SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 18/06/2024
  • Click để copy

Vượt khó khăn, Huawei giữ vững danh hiệu nộp nhiều bằng sáng chế nhất trong năm 2023

07:20, 19/03/2024
(SHTT) - Theo thông tin mới được Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) công bố, Huawei tiếp tục là công ty có nhiều bằng sáng chế quốc tế nhất trong năm 2023. Theo sát sau đó là Samsung và Qualcomm.

WIPO mới đây đã công bố bảng xếp hạng các doanh nghiệp và quốc gia nộp nhiều bằng sáng chế nhất trong năm 2023. Trong bảng xếp hạng này, WIPO xác định số lượng đơn đăng ký bằng sáng chế thông qua hệ thống Hiệp ước Hợp tác Bằng sáng chế (Patent Cooperation Treaty - PCT). Bằng sáng chế PCT được các tổ chức nộp đơn mong muốn bảo vệ phát minh của họ ở nhiều quốc gia với một đơn đăng ký bằng sáng chế quốc tế duy nhất. Một số công ty không nộp đơn đăng ký bằng sáng chế PCT cho tất cả các phát minh của họ, vì vậy, trong khi bảng xếp hạng của WIPO rất quan trọng, chúng có thể không phản ánh tất cả các đơn đăng ký bằng sáng chế được nộp ở tất cả các quốc gia.

Theo thông tin được WIPO công bố, mặc dù hoạt động toàn cầu chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ các lệnh trừng phạt nặng nề của Mỹ, Huawei vẫn dễ dàng dẫn đầu các công ty còn lại trên thế giới với số lượng bằng sáng chế được nộp nhiều nhất trong năm 2023. 

Báo cáo này cũng cho thấy, hiện, các công ty Trung Quốc đang bỏ xa các đối thủ đến từ Hàn Quốc và Mỹ. WIPO cũng cho biết, các công ty công nghệ cao có trụ sở tại Trung Quốc đang dẫn đầu tất cả các quốc gia khác về tổng số bằng sáng chế được nộp.

Theo đó, tổng số đơn đăng ký bằng sáng chế quốc tế trên toàn cầu được nộp vào năm 2023 là 272.600, giảm 1.8% so với năm 2022, nhưng Trung Quốc vẫn đứng đầu với 69.610 đơn, dễ dàng vượt qua Mỹ với 58.823 đơn.

Về hồ sơ đăng ký của các công ty, Huawei Technologies vẫn duy trì vị trí dẫn đầu với 6.494 đơn đăng ký PCT được công bố. Samsung Electronics của Hàn Quốc và Qualcomm của Mỹ lần lượt theo sau với 3.924 và 3.410 đơn. Mitsubishi Electric của Nhật Bản và BOE Technology của Trung Quốc cũng góp mặt trong top 5, với lần lượt 2.152 và 1.988 đơn.

sang che

 

Ở khía cạnh khác, khi xét trên tổng thế các quốc gia, Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu thế giới về đơn đăng ký bằng sáng chế PCT,. Theo đó, quốc gia này trong năm 2023 đã nộp 69.610 đơn. Mặc dù giảm nhẹ 0.6% so với năm trước nhưng con số này vẫn giúp đất nước đông dân dẫn đầu thế giới. Mỹ đứng thứ hai với 55.678 đơn, giảm đáng kể hơn ở mức 5.3%. Nhật Bản, Hàn Quốc và Đức nắm giữ các vị trí tiếp theo.

sang che 1

 

 Ấn Độ nổi lên như một quốc gia đóng góp đáng kể vào sự gia tăng hồ sơ bằng sáng chế, với mức tăng 44.6% đơn đăng ký PCT so với năm trước. Theo WIPO, điều này diễn ra sau mức tăng trưởng 25.9% trong năm trước, cho thấy hệ sinh thái đổi mới đang được củng cố và mở rộng ở Ấn Độ. 

Các lĩnh vực công nghệ đáng chú ý nhất đối với đơn đăng ký bằng sáng chế PCT là công nghệ máy tính, viễn thông, máy móc điện tử, công nghệ y tế và dược phẩm. Những lĩnh vực này chiếm khoảng 2/5 phần năm tổng số đơn đăng ký PCT được công bố vào năm 2023. Đáng chú ý, máy móc điện tử và giao thông vận tải là những lĩnh vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong số các lĩnh vực công nghệ. 

 Quỳnh Trang

Tin khác

Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Thời gian qua, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiếp tục phối hợp với các đơn vị đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, đẩy mạnh công tác truy xuất nguồn gốc thực phẩm.
Tài sản trí tuệ 7 giờ trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 3, Cục QLTT tỉnh Hà Tĩnh vừa kiểm tra đột xuất hộ kinh doanh TP M.G do ông N.V.H làm chủ đóng trên địa bàn huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh phát hiện, thu giữ số lượng lớn áo chống nắng không rõ nguồn gốc.
Tài sản trí tuệ 9 giờ trước
(SHTT) - Hội nghị quốc tế về thực thi bản quyền trên môi trường số có sự tham dự của đại biểu đến từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ. Đây là cơ hội tốt để cập nhật tình hình bảo hộ và thực thi về bản quyền, đặc biệt trên môi trường số tại mỗi quốc gia, khu vực.
Tài sản trí tuệ 19 giờ trước
Bằng biện pháp nghiệp vụ, theo dõi thông qua thiết bị công nghệ ứng dụng Facebook, Đội Quản lý thị trường số 1 trực thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Tháp tiến hành kiểm tra 04 vụ kinh doanh túi xách, giày dép, quần áo trên địa bàn thành phố Sa Đéc, huyện Lai Vung và huyện Châu Thành.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tòa án Quận Tây Texas mới đây đã phán quyết Amazon phải bồi thường gần 122 triệu USD do có hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với công nghệ quảng cáo nhắm mục tiêu trên Internet.