SO HUU TRI TUE
Thứ bảy, 30/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ứng dụng công nghệ số vào chăm sóc sức khỏe cộng đồng

10:23, 29/10/2022
Sự kiện “Techmart Y tế và Chăm sóc sức khỏe cộng đồng 2022” đã giới thiệu nhiều giải pháp và các thiết bị chăm sóc sức khỏe từ xa, thúc đẩy ứng dụng công nghệ số nhằm chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng.

Đây là những giải pháp công nghệ tiến tiến, bắt kịp xu hướng ứng dụng chuyển đổi số, mang lại những giá trị và cơ hội được khám chữa bệnh hiện đại, hiệu quả và nhanh chóng hơn. Việc áp dụng chuyển đổi số vào ngành y tế là một hướng đi tất yếu mà bất kỳ một cơ sở chăm sóc sức khỏe nào cũng sẽ phải ứng dụng ở hiện tại và tương lai.

Ông Nguyễn Việt Dũng – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết trong thời gian qua, ngành y tế cũng đã ứng dụng nhiều công nghệ và giải pháp nhằm phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe, đặc biệt là công tác phòng chống dịch. 

“Vừa qua, Sở KH&CN TP.HCM đã ký kết bản ghi nhớ với Sở Y tế TP.HCM trong vòng 5 năm tới, chú trọng đưa khoa học công nghệ, ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số để chăm sóc sức khỏe cho người dân TP.HCM. Với sự kiện lần này, chúng tôi hy vọng thu thập nhiều hơn những thông tin, các giải pháp nhằm triển khai đáp ứng tốt cho ngành y tế”, ông Nguyễn Việt Dũng nhấn mạnh.

Tại sự kiện, ông Vũ Vân Anh – Phó Giám đốc Công ty CP Y tế số Ehos đã giới thiệu về ứng dụng "Viecy – Nền tảng y tế số". Theo đó, ông Vũ Vân Anh cũng nêu lên một số khó khăn của cơ sở y tế hiện nay như việc vận hành, quản lý cơ sở y tế còn thủ công; quy trình thăm khám, chữa bệnh phức tạp; nguy cơ nhầm lẫn lịch hẹn, quên lịch; không có hệ thống quản lý đồng bộ các bộ phận,…

IMG_8016

Ông Vũ Vân Anh – Phó giám đốc Công ty CP Y tế số Ehos đã giới thiệu về ứng dụng Viecy – Nền tảng y tế số. 

Cụ thể, hiện nay hầu hết các bệnh viện, phòng xét nghiệm, phòng khám, nhà thuốc mỗi nơi đều có một nền tảng quản trị riêng. Mỗi lần có một người đến khám đều phải nhập lại dữ liệu dẫn đến chưa đồng bộ và mất nhiều thời gian. 

Theo đó, Viecy là ứng dụng quản lý tổng thể bệnh viện, gồm những chức năng chính như quản lý về chuyên môn khám chữa bệnh, công tác hành chính văn phòng, quy trình xét nghiệm,… Cụ thể, với hoạt động khám bệnh từ xa, ứng dụng đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của người dân ở địa phương mà không bị giới hạn về địa điểm và thời gian. Trong đó, bác sĩ có thể chẩn đoán hình ảnh theo yêu cầu từ xa giúp cho người bệnh dễ dàng được bác sĩ chuyên môn chẩn đoán kết quả.

Tuy nhiên, hiện nay các vấn đề pháp lý về việc khám bệnh từ xa vẫn chưa được quy định, dẫn đến nhiều khó khăn cho bác sĩ trong việc tính lương. “Trong tương lai, tôi hy vọng sớm có những quy định cụ thể và rõ ràng về bảo hiểm y tế trong hoạt động khám bệnh từ xa có được chi trả hay không hoặc vấn đề bác sĩ có được tính ngày công khi tham gia khám bệnh từ xa hay không”, ông Vũ Vân Anh nói.

Việc ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) trong khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe là một trong những điều tất yếu. Bà Lê Thanh Hằng - Tổng giám đốc Công ty TNHH Educommerce đã giới thiệu giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo Người nhân tạo “Cô y tế”. 

Screenshot 2022-10-28 133805

 Nền tảng “Cô y tế” là siêu ứng dụng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe sử dụng đa nền tảng công nghệ tiên tiến. 

Theo bà Lê Thanh Hằng, nền tảng “Cô y tế” là siêu ứng dụng hỗ trợ chăm sóc sức khỏe đầu tiên tại Việt Nam sử dụng đa nền tảng công nghệ tiên tiến bao gồm trí tuệ nhân tạo (AI), học máy (ML), dữ liệu lớn (BIG DATA), ngôn ngữ tự nhiên (NLP), đồ họa (3D).

Với nền tảng này, người nhân tạo “Cô y tế” có một trí nhớ siêu hạng, cảm xúc chân thật, thông minh nhất quán, làm việc 24/7, giao tiếp tự nhiên, đa phương tiện. Cụ thể, người nhân tạo sẽ được huấn luyện với một dữ liệu lớn có thể nhớ hết các ca bệnh, triệu chứng được chạy, có thể trả lời hàng triệu người dùng trong cùng thời điểm với nhiều câu hỏi khác nhau. Hơn nữa, người nhân tạo có khả năng làm việc liên tục, dễ dàng giao tiếp bằng giọng nói hoặc chat.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, cơ quan hoặc tổ chức y tế có thể sử dụng nền tảng "Cô y tế" như tổng đài tự động, chuyên viên tư vấn trực tuyến, chuyên viên chăm sóc khách hàng.

Techmart là sự kiện thường niên do Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM) tổ chức, nhằm hỗ trợ đưa sản phẩm từ các hiệp hội, văn phòng xúc tiến thương mại, doanh nghiệp công nghệ ra thị trường, phục vụ nhu cầu ứng dụng công nghệ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Trong nhiều năm, Techmart còn là cơ hội để các doanh nghiệp khởi nghiệp tìm kiếm đối tác đầu tư, hợp tác để phát triển sản phẩm, ý tưởng sáng tạo và phát triển kinh doanh.

Bình Tú

Tin khác

Khoa học Công nghệ 16 giờ trước
(SHTT) - Khái niệm sáng tạo là gì dựa trên phương thức tư duy và hành động truyền thống. Khi vượt qua giới hạn tức là bạn sẽ vượt ra khỏi những vùng giá trị hiện hữu của những phương thức truyền thống và tìm ra những phương thức mới cải thiện những điểm đen của phương thức truyền thống.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Theo Báo cáo Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2023, Việt Nam được xếp hạng 46/132 quốc gia, nền kinh tế, tăng 2 bậc so với năm 2022. Báo cáo cũng đánh giá nước ta là một trong 7 quốc gia thu nhập trung bình đạt được nhiều tiến bộ nhất về đổi mới sáng tạo trong thập kỷ qua.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
Trí tuệ nhân tạo, thuật ngữ tiếng Anh là Artificial Intelligence – AI, là một công nghệ máy tính đang phát triển nhanh chóng đã bắt đầu được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để cải thiện trình độ chuyên môn và hiệu quả công việc lâm sàng.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền các nội dung trên môi trường số, Thủ Đô Multimedia đã phát triển giải pháp Sigma Multi-DRM tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI). Đây là công cụ cho phép bảo vệ bản quyền số toàn diện hơn.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hơn 11.000 ô tô Mercedes Benz đã được thông báo triệu hồi trên toàn cầu do tĩnh năng cảnh báo mở cửa bị lỗi có thể khiến người sử dụng xe gặp tai nạn.