SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 04/02/2024
  • Click để copy

Cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo, giả danh cảnh sát PCCC để trục lợi

07:20, 04/02/2024
(SHTT) - Cơ quan chức năng thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo thủ đoạn Giả danh cảnh sát Phòng cháy chữa cháy để bán các loại phương tiện, tài liệu PCCC&CNCH...

Theo nội dung thông báo, công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước phương thức của các đối tượng lừa đảo thường sử dụng số điện thoại giả mạo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, chuyển tài liệu tập huấn PCCC&CNCH qua đường bưu điện, chuyển phát hoặc đến trực tiếp liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân và cơ sở để đề nghị mua các phương tiện, tài liệu PCCC & CNCH.

Trước đó, Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Tây Hồ có tiếp công dân, là ông N.T.C, cư trú tại địa bàn phường Phú Thượng, Tây Hồ. Theo ông C. trình bày, có người tự xưng là cán bộ PCCC Công an quận Tây Hồ gọi điện cho ông và đến nhà hướng dẫn các thủ tục liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy. Sau đó, người này thông báo đang xây dựng kế hoạch kiểm tra và mở lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đối tượng đề nghị ông C mua sách, tài liệu để bổ sung vào hồ sơ quản lý phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với giá 490.000 đồng.

inbound6985989178706478406

 

Qua nắm tình hình, cán bộ Đội cảnh sát PCCC&CNCH đã tuyên truyền để ông C biết về các hành vi lừa đảo trên. Lực lượng Cảnh sát PCCC& CNCH tuyệt đối không cử cán bộ điện thoại hoặc đến cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở và nhà của cá nhân giới thiệu mua các tài liệu liên quan đến công tác PCCC& CNCH.

Từ sự việc trên, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước phương thức của các đối tượng lừa đảo này. Đối tượng thường sử dụng số điện thoại giả mạo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, chuyển tài liệu tập huấn PCCC&CNCH qua đường bưu điện, chuyển phát hoặc đến trực tiếp liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân và cơ sở để đề nghị mua các phương tiện, tài liệu PCCC & CNCH.

Đề nghị người dân cần nêu cao cảnh giác, không giao dịch mua bán hoặc mua bất kỳ tài liệu nào từ các đối tượng này và cần thận trọng khi tiếp nhận các cuộc gọi hoặc có người liên hệ trực tiếp với mục đích giới thiệu và bán các loại phương tiện, tài liệu về PCCC &CNCH. Đồng thời, mỗi người nên chia sẻ thông tin rộng rãi về các thủ đoạn lừa đảo cho người thân và cộng đồng, tránh mắc bẫy đối tượng xấu.

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu lừa đảo nêu trên, vui lòng liên hệ với Công an phường nơi gần nhất hoặc liên hệ tư vấn qua số máy điện thoại nóng 114 .

TH

Tin khác

Pháp luật 1 phút trước
(SHTT) - Cơ quan chức năng thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo thủ đoạn Giả danh cảnh sát Phòng cháy chữa cháy để bán các loại phương tiện, tài liệu PCCC&CNCH...
Pháp luật 21 giờ trước
(SHTT) - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về tình trạng sử dụng hình ảnh, danh nghĩa của các đơn vị, cơ sở y tế, bác sỹ, dược sỹ, nhân viên y tế để quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.
Pháp luật 4 ngày trước
(SHTT) - Mỗi dịp cận Tết Nguyên đán, các đối tượng lừa đảo lại lợi dụng niềm tin để thực hiện nhiều chiêu trò. Vì vậy Cục An toàn thông tin khuyến cáo 4 hình thức lừa đảo diễn ra trên không gian mạng như: chuyển trước tiền đóng thuế trúng thưởng, bán hàng qua mạng, lừa đảo cài app giả, lừa đảo xin việc…
Pháp luật 6 ngày trước
(SHTT) - Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) mới đây đã đưa ra khuyến cáo cho các doanh nghiệp khi nhận được lời mời hợp tác kinh doanh xuất khẩu đối với thị trường Âu - Mỹ.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Trong năm 2023, một số hoạt động nổi cộm về buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả như hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép ma túy, pháo nổ, thuốc lá, động vật hoang dã qua khu vực biên giới, cảng biển, cảng hàng không; mua bán, vận chuyển trái phép đường cát, vàng, ngoại tệ qua biên giới.