SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 20/05/2024
  • Click để copy

Nghiên cứu mới: Hình dạng trái tim quyết định nguy cơ mắc bệnh tim

09:47, 04/04/2023
(SHTT) - Mới đây, một nghiên cứu mới đến từ Đại học Stanford, California (Mỹ) cho thấy hình dạng trái tim của một người có thể là yếu tố dự báo khả năng mắc các bệnh về tim trong tương lai. Theo đó, nguy cơ mắc bệnh cơ tim của người có trái tim tròn hơn cao hơn 47% so với hình dạng thông thường.

Theo thông tin được công bố trên trên Tạp chí Med hôm 29/3 vừa qua, nhóm nghiên cứu đã sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích hơn 38.897 ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) của những trái tim khỏe mạnh tại trung tâm nghiên cứu y sinh UK Biobank, nơi lưu trữ thông tin y khoa của hơn 500.000 người tham gia ở Vương quốc Anh.

tim1-1464433769921-86-0-392-600-crop-1464433834708

 

Kết quả cho thấy, một trái tim có hình cầu (tròn) hơn có thể có khả năng mắc bệnh cơ tim cao hơn 47%, đây là một "căn bệnh của cơ tim khiến tim khó bơm máu đến phần còn lại của cơ thể”.

Theo giải thích, các nhà nghiên cứu đã đo độ tròn của tâm thất trái - buồng tim hình nón điển hình và có chức năng bơm máu có chứa oxy đến các mô của toàn bộ cơ thể. Tiếp theo, nhóm đã phân tích hồ sơ sức khỏe của những người tham gia để xác định những người nào có dấu hiệu di truyền nhất định đối với bệnh tim. Từ đó phát hiện những trái tim có hình dạng tròn hơn có khuynh hướng mắc các bệnh tim cao hơn.

“Hầu hết mọi người trong khoa tim mạch đều nhận thức rõ rằng khi mắc bệnh tim, hình dạng trái tim của người đó sẽ trở nên tròn hơn”, Tiến sĩ Shoa Clarke, bác sĩ tim mạch kiêm giảng viên khoa y của Trường Y khoa Stanford chia sẻ. 

Nhóm nghiên cứu cũng rất đỗi ngạc nhiên trước mối liên hệ chặt chẽ giữa độ tròn của tim và nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai. 

“Ban đầu mọi người đều cho cho rằng hình dạng trái tim không cho chúng ta biết bất cứ điều gì khác ngoài các phép đo về kích thước hoặc sức khỏe của tim. Nhưng hóa ra nó còn có thể cung cấp thêm thông tin về khả năng mắc bệnh tim trong tương lai", TS Clarke phát biểu trên Fox News Digital.

Tiến sĩ Marc Siegel, giáo sư y khoa lâm sàng tại Trung tâm Y tế NYU Langone và là cộng tác viên y tế của trang Fox News đánh giá rất cao sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo AI trong nghiên cứu này. Bởi khi được sử dụng đúng cách, AI có thể là "đồng nghiệp của bác sĩ" trong đánh giá sức khỏe tim mạch. 

“AI phát hiện mối tương quan giữa độ tròn của tim và sự phát triển của bệnh cơ tim, do khi tim phình to ra sẽ khiến tim khó bơm máu đến phần còn lại của cơ thể. Thực tế, một trái tim khỏe mạnh thường có dạng thuôn dài. Hình dạng trái tim tròn hơn có thể gây ra những áp lực đáng kể lên các van tim”, Tiến sĩ Siegel chia sẻ với Fox News Digital:

Nếu nghiên cứu mới được kiểm chứng và xác nhận, đây sẽ trở thành một yếu tố quan trọng giúp các bác sĩ tim mạch kiểm tra siêu âm tim của bệnh nhân.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu hơn về cách các bác sĩ có thể hoặc nên xem xét hình dạng trái tim khi đưa ra các quyết định điều trị cho bệnh nhân, vì nghiên cứu trên mới chỉ xem xét trên các hồ sơ y sinh tại Vương quốc Anh.

Được biết, bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới và phụ nữ ở Hoa Kỳ. Theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính, cứ 34 giây lại có một người tử vong vì căn bệnh này.

Thùy Mai

Tin khác

Khoa học Công nghệ 3 giờ trước
(SHTT) - Ngày 19/5/2024, tại trụ sở của Bộ Công Thương đã tổ chức hội nghị khoa học 'Phát huy vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu ngành Công Thương'.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Hà Nội đã đăng thông báo về việc tuyển chọn tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp Thành phố bổ sung thực hiện năm 2024.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Sản phẩm do nhóm Bê tông "xanh" của Trường Đại học Mỏ - Địa chất nghiên cứu và chế tạo thử nghiệm. Với nguyên liệu được tận dụng từ phế thải tro bay, xỉ đáy lò của nhà máy điện đốt rác kết hợp thủy tinh tạo ra bê tông có thể truyền ánh sáng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 18/5, trong khuôn khổ Liên hoan Tuổi trẻ sáng tạo TPHCM lần thứ 15 năm 2024, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao TPHCM phối hợp với các đơn vị đồng tổ chức đã trao giải cho 7 dự án chiến thắng tại cuộc thi Thiết kế vi mạch cho đô thị thông minh lần I năm 2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ủy viên Thị trường Nội bộ châu Âu Thierry Breton cho biết: "Chúng tôi nghi ngờ hệ thống của các nền tảng này có thể kích thích hành vi gây nghiện ở trẻ em, đồng thời lo ngại về hiệu ứng Rabbit hole khi người dùng được cung cấp nội dung dựa trên thuật toán, dẫn đến những nội dung nguy hiểm hơn".