SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 24/05/2024
  • Click để copy

Phát triển trung tâm đổi mới sáng tạo mở Vùng Thủ đô

11:53, 02/11/2022
(SHTT) - Mới đây, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Vĩnh Phúc đã diễn ra Hội thảo "Hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo mở và ký kết hợp tác hình thành, phát triển vùng trung tâm đổi mới sáng tạo mở vùng thủ đô".

 Hội thảo là sự kiện khởi đầu cho chuỗi các sự kiện hướng tới "Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ nhất, năm 2022" với mong muốn phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, thúc đẩy tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.

Đồng thời tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới; tham mưu, hoàn thiện hệ thống pháp lý hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; nâng cao năng lực các chủ thể của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của tỉnh Vĩnh Phúc.

Ông Lương Văn Long - Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Vĩnh Phúc phát biểu tại hội thảo: Tỉnh Vĩnh Phúc luôn xác định lấy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo làm nền tảng để phát triển, từng bước xây dựng Vĩnh Phúc trở thành tỉnh trọng điểm về hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, có sức lan tỏa đến các tỉnh trong Vùng Trung du Miền núi phía Bắc và vùng Đồng bằng sông Hồng, trở thành mô hình điểm thực hiện chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2030.

techfest

 Phát triển trung tâm đổi mới sáng tạo mở Vùng Thủ đô

Đây cũng là một bước tiến trong việc thực hiện “Đề án Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” được Thủ tướng chính phủ phê duyệt, góp phần kiến tạo và thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia kết nối quốc tế.

Những năm qua, hoạt động khoa học và công nghệ luôn được tỉnh chỉ đạo sát sao và đạt nhiều kết quả đáng tích cực, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Trong đó, nổi bật là tỉnh đã quan tâm khai thác, phát huy tiềm năng khoa học và công nghệ, nhất là trí tuệ, tiềm năng của đội ngũ trí thức, các trường đại học, cao đẳng, các viện nghiên cứu trong và ngoài tỉnh.

Thị trường khoa học công nghệ bước đầu được đẩy mạnh với nhiều hình thức, các sản phẩm khoa học và công nghệ thực sự trở thành hàng hóa tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh, góp phần phát triển kinh tế chung của tỉnh.

Tuy nhiên, trên thực tế, các hoạt động thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh vẫn chưa đi vào chiều sâu, thiếu sự liên kết giữa các thành phần trong hệ sinh thái; hoạt động khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vẫn chưa được nhận thức đầy đủ, còn nhiều khó khăn dẫn đến phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh chưa phát huy hết tiềm năng vốn có, chưa thực sự trở thành động lực chủ yếu cho phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững.

Vì vậy, việc tổ chức hội thảo sẽ tạo ra mắt xích khởi nguồn cho vành đai đổi mới sáng tạo khu vực vùng thủ đô kết nối quốc gia, mở rộng ra quốc tế, làm cơ sở để tận dụng các cơ hội, xu thế, sức mạnh của thời đại để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Cũng tại sự kiện, ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học công nghệ đánh giá cao nguồn nhân lực và nguồn tri thức trẻ tại Việt Nam nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng. Tuy nhiên, ông Phạm Hồng Quất nhận định tại Việt Nam vẫn chưa có nhiều mô hình hỗ trợ kết nối, đào tạo nguồn nhân lực trẻ về kinh doanh mới, công nghệ mới, mang tri thức Việt Nam ra ngoài quốc tế. Vì vậy, ông Phạm Hồng Quất hy vọng Vĩnh Phúc sẵn sàng làm thí điểm tiên phong và đột phá mang một số mô hình điển hình về áp dụng tại địa phương.

Ngoài ra, ông Phạm Hồng Quất cũng đưa ra những gợi mở giúp phát triển và kết nối mạng lưới hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại Vĩnh Phúc, đưa Vĩnh Phúc từ tỉnh công nghiệp trở thành tỉnh công nghệ gắn liền với đổi mới sáng tạo hàng đầu cả nước.

Trong khuôn khổ chương trình hội thảo, Cục Phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc đã ký kết hợp tác hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh nhằm thúc đẩy hoạt động liên quan đến hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo quốc gia; thúc đẩy nghiên cứu chuyển giao công nghệ và hỗ trợ thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ từ các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nhiều lĩnh vực.

Vân Anh

Tin khác

Khoa học Công nghệ 7 giờ trước
(SHTT) - Chip bộ nhớ băng thông cao (HBM) mới nhất của Samsung Electronics không đáp ứng được tiêu chuẩn của Nvidia để sử dụng trong bộ xử lý AI do gặp vấn đề về quá nhiệt và tiêu hao điện năng cao. Điều này khiến Samsung gặp khó trong việc hiện thực hóa các mục tiêu đã đề ra.
Khoa học Công nghệ 14 giờ trước
(SHTT) - Mới đây, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã thông tin liên tiếp về 3 chương trình triệu hồi liên quan đến hơn 4.300 ô tô Mercedes-Benz. Nguyên nhân được thông báo do các lỗi liên quan tới bộ phận bơm nhiên liệu, hộp cầu chì và hộp số.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - UBND thành phố Hà Nội vừa thống nhất với kiến nghị của Sở Giao thông vận tải triển khai thí điểm hệ thống giao thông thông minh trên địa bàn thành phố trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 12/2024.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học quốc tế mới đây đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo cho phép robot có những bàn tay giả có khả năng cảm nhận nhạy cảm như con người.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI) do Hàn Quốc và Anh đồng tổ chức đã thông qua tuyên bố về việc thúc đẩy AI an toàn, sáng tạo và toàn diện để giải quyết các thách thức và cơ hội liên quan đến công nghệ đang phát triển nhanh chóng này.