SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 08/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Microsoft bất ngờ mở kho 60.000 bằng sáng chế phần mềm

16:02, 11/10/2018
(SHTT) - Mặc dù từng đấu tranh chống lại các phần mềm mã nguồn mở và kiếm hàng tỷ USD từ việc kinh doanh bằng sáng chế của mình nhưng giờ đây, Microsoft bất ngờ quyết định mở kho 60.000 bằng sáng chế phần mềm.

Trong thông báo mới nhất của mình, Microsoft cho biết hãng sẽ tham gia vào Mạng lưới các phát minh mã nguồn mở (OIN), một cộng đồng bảo vệ Linux và các dự án phần mềm mã nguồn mở khỏi các loại kiện tụng về vấn đề tranh chấp bằng sáng chế.

Đây là một quyết định không chỉ gây bất ngờ với giới công nghệ mà còn bất ngờ với chính Microsoft bởi gã khổng lồ công nghệ kiếm hàng tỷ USD từ việc kinh doanh bằng sáng chế của mình và từng đấu tranh chống lại các phần mềm mã nguồn mở.

Cùng với đó, Microsoft sẽ chia sẻ 60.000 bằng đăng ký sáng chế của họ cho nhóm, để những doanh nghiệp khác cùng chung liên minh OIN có thể dùng chung để phát triển.

microsoft

 

Được biết, OIN hiện có hơn 2.650 thành viên, bao gồm cả IBM và Red Hat. Tổ chức này cấp phép sử dụng các bằng sáng chế liên quan đến Linux giữa các thành viên. Các bằng sáng chế khác thuộc sở hữu của OIN do các thành viên chia sẻ, cũng có thể được cấp miễn phí cho bất kỳ tổ chức nào đồng ý không sử dụng bằng sáng chế này để gây hại cho cộng đồng mã nguồn mở.

Microsoft tham gia là một bước tiến lớn cho cả hai bên: OIN nhận được hàng ngàn bằng sáng chế mới từ Microsoft, và Microsoft thực sự đang giúp đỡ cộng đồng nguồn mở mà nó đã tránh xa trong quá khứ. Như Scott Guthrie, phó chủ tịch điều hành của nhóm đám mây và doanh nghiệp của Microsoft, đã nhận xét trong một cuộc phỏng vấn với ZDNet , “Chúng tôi muốn bảo vệ các dự án nguồn mở khỏi các vụ kiện IP, vì vậy chúng tôi đang mở danh mục đầu tư bằng sáng chế cho OIN.”

Thực tế là trong rất nhiều năm qua, Microsoft đã chiến đấu chống lại các phần mềm mã nguồn mở này, đặc biệt là Linux. Thậm chí cựu giám đốc điều hành Steve Ballmer đã từng gọi Linux là “ung thư” và cáo buộc hệ điều hành này phá hủy các tài sản trí tuệ của những công ty lớn như Microsoft.

Tuy nhiên từ khi Satya Nadella lên làm CEO của Microsoft thì đã có sự thay đổi hoàn toàn. Trong khoảng 2 năm nay Microsoft cũng rất tích cực trong việc ủng hộ phần mềm nguồn mở. Họ đang thay đổi từ một công ty bảo thủ, khép kín trở thành một công ty mà Microsoft hi vọng người ta sẽ thích và yêu. Microsoft đã chi 7,5 tỷ USD để mua lại GitHub và trở thành một thành viên tích cực trên nền tảng này với 825 bộ phần mềm mã nguồn mở đã được chia sẻ trong năm 2017.

Vân Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
Trung tâm Thẩm định Sáng chế, tiền thân là Tổ xét nghiệm được công bố thành lập vào ngày 9/3/1984. Về cơ cấu tổ chức của Trung tâm hiện nay gồm có 06 Phòng chuyên môn: Điện tử - Viễn thông, Cơ khí, Xây dựng – Giao thông, Y – Dược, Sinh học – Nông nghiệp, Công nghệ hóa học – Luyện kim.
Tin tức 5 ngày trước
(SHTT) - Theo nhận định của bà Thitapha Wattanapruttipaisan – Giám đốc Văn phòng WIPO Singapore, Việt Nam trong những năm qua đã có những sự phát triển lớn mạnh về năng lực sáng chế. Theo đó, đất nước ta trong thời gian tới sẽ sớm đạt được danh hiệu quốc gia có số lượng nộp đơn đăng ký sáng chế hàng đầu ASEAN.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Nhận định về sự nghiệm sáng tạo của nước ta trong trường khu vực trong thời gian tới, đại diện WIPO Singapore cho biết, Việt Nam có tiềm năng trở thành quốc gia có số đơn đăng ký sáng chế hàng đầu trong khu vực ASEAN.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Thời gian qua, Apple đã công bố nhiều bằng sáng chế liên quan đến công nghệ ô tô. Điều này cho thấy Apple đang mang tham vọng tiến sâu vào thị trường lớn mạnh này.
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, một doanh nghiệp có tên Sonrai Memory đã nộp đơn lên tòa án phía tây bang Texas (Mỹ) với cáo buộc Apple đã vi phạm nhiều bằng sáng chế vào đầu năm 2000 liên quan tới sản xuất các thiết bị iPhone, iPad và Macbook.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE