SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 19/05/2024
  • Click để copy

Lào Cai: Công bố nhãn hiệu chứng nhận Dứa Mường Khương

17:40, 30/12/2020
(SHTT) - Mới đây tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai đã phối hợp với huyện Mường Khương tổ chức công bố Quyết định và trao giấy chứng nhận nhãn hiệu sản phẩm “Dứa Mường Khương”.

 Dứa Bản Lầu là loại dứa chỉ có ở Mường Khương. Đến đây du khách sẽ cảm thấy như lạc vào cánh đồng dứa bát ngát vô tận và khó có thể cưỡng lại cái mùi thơm lừng. Dứa thường có 2 mùa là xuân hè và thu đông. Quả dứa to, mắt căng có vị ngọt sắc, thơm ngon. Đặc biệt với thời tiết càng nhiều nắng, dứa càng ngon, quả khô và tích mật.

Với nhiều công dụng, dứa được người dân bản địa dùng trong chế biến các món ăn như thịt bò xào, thịt vịt xào giúp thịt nhanh mềm tạo nên một mùi thơm mang hương vị đặc trưng, trông vừa đẹp mắt vừa hấp dẫn. Dứa không chỉ dùng làm món tráng miệng sau bữa ăn mà nước ép của trái dứa còn giúp giải nhiệt và giải khát rất tốt. 

dua muong khuong

Lào Cai: Công bố nhãn hiệu chứng nhận Dứa Mường Khương 

Tại Mường Khương, dứa là cây trồng có giá trị kinh tế, tuy nhiên sản phẩm chưa có thương hiệu, thị trường tiêu thụ thiếu ổn định nên thường bị ép giá. Nhằm bảo vệ thương hiệu, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm thế mạnh của địa phương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã triển khai dự án xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Dứa Mường Khương” cho sản phẩm dứa của huyện Mường Khương, thuộc chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2016 - 2020 và được UBND tỉnh phê duyệt, hỗ trợ kinh phí thực hiện tại Quyết định số 619 ngày 28/02/2017.

Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận cho sản phẩm “Dứa Mường Khương”. Toàn huyện Mường Khương có tổng số 755 ha dứa, trong đó, diện tích đã cho thu hoạch trên 708 ha, năng suất bình quân ước đạt 250 tạ/ha, giá trị sản lượng đạt trên 17,7 nghìn tấn.

Với nhãn hiệu sản phẩm dứa Mường Khương được công bố, trong tương lại sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy tăng giá trị hàng hóa, phát triển thương mại sản phẩm, mang lại giá trị kinh tế thiết thực và nâng cao mức thu nhập cho các hộ tham gia sản xuất, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững cho người dân ở địa phương.

Trước đó, Sở Khoa học và Công nghệ cũng phối hợp với UBND huyện Mường Khương tổ chức hội nghị công bố và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu “Chuối Lào Cai”.

Cây chuối đã được người dân trồng tại huyện Mường Khương cách đây gần 20 năm, tập trung ở các xã: Bản Lầu, Nậm Chảy, Thanh Bình, Lùng Vai và trở thành cây xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng cao Lào Cai, đặc biệt là bà con vùng cao huyện Mường Khương. Đến nay, tổng diện tích chuối của toàn tỉnh đã đạt trên 3.100 ha và đã được mở rộng trồng tại nhiều địa bàn trong tỉnh như các huyện Bát Xát, Bảo Thắng và TP Lào Cai. Diện tích chuối đã cho thu hoạch hằng năm đạt 2.292 ha, sản lượng đạt gần 60.000 tấn.

Chuối là cây trồng có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên, việc phát triển cây trồng ồ ạt, sản phẩm chưa có thương hiệu, thị trường tiêu thụ thiếu ổn định nên thường bị ép giá. Nhằm bảo vệ thương hiệu, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm thế mạnh của địa phương, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã triển khai dự án xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Chuối Lào Cai” cho sản phẩm chuối của tỉnh.

Hà Vân

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, tại xã Cát Hanh, UBND huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã tổ chức lễ công bố nhãn hiệu chứng nhận “Xoài cát Phù Cát”. Điều này giúp nâng cao giá trị sản phẩm trên thị trường.
Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) – Hiện thành phố Đà Nẵng cùng Công ty Cổ phần Sở hữu công nghiệp Investip đang nhanh chóng thực hiện những giai đoạn cuối cùng hướng tới mục tiêu đăng ký nhãn hiệu chứng nhận ‘Chả cá Thanh Khê’ cho đặc sản chả cá của quận Thanh Khê.
Tài sản trí tuệ 4 ngày trước
(SHTT) - Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh An Giang vừa tiến hành kiểm tra phương tiện ô tô tải phát hiện và tạm giữ lượng lớn hàng hóa trên có dấu hiệu nhập lậu, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu và hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Tổng trị giá hàng hóa tạm giữ là 1,457 tỷ đồng.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
Lực lượng chức năng tỉnh An Giang vừa chuyển hồ sơ liên quan đến số lượng lớn gói cà phê mang thương hiệu Phạm Phong Phú có dấu hiệu làm giả đến cơ quan điều tra.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - Theo thông tin từ Tổng Cục Quản lý thị trường, mới đây, hộ kinh doanh Bùi Đình Trung tại Phú Thọ đã bị xử phạt 45 triệu đồng do có hành vi trưng bày để bán hơn 100 đôi dép có dấu hiệu vi phạm sở hữu công nghiệp đối với nhãn hiệu “HERMÈS”.