Bộ Y tế chỉ đạo xử lý nghiêm vụ ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai
Theo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai, tính đến 7 giờ ngày 3/5, các bệnh viện tại TP Long Khánh đã tiếp nhận cấp cứu 469 ca ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại cơ sở bánh mì Băng. Theo đó, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh đang điều trị cho 321 ca, xuất viện 19 ca, chuyển viện 11 ca, điều trị tại nhà 96 ca.
Các bệnh nhân điều trị tại bệnh viện đều ổn định. Hiện bệnh viện đang tiếp tục tiếp nhận bệnh nhân vào viện.
Còn tại Bệnh viện Đa khoa Cao su Đồng Nai tiếp nhận chữa trị 22 ca, trong đó có 9 trẻ em và không có ca nặng.
Riêng tại Bệnh viện Nhi Đồng Nai đang chữa trị cho 12 bé bị ngộ độc. Trong đó, có 5 ca bệnh nặng.
Liên quan đến vụ việc này, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã có công văn số 911/ATTP-NĐTT đề nghị Sở Y tế tỉnh Đồng Nai triển khai các nội dung sau:
Chỉ đạo bệnh viện có bệnh nhân đang điều trị, tập trung nguồn lực tích cực điều trị cho các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm không để ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng.
Khẩn trương điều tra xác định rõ nguyên nhân vụ ngộ độc theo quy định, lấy mẫu thực phẩm, bệnh phẩm để xét nghiệm tìm nguyên nhân và công khai kết quả để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.
Đình chỉ ngay cơ sở bánh mỳ nghi ngờ gây ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. Kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở trên, nếu phát hiện có sai phạm cần xử lý nghiêm theo quy định.
Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các cơ sở dịch vụ ăn uống đảm bảo vệ sinh, điều kiện an toàn thực phẩm, thực hiện nghiêm việc quản lý nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm và vệ sinh trong các khâu chế biến.
Báo cáo kết quả triển khai về Cục An toàn thực phẩm theo quy định.
"Tuyên truyền, giáo dục cho người dân kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen không bảo đảm an toàn thực phẩm trong lựa chọn, và sử dụng thực phẩm, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ", Cục An toàn thực phẩm nêu rõ.
Trước đó báo chí đã đưa tin Bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh, Đồng Nai tiếp nhận một số bệnh nhân nhập viện với triệu chứng buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, đau bụng. Bệnh viện đã báo cáo Trung tâm Y tế TP. Long Khánh và trung tâm đã tiến hành điều tra về nguyên nhân gây ra các triệu chứng trên cho bệnh nhân.
Qua điều tra, các trường hợp nhập viện đều có ăn bánh mì thịt của Cơ sở bánh mì Băng, địa chỉ 148/18 Trần Quang Diệu, phường Xuân Bình, TP. Long Khánh, trong thời gian từ 15-19h ngày 30/4/2024.
Sau khi ăn khoảng 4-8 giờ, nhiều người xuất hiện các triệu chứng nêu trên và có trường hợp bị sốt. Một số trường hợp đã tự mua thuốc uống tại nhà sau đó nhập viện vào sáng 1/5. Bệnh nhân nhập viện được theo dõi sức khỏe với chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột.
PV
TIN LIÊN QUAN
Tin khác
- Hệ thống thức ăn nhanh torki food