SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 24/06/2024
  • Click để copy

Thiết bị cảm biến giúp phát hiện thuốc trừ sâu trong thực phẩm

13:52, 05/04/2023
(SHTT) - Các nhà khoa học đến từ Viện Vật lý São Carlos (Đại học São Paulo) đã tạo ra cảm biến trên giấy, giúp phát hiện thuốc trừ sâu trong thực phẩm nhanh chóng và không tốn nhiều chi phí.

Hiện nay, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm và việc sử dụng thuốc trừ sâu trong trái cây, rau quả luôn là nỗi lo của hầu hết các gia đình. Vậy làm thế nào để biết được thực phẩm chúng ta sử dụng có an toàn hay không?

unnamed (3)

Thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ và các hợp chất diệt côn trùng có trong thực phẩm làm dấy lên những lo ngại nghiêm trọng trong cộng đồng

Nhằm giải quyết lo lắng về an toàn vệ sinh thực phẩm, các nhà nghiên cứu tại Đại học São Paulo (USP) đã phát triển một cảm biến điện hóa trên giấy kraft, nhằm phát hiện thuốc trừ sâu trong trái cây và rau quả.

Cảm biến này sẽ hoạt động trong “thời gian thực” khi được liên kết với thiết bị điện tử. Lấy một quả táo hoặc bắp cải làm ví dụ, thiết bị có thể phát hiện thuốc diệt nấm carbendazim trong mẫu vật.

Osvaldo Novais de Oliveira Junior, tác giả của nghiên cứu cho biết: “Khi kiểm tra nồng độ thuốc trừ sâu trong mẫu thực phẩm bằng các phương pháp thông thường, bạn phải nghiền mẫu và tốn nhiều thời gian để áp dụng hàng loạt quy trình hóa học”.

“Các cảm biến đeo được như cảm biến của chúng tôi giúp theo dõi liên tục thuốc trừ sâu trong nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm, cũng như loại bỏ những quy trình phức tạp trên. Việc kiểm tra trở nên dễ dàng hơn, tiết kiệm hơn và đáng tin cậy hơn nhiều đối với siêu thị, nhà hàng hoặc nhà nhập khẩu”.

Nhóm nghiên cứu tuyên bố, thiết bị mới có độ nhạy cao và gần giống với máy đo đường huyết, ngoại trừ chức năng hiển thị kết quả quét thực phẩm trên màn hình smartphone.

José Luiz Bott Neto, tác giả tương ứng của nghiên cứu giải thích thêm: “Trong các thử nghiệm chúng tôi thực hiện, thiết bị có độ nhạy tương tự như các phương pháp thông thường. Ngoài ra, nó hoạt động khá nhanh mà không tốn nhiều chi phí”.

Các nhà khoa học đã sử dụng quy trình in lụa để chuyển mực dẫn carbon sang một dải giấy kraft, từ đó tạo ra thiết bị mới dựa trên điện hóa học. Thiết bị bao gồm ba điện cực carbon và được ngâm trong dung dịch axit để kích hoạt các nhóm cacboxyl.

Khi tiếp xúc với một mẫu nhiễm carbendazim, cảm biến tạo ra phản ứng oxy hóa điện hóa, cho phép phát hiện thuốc diệt nấm và đo lường lượng thuốc thông qua dòng điện.

90

Thiết bị có thể phát hiện carbendazim trong quả táo  

Sau khi phát triển công cụ này, nhóm nghiên cứu đã đánh giá độ ổn định và cấu trúc của chất nền giấy. Dựa trên đánh giá giấy kraft và giấy da, họ nhận thấy cả hai loại giấy này đều “đủ ổn định” để sử dụng làm chất nền cho cảm biến.

Tuy nhiên, họ cũng lưu ý độ xốp của giấy kraft khiến cảm biến nhạy hơn và hình thành các nhóm cacboxyl trong quá trình kích hoạt điện hóa. 

Thiago Serafim Martins, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Đại học São Paulo kết luận: “Có những điện cực thương mại làm từ vật liệu nhựa hoặc gốm. Chúng tôi đã phát triển thành công cảm biến điện hóa dựa trên giấy, một vật liệu dễ điều chỉnh hơn nhiều. Do đó, nó có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, không chỉ ở trang trại hay siêu thị mà còn trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe”.

Thu Nga

Tin khác

Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Toyota Motor Nhật Bản thông báo tạm ngừng sản xuất và giao hàng hai mẫu xe Grand Highlander và Lexus TX liên quan đến lỗi túi khí.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Sáng 22/6, Hệ thống Bệnh viện quốc tế Hải Phòng tổ chức Hội nghị khoa học lần thứ 1 năm 2024 với chủ đề “Tiến bộ Y học trong kỷ nguyên công nghệ”.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
SHTT) - Năm 2015, vụ bê bối ô tô lớn nhất và tốn kém nhất trong lịch sử, còn được biết đến với tên gọi "Dieselgate", đã khiến Volkswagen (VW) phải chịu thiệt hại hơn 30 tỷ USD. Giờ đây, những rắc rối Toyota và các đối thủ Nhật Bản phải đối mặt mặc dù có phần giống nhưng nghiêm trọng hơn nhiều.
Khoa học Công nghệ 21 giờ trước
(SHTT) - Newsweek hôm vừa qua đã đưa tin trên tạp chí Earth, Atmospheric and Planetary Sciences về việc phát hiện bề mặt phẳng nhẵn giống đại dương có thể lý giải tại sao nước Mỹ có nhiều lốc xoáy nhất thế giới.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Anthropic, công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi Google và Amazon, vừa tung ra phiên bản cập nhật cho mô hình trí tuệ nhân tạo cùng giao diện người dùng mới, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong cuộc đua phát triển công nghệ AI tiên tiến.