SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 28/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Các hình thức tra cứu nhãn hiệu dành cho doanh nghiệp

07:17, 17/03/2021
(SHTT) - Câu hỏi: Tôi chuẩn bị thành lập doanh nghiệp vì vậy tôi khá quan tâm đến vấn đề nhãn hiệu. Tôi muốn hỏi, muốn tra cứu nhãn hiệu thì làm thế nào??

Trả lời: Chào bạn, tùy thuộc vào mục đích tra cứu mà doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức tra cứu dưới đây:

Tra cứu nhãn hiệu trùng lặp

Hình thức tra cứu này sẽ cho ra kết quả chính xác cụm từ mà doanh nghiệp muốn tra cứu, tuy nhiên không hiển thị đầy đủ các nhãn hiệu khác có chứa nhãn hiệu đó hoặc các nhãn hiệu có cấu trúc hay cách phát âm tương tự. Tra cứu nhãn hiệu trùng lặp chỉ mang  tính chất tham khảo nhiều hơn và không đưa ra chính xác khả năng đăng ký và sử dụng nhãn hiệu của doanh nghiệp.

Cụ thể, với trường hợp tra cứu nhãn hiệu trùng lặp cho nhãn hiệu "RADIANCE" cho sản phẩm đồ uống trong Nhóm 32. Kết quả tra cứu sẽ bộc lộ tất cả các đơn nhãn hiệu "RADIANCE" cho Nhóm 32 được nộp tại Cục SHTT và các đăng ký nhãn hiệu "RADIANCE" được bảo hộ cho Nhóm 32 tại Việt Nam.

tra cuu nhan hieu

 Các hình thức tra cứu nhãn hiệu dành cho doanh nghiệp

Tra cứu nhãn hiệu tương tự

Tra cứu nhãn hiệu tương tự là hình thức tra cứu phổ biến và được sử dụng thường xuyên vì hình thức tra cứu này dự đoán tương đối chính xác khả năng đăng ký và sử dụng nhãn hiệu của doanh nghiệp. Kết quả tra cứu bộc lộ đầy đủ các nhãn hiệu trùng lặp và tương tự về mặt cấu trúc, cách phát âm, cách trình bày và ý nghĩa nhãn hiệu cho các nhóm sản phẩm và dịch vụ tương tự đã được nộp đơn và đăng ký trước tại Cục SHTT.

Cụ thể, với trường hợp tra cứu nhãn hiệu tương tự cho nhãn hiệu "RADIANCE" cho sản phẩm đồ uống trong Nhóm 32. Kết quả tra cứu sẽ bộc lộ tất cả các đơn nhãn hiệu và đăng ký nhãn hiệu có chưa yếu tố trùng lặp "RADIANCE" cho Nhóm 32 và yếu tố tương tự với "RADIANCE" như RADIANT, RADIAN, JARDIANCE, DADIANCE... cho các sản phẩm trùng lặp hoặc tương tự trong Nhóm 32 và các nhóm có liên quan, ví dụ như Nhóm 33, 35 và 43

Tra cứu tên chủ nhãn hiệu

Doanh nghiệp có thể sử dụng hình thức tra cứu này để tìm kiếm thông tin về tất cả các nhãn hiệu đã được nộp đơn và đăng ký tại Việt Nam của đối thủ cạnh tranh hay bất kỳ bên thứ ba nào mà doanh nghiệp quan tâm nhằm phục vụ cho chiến lược kinh doanh của mình. Kết quả tra cứu này sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về các nhãn hiệu này bao gồm mẫu nhãn hiệu, số đơn, ngày nộp đơn, số bằng, ngày cấp bằng, nhóm và danh mục sản phẩm và dịch vụ, tên và địa chỉ của chủ nhãn hiệu và thời hạn hiệu lực của các nhan hiệu.

Tra cứu tình trạng

Trường hợp doanh nghiệp muốn tìm hiểu tình trạng hiện thời của đơn đăng ký nhãn hiệu hoặc văn bằng bảo hộ nhãn hiệu có liên quan đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của mình, doanh nghiệp có thể tiến hành tra cứu tình trang của các nhãn hiệu này tại cơ sở dữ liệu trực tuyến của Cục SHTT. Việc tra cứu tình trạng các nhãn hiệu sẽ giúp cho doanh nghiệp biết được đơn đăng ký đang ở trong giai đoạn thẩm định hình thức hay thẩm định nội dung, nhãn hiệu đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hay chưa cũng như xác định rõ tình trạng hiệu lực và chủ sở hữu hiện thời của văn bằng bảo hộ nhãn hiệu.

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện chấm dứt quyền sở hữu 3 nhãn hiệu chứng nhận gạo: Tép hành Cà Mau, tài nguyên đục Cà Mau và một bụi lùn Cà Mau.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Công ty Mỹ phẩm Triệu Vy có các hành vi vi phạm buôn bán hàng giả mạo nhãn hàng hóa, bao bì hàng hóa, không triển khai áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo bộ nguyên tắc, tiêu chuẩn quy định.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Tỉnh Thanh Hóa đã ban hành nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp, HTX và người dân trong xây dựng nhãn hiệu, nhằm định vị thị trường, tiến tới ổn định đầu ra cho sản phẩm cây ăn quả, tạo tiền đề phát triển thương hiệu cho nhiều sản phẩm cây ăn quả có lợi thế.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, lãnh đạo Tổng Cục Quản lý thị trường Việt Nam đã có chương trình Hội đàm với Tổng cục Quản lý Giám sát thị trường Nhà nước Trung Quốc. Tại đây, đại diện cơ quan chức năng 2 nước đã có những chia sẻ về hoạt động ngăn chặn tình trạng xâm phạm quyền SHTT.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Tỉnh Trà Vinh mới đây đã ký hợp đồng với một đơn vị để chủ trì thực hiện nhiệm vụ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm dừa sáp với tổng kinh phí khoảng 1,6 tỷ đồng.