SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 25/06/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Quảng Ngãi: Nam sinh lớp 11 sáng chế thùng rác thông minh bảo vệ môi trường

08:31, 02/01/2021
(SHTT) - Sáng chế thùng rác thông minh của một học sinh lớp 11, trường THPT chuyên Lê Khiết, tỉnh Quảng Ngãi đã được đánh giá cao về tính hữu ích, tiện lợi trong bảo vệ môi trường. Thùng rác này hiện được sử dụng tại khu đô thị VSIP, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi.

 Nhiều tháng qua, tại khu đô thị VSIP, phường Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi) xuất hiện một thùng nhận rác khá đặc biệt. Nó tự mở nắp khi có người đến gần, phát ra âm thanh nhắc nhở phân loại rác, không gây mùi hôi... Đó là sản phẩm sáng tạo của em Nguyễn Võ Hoàng Nhân, học sinh lớp 11 SD, Trường THPT chuyên Lê Khiết. Hoàng Nhân đã nghiên cứu và chế tạo thùng rác thông minh này áp dụng trong thực tế. Điều thú vị là em Nhân theo học chuyên ngành sử, nhưng lại đặc biệt đam mê công nghệ. 

Chia sẻ về quá trình thực hiện sáng chế, Nhân cho biết: ”Trong quá trình thực hiện thì em cũng gặp nhiều khó khăn do một số hạn chế nên em phải tìm tòi, nghiên cứu trên mạng để hiểu biết hơn về một số thiết bị và trong quá trình thực hiện, em còn gặp một số việc như là hỏng mạch điện, gây cho em nhiều khó khăn và phải nhiều lần mới thành công được”.

sang che thung rac thong  minh

 Quảng Ngãi: Nam sinh lớp 11 sáng chế thùng rác thông minh bảo vệ môi trường

Thùng rác này ngoài tự động mở và đóng nắp còn phát ra âm thanh kêu gọi mọi người bỏ rác đúng vào ngăn dành cho rác hữu cơ và vô cơ. “Hãy phân loại rác và cho tôi rác để bảo vệ môi trường. Xin cảm ơn!”.

Một ưu điểm nữa của thùng rác thông minh là sẽ tự động khóa nắp khi rác đầy, thông báo cho người đến bỏ rác biết “Thùng đã đầy rác, mời bạn bỏ rác vào thùng khác. Xin cảm ơn!”, đồng thời gửi tin nhắn qua điện thoại đến người quản lí công việc này để thu gom rác. Điều này sẽ tránh được việc rác rơi vãi ra bên ngoài, làm mất cảnh quan và vệ sinh môi trường. Thùng rác thông minh của em Hoàng Nhân hiện đang sử dụng và nhận phản hồi tích cực từ người dân ở khu dân cư nơi em sinh sống.

Được biết, sản phẩm thùng rác thông minh của Hoàng Nhân gồm các bộ phận như biến thế 12V, công tắc, bộ cảm ứng hồng ngoại, bộ điều khiển, module SIM, đèn Led, loa phát âm thanh. Chi phí một chiếc thùng rác thông minh khoảng 02 triệu đồng, rất tiện lợi khi đặt ở khu dân cư, trường học, rạp chiếu phim hay bất cứ nơi công cộng nào.

”Thời gian tới em có dự định cải tiến lắp thêm hệ thống pin năng lượng mặt trời, tiện cho việc sử dụng và tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên. Em rất vui khi sản phẩm của mình có thể được ứng dụng rộng rãi trong tỉnh Quảng Ngãi", Hoàng Nhân cho biết thêm.

Trong khi đó, nhóm sinh viên Trường đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ cũng đã sáng chế ra thùng rác thông minh biết xin rác thải nhựa và biết cảm ơn.

Cấu tạo máy gồm có một thùng rác có nắp đậy và bộ phận điều khiển với Aduino UR3, điều khiển trung tâm. Cảm biến siêu âm dùng để phát hiện ra vật cản, trong trường hợp này là phát hiện ra người cần bỏ rác đến gần. Servo dùng đóng mở nắp. Thùng rác sử dụng bộ nguồn Adapter từ 220 V xuống còn 5 V và máy phát mp3.

Cơ chế hoạt động của thùng rác vô cùng đơn giản. Khi người cần bỏ rác đứng cách 1 m, thùng rác tự động mở nắp ra và nói: “Xin chào, hãy cho tôi rác thải nhựa”. Sau khi bỏ rác vào thì thùng rác tự đóng nắp lại và nói: “Xin cảm ơn, chúc bạn một ngày tốt đẹp”.

Hà Trang

Tin khác

Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Rutgers tại Mỹ mới đây đã phát triển thành công một loại lớp phủ sinh học có khả năng giúp thực phẩm tươi lâu hơn 50%. Đặc biệt, loại lớp phủ này vô cùng thân thiện và chỉ mất 3 ngày để tự phân hủy trong đất.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
Tình yêu khoa học của thầy Nguyễn Văn Thịnh đã “nở hoa” khi nhiều sáng chế được công nhận và đưa vào ứng dụng trong thực tế.
Khoa học Công nghệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học đã tạo ra một loại keo phân hủy sinh học có khả năng tái tạo mô và chữa tổn thương do các cơn đau tim gây ra.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Adidas và Nike - 2 ông lớn trong ngành thời trang thể thao đang vướng vào vụ kiện liên quan đến bằng sáng chế công nghệ. Vụ việc hiện vẫn đang được làm rõ.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
Vốn là một loại cây cao lớn, những người đam mê nghệ thuật Bonsai dừa tại Việt Nam đã tạo ra những hình dáng sống động từ trái dừa khô. Đặc biệt hơn, mỗi sản phẩm còn ẩn chứa nhiều ý nghĩa tinh thần và sự đam mê của người nghệ nhân.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
SO HUU TRI TUE