SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 14/06/2024
  • Click để copy

Cảnh giác trước các thủ đoạn lừa đảo, giả danh cảnh sát PCCC để trục lợi

07:20, 04/02/2024
(SHTT) - Cơ quan chức năng thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo thủ đoạn Giả danh cảnh sát Phòng cháy chữa cháy để bán các loại phương tiện, tài liệu PCCC&CNCH...

Theo nội dung thông báo, công an TP Hà Nội khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước phương thức của các đối tượng lừa đảo thường sử dụng số điện thoại giả mạo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, chuyển tài liệu tập huấn PCCC&CNCH qua đường bưu điện, chuyển phát hoặc đến trực tiếp liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân và cơ sở để đề nghị mua các phương tiện, tài liệu PCCC & CNCH.

Trước đó, Đội cảnh sát PCCC&CNCH Công an quận Tây Hồ có tiếp công dân, là ông N.T.C, cư trú tại địa bàn phường Phú Thượng, Tây Hồ. Theo ông C. trình bày, có người tự xưng là cán bộ PCCC Công an quận Tây Hồ gọi điện cho ông và đến nhà hướng dẫn các thủ tục liên quan đến công tác phòng cháy chữa cháy. Sau đó, người này thông báo đang xây dựng kế hoạch kiểm tra và mở lớp tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ. Đối tượng đề nghị ông C mua sách, tài liệu để bổ sung vào hồ sơ quản lý phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ với giá 490.000 đồng.

inbound6985989178706478406

 

Qua nắm tình hình, cán bộ Đội cảnh sát PCCC&CNCH đã tuyên truyền để ông C biết về các hành vi lừa đảo trên. Lực lượng Cảnh sát PCCC& CNCH tuyệt đối không cử cán bộ điện thoại hoặc đến cơ quan, doanh nghiệp, cơ sở và nhà của cá nhân giới thiệu mua các tài liệu liên quan đến công tác PCCC& CNCH.

Từ sự việc trên, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cảnh giác trước phương thức của các đối tượng lừa đảo này. Đối tượng thường sử dụng số điện thoại giả mạo lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, chuyển tài liệu tập huấn PCCC&CNCH qua đường bưu điện, chuyển phát hoặc đến trực tiếp liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, cá nhân và cơ sở để đề nghị mua các phương tiện, tài liệu PCCC & CNCH.

Đề nghị người dân cần nêu cao cảnh giác, không giao dịch mua bán hoặc mua bất kỳ tài liệu nào từ các đối tượng này và cần thận trọng khi tiếp nhận các cuộc gọi hoặc có người liên hệ trực tiếp với mục đích giới thiệu và bán các loại phương tiện, tài liệu về PCCC &CNCH. Đồng thời, mỗi người nên chia sẻ thông tin rộng rãi về các thủ đoạn lừa đảo cho người thân và cộng đồng, tránh mắc bẫy đối tượng xấu.

Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu lừa đảo nêu trên, vui lòng liên hệ với Công an phường nơi gần nhất hoặc liên hệ tư vấn qua số máy điện thoại nóng 114 .

TH

Tin khác

Pháp luật 22 giờ trước
(SHTT) - Công an thành phố Hà Nội mới đây đã phát đi thông tin về trường hợp một người phụ nữ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tổng số tiền lên tới gần 6 tỷ đồng sau khi làm theo hướng dẫn cài đặt phần mềm dịch vụ công giả mạo.
Pháp luật 2 ngày trước
(SHTT) - Ngày 11/6 vừa qua, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH AmeriGroup do có hành vi đăng hình ảnh bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ chủ quyền quốc gia trên trang thông tin điện tử và mạng xã hội.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Bộ Tài chính cho biết, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong tháng 5/2024 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhiều vụ việc vi phạm đã được lực lượng Hải quan phát hiện, bắt giữ và xử lý.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, Công an thành phố Hải Phòng đã phát đi thông tin cảnh báo về việc xuất hiện hình thức lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua chào bán các khóa học kỹ năng như 'Trại hè lính cứu hỏa'.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Công an tỉnh Thanh Hóa mới đây đã thành công triệt phá đường dây tổ chức đánh bạc bằng hình thức mua bán số lô, số đề qua mạng xã hội Zalo.