Giấc mơ sữa Việt Nam

Úc: Điều chế thành công vắc-xin phòng ngừa nhiều bệnh hô hấp cùng lúc

(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại nước Úc mới đây đã điều chế thành công một loại vắc-xin đa năng có thể giải trừ nguy cơ mắc hàng loạt căn bệnh hô hấp nguy hiểm hiện nay.

Nhóm nghiên cứu tới từ Trung tâm nghiên cứu bệnh truyền nhiễm của Đại học Adelaide, Úc cho biết họ đã điều chế thành công loại vắc-xin có thể phòng ngừa được nhiều loại bệnh hô hấp cùng lúc nhờ việc phát hiện ra vắc-xin cúm A có khả năng giúp bảo vệ cơ thể con người khỏi các chủng cúm khác khi phối hợp với vắc xin phế cầu khuẩn.

Nhà nghiên cứu Alsharifi, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết họ đang kiểm tra khả năng kết hợp giữa vắc xin cúm và vắc-xin phế cầu khuẩn thành một loại vắc-xin duy nhất. Kết quả cho thấy vắc-xin này đã tăng cường đáng kể khả năng miễn dịch trước nhiều loại cúm khác nhau.

140319_dich

Loại  vắc-xin mới không những có thể phòng ngừa lây nhiễm cúm và phế cầu khuẩn mà nó còn làm tăng hiệu quả phòng ngừa phế cầu khuẩn so với các loại vắc-xin trước đây. 

Trước đây, các loại vắc-xin ngăn ngừa các bệnh về hô hấp hầu như chỉ giúp ngăn ngừa từng căn bệnh riêng rẽ. nhưng tới nay, các nhà nghiên cứu đã tìm ra vắc-xin có sức bảo vệ tốt và giúp chống lây nhiễm bệnh cúm và phế cầu khuẩn cùng lúc.

Nghiên cứu trước đây của nhóm cũng phát hiện ra rằng hiệu quả của vắc-xin phế cầu khuẩn sẽ mạnh lên rất nhiều khi kết hợp với vắc-xin cúm.

An An