SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 25/06/2024
  • Click để copy

Sâm Ngọc Linh giả lưu hành tinh vi: Làm gì để gìn giữ 'quốc bảo'?

07:58, 14/03/2021
(SHTT) - Việt Nam may mắn khi sở hữu loại sâm thuộc hàng quý hiếm, thứ đáng mơ ước của thế giới, đó là sâm Ngọc Linh. Tuy nhiên sản phẩm này hiện đang bị làm giả, làm nhái với hình thức tinh vi khiến người tiêu dùng hoang mang.

 Sâm Ngọc Linh là bảo vật thiên nhiên ban tặng cho Quảng Nam và Kon Tum. Nhưng giá trị ấy trở nên mong manh do “cơn bão” hàng giả tràn về khi có những loại “đội lốt” sâm Ngọc Linh bị “thổi” giá lên hàng trăm triệu đồng/kg… Tháng 9/2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt trọng tâm đưa “quốc bảo sâm Ngọc Linh thành quốc kế dân sinh”. Đây là tín hiệu vui, cũng là thách thức trong việc bảo tồn nguồn gen quý.

Và mới đây, liên tiếp vào những tháng đầu năm 2021, Đội Quản lý thị trường số 2 (Cục Quản lý thị trường tỉnh Kon Tum) đã bắt được rượu và sâm giả nhãn hiệu sâm Ngọc Linh.

Cụ thể, qua theo dõi, lực lượng chức năng đã phát hiện xe khách chạy từ phía Bắc vào, khi đến địa bàn huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum đã bỏ xuống 3 thùng xốp, bên ngoài ghi "hoa phong lan Đắk Tô" và không có địa chỉ người gửi, người nhận. Kiểm tra 3 thùng xốp, lực lượng chức năng phát hiện có 2 kg củ và 12kg lá rất giống sâm Ngọc Linh Kon Tum. Trong số hàng trên, có 2 củ lớn (kèm lá) nặng gần 3 lạng/củ. Còn lại là các củ nhỏ.

sam ngoc linh

Sâm Ngọc Linh giả lưu hành tinh vi: Làm gì để gìn giữ 'quốc bảo'? 

Theo ông Ngụy Đình Phúc, Đội trưởng Đội QLTT số 2, từ 2 tháng qua đã mật phục, theo dõi, nắm quy luật hoạt động nên đến nay mới phối hợp với lực lượng công an bắt giữ. Rất tiếc, lợi dụng đêm tối, các đối tượng đã bỏ hàng để lẩn trốn."Đây là các loại củ từ các tỉnh miền núi phía Bắc vận chuyển đưa vào địa bàn huyện Đăk Tô đội lốt sâm Ngọc Linh Kon Tum để lừa bán cho người tiêu dùng" - ông Phúc nói.

Ông Nguyễn Như Nhất - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum - cho biết, từ khi sâm Ngọc Linh được Chính phủ công nhận là sản phẩm Quốc gia, là hồn cốt, tinh túy, báu vật của đại ngàn, Ban Thường vụ Tỉnh ủy xác nhận việc bảo tồn, phát triển sâm là nhiệm vụ kinh tế - xã hội quan trọng. Cũng từ khi sâm Ngọc Linh nổi tiếng là một trong những loại sâm quý nhất trên thế giới, Ban chỉ đạo 389 tỉnh tiếp nhận nhiều thông tin về tình hình nạn mua bán sâm giả.

Có hàng trăm cuộc gọi điện báo về Cục Quản lý thị trường phản ánh cửa hàng, đối tượng rao bán sâm giả. Đơn vị cho người mặc thường phục, giả làm khách hàng đến hỏi mua. Nhưng như có tin báo từ trước, chủ cửa hàng đóng cửa không tiếp hoặc khai báo gian dối việc tàng trữ sâm là được tặng cho, mua lại, chứ không có chuyện mang sâm đi bán buôn, bán lẻ.

Vì vậy, khi mua các sản phẩm được chế biến từ sâm Ngọc Linh, người tiêu dùng cần sáng suốt lựa chọn những mặt hàng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được Cục Bản quyền tác giả và Cục Sở hữu trí tuệ đăng ký và bảo hộ, được cơ quan nhà nước cấp phép sản xuất và tiêu thụ trên thị trường.

Sâm Ngọc Linh được biết đến là loại sâm tốt bởi có chứa 52 loại sapopin. Do loại sâm này được đông y sử dụng điều trị nhiều loại bệnh cho nên được nhiều người tiêu dùng tìm mua. Nắm bắt được nhu cầu này, nhiều đối tượng đã thu mua các loại củ tam thất hoang, sâm Vũ Diệp… có hình dáng gần giống sâm Ngọc Linh với giá rẻ rồi bán lại với giá cao. Để mua các sản phẩm sâm Ngọc Linh, người tiêu dùng nên tìm đến các công ty, đơn vị uy tín đã được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

NGUYỄN XUÂN THỦY

Chủ tịch Hội Đông y tỉnh Phú Thọ

Hành vi sản xuất và mua bán các sản phẩm giả nhãn hiệu sâm Ngọc Linh là hành vi vi phạm pháp luật. Do vậy, tùy theo mức độ vi phạm, giá trị và số lượng hàng giả mà xử lý tổ chức, cá nhân theo quy định. Nếu số lượng hàng giả ít thì căn cứ theo Nghị định số 98/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để xử lý. Nếu đủ yếu tố truy cứu trách nhiệm hình sự thì người phạm tội có thể bị xử phạt đến 15 năm tù.

Luật sư LÃ THỊ ÁNH (Công ty Luật Ánh Trọng Tín, Hà Nội)

Minh Hà

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 2 năm trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.