhiều trang báo online và những trang báo online này có những bài đơn thuần chỉ là cập nhật thông tin, đưa tin nhưng cũng có những bài được người viết (tác giả) chăm chút, thổi hồn vào, vô cùng ấn tượng, cuốn hút với người đọc. Do đó, với dữ liệu bạn đưa ra bạn chỉ sưu tập các tin tức ngành nghề qua các trang báo online thì chúng tôi chưa thể xác định bạn có vi phạm hay không.

Theo luatminhkhue