SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Chủ nhật, 03/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

2 lô thuốc trị tiểu đường bị thu hồi do chứa chất có thể gây ung thư

18:17, 05/11/2020
(SHTT) - Công ty dược phẩm Nostrum Laboratories Inc. vừa tự nguyện thu hồi 2 lô thuốc trị tiểu đường type II metformin. Nguyên nhân được đưa ra là loại dược phẩm này có chứa hợp chất tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Metformin là thuốc kê đơn thường dùng trong điều trị huyết áp cao cho những người bị tiểu đường type II và giai đoạn tiền đái tháo đường. Metformin được sử dụng rộng rãi, đã được chứng minh hiệu quả trên lâm sàng hơn 50 năm.

Đây là lựa chọn hàng đầu khi bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân nhờ tác dụng hạ đường huyết. Cơ chế của nó là giảm sản xuất glucose ở gan, hạ đề kháng insulin. Thuốc không kích thích tăng tiết insulin nên không gây hạ đường huyết hay tăng cân.

thu hoi thuoc

2 lô thuốc trị tiểu đường bị thu hồi do chứa chất có thể gây ung thư 

Loại thuốc mà Nostrum Laboratories Inc. tự nguyện thu hồi là viên nén metformin HCl, USP 750 mg dạng phóng thích kéo dài (extended-release - ER). Sản phẩm được đóng gói trong chai HDPE 100 viên, hết hạn vào tháng 5/2022.

Nostrum cho biết họ chưa nhận được bất kỳ báo cáo nào liên quan sức khỏe của những người sử dụng thuốc metformin. Công ty cũng cho biết họ đang thông báo cho các nhà phân phối và thu hồi toàn bộ sản phẩm trong thời gian nhanh nhất có thể.

Theo thông báo thu hồi từ Cục Quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Mỹ (FDA), thử nghiệm trên metformin cho thấy nồng độ N-Nitrosodimethylamine (NDMA) cao vượt giới hạn cho phép, có thể gây hại cho người dùng.

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ xếp hợp chất NDMA là chất gây ô nhiễm môi trường, có thể gây ung thư ở người. Nó thường sử dụng để sản xuất nhiên liệu tên lửa lỏng. NDMA còn có thể là chất phụ gia cho quá trình sản xuất dược phẩm. Chất này thường được tìm thấy trong nước và thực phẩm (thịt, các sản phẩm từ sữa, rau quả).

NDMA cũng có trong thành phần của một số loại thuốc huyết áp và kháng acid. Đây không phải là lần đầu tiên metformin bị thu hồi vì chứa chất có thể gây ung thư. Vào tháng 10, Công ty dược phẩm Ấn Độ Marksans Pharma Limited thông báo thu hồi các viên nén metformin hydrochloride vì mức độ NDMA vượt liều lượng cho phép.

Trước đó, từ năm 2018, FDA đã điều tra về hợp chất NDMA trong các dược phẩm lưu hành trên thị trường.

Hải Vân

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 7 tháng trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 7 tháng trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 7 tháng trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 7 tháng trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 7 tháng trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga