SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Bắc Ninh: Bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận 'Dưa gang muối Quế Võ'

11:22, 23/04/2024
(SHTT) - Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với UBND thị xã Quế Võ tổ chức Lễ công bố Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận “Dưa gang muối Quế Võ”.

 Dưa gang muối là một trong những món ngon dân dã mang đậm hương vị truyền thống của huyện Quế Võ. Cùng với sự phát triển giao thương, dưa gang muối đang ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành đặc sản, món quà quê ý nghĩa. Vì vậy, việc xây dựng và phát triển thương hiệu dưa gang muối Quế Võ là rất cần thiết để kịp thời bảo vệ những phẩm cấp đặc biệt của sản phẩm, đồng thời tạo thuận lợi thương mại hóa cho đặc sản địa phương này.

Được biết, cây dưa gang đã được nông dân trên địa bàn thị xã Quế Võ trồng từ nhiều năm về trước, hiện, có hơn 100 hộ tham gia trồng, tập trung chủ yếu trên địa bàn các phường: Phù Lương, Bằng An, Phố Mới, Việt Hùng và Quế Tân với tổng diện tích khoảng 25 ha, cho doanh thu đạt khoảng 10 triệu đồng/sào (đối với dưa gang tươi) và 20 triệu đồng/sào (dưa gang muối), tăng gấp 5-6 lần so với thâm canh lúa và gấp từ 2-3 lần so với trồng cây khoai tây, đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân địa phương.

dua gang muoi

 

Quả dưa trồng ra không phải để ăn tươi mà để muối, ép chặt hoặc phơi khô rồi cất để ăn dần quanh năm. Dưa gang muối được dùng để xào thịt và đặc biệt có thể làm nộm đều tạo ra những món ăn hấp dẫn, dễ tiêu và đã được nhiều khách hàng ở mọi nơi, mọi tầng lớp xã hội ưa thích. Cái vị mặn mặn của những quả dưa teo tóp thấm muối đủ độ, cái sần sật giòn tan khi cắn miếng dưa gang muối lạ miệng sẽ gây thích thú ấn tượng cho người thưởng thức.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện nhiệm vụ KH&CN thuộc Đề án “Xây dựng, quản lý và quảng bá thương hiệu các sản phẩm thuộc Chương trình OCOP tỉnh Bắc Ninh” giai đoạn 2021-2025 do Sở KH&CN chủ trì, đến nay, sản phẩm “Dưa gang muối Quế Võ” đã đáp ứng được các tiêu chí, quy định và được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận theo Quyết định số 4411/QĐ- SHTT. Chủ sở hữu là UBND thị xã Quế Võ, với 12 hộ sản xuất, kinh doanh dưa gang muối được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Dưa gang muối Quế Võ”.

Tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo Sở KH&CN trao Văn bằng bảo hộ sở hữu trí tuệ nhãn hiệu chứng nhận “Dưa gang muối Quế Võ” cho UBND thị xã Quế Võ. Đồng thời, đề nghị UBND thị xã tạo điều kiện để các doanh nghiệp và người dân khai thác, sử dụng nhãn hiệu một cách hiệu quả, đảm bảo chất lượng đầu ra của sản phẩm, đặc biệt là các điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Đồng thời, quy hoạch vùng sản xuất, chú trọng liên kết trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu rộng rãi sản phẩm đã được cấp Văn bằng bảo hộ; đăng ký tham gia Chương trình OCOP cấp tỉnh...

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Hoa hồng) hộp 15g và sản phẩm Sáp nẻ Vaseline (Dầu dừa) - hộp 15g.
Tài sản trí tuệ 10 giờ trước
(SHTT) - Mùa nắng nóng, việc chế biến, bảo quản thực phẩm nếu không đúng cách rất dễ xảy ra ngộ độc thực phẩm. Quảng Ninh có nhiều quán ăn nhỏ lẻ, nhà hàng ăn uống phục vụ du lịch, bếp ăn tập thể, nên vấn đề đảm bảo ATTP dịp hè trên địa bàn tỉnh được đặc biệt quan tâm
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Lực lượng chức năng tỉnh Thái Nguyên vừa phát hiện, xử lý và tiêu hủy gần 200kg thịt gà không đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm, tại khu vực chợ Cầu Mây, xã Xuân Phương, huyện Phú Bình.
Tài sản trí tuệ 14 giờ trước
(SHTT) - Sở Y tế Hà Nội vừa công khai danh sách tổng hợp xử phạt vi phạm hành chính (từ ngày 06/5/2024 đến ngày 10/5/2024). Trong đó Công ty Cổ phần thực phẩm Nanofood bị xử phạt 90 triệu đồng và đình chỉ toàn bộ hoạt động sản xuất thực phẩm 02 tháng.
Tài sản trí tuệ 17 giờ trước
(SHTT) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc lô mỹ phẩm Gammaphil - chai 125ml do chứa chất bảo quản không có trong thành phần công thức sản phẩm.