Vinamilk

Phát hiện loài vật có khả năng giải quyết vấn đề ô nhiễm hạt nhựa đại dương

(SHTT) - Một loài hải tiêu thường bám trên vỏ tàu, mới đây, đã được phát hiện có khả năng giúp con người giải quyết một phần tình trạng ô nhiễm vi hạt nhựa đang khá nghiêm trọng hiện nay.

Các nhà khoa học Israel vừa phát hiện, loài hải tiêu thường sống bám vào vỏ tàu và dưới các bãi biển có thể giúp làm giảm tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa.

Nhóm nghiên cứu trên cho biết, loài hải tiêu này có kích thước nhỏ bằng lòng bàn tay, thường sinh sống và phát triển mạnh ở nhiều nơi, đặc biệt là các vùng biển bị ô nhiễm. Loài hải tiêu này ít di chuyển và hoạt động như một chiếc máy lọc nước.

haitieu

Do cơ chế sinh học, loài vật này có khả năng giải quyết vấn đề ô nhiễm hạt nhựa đại dương 

Cô Gal Vered, Đại học Tel Aviv, Israel, cho biết, loài hải tiêu này hấp thụ các hạt vi nhựa trong mô mềm của chúng. Chính vì vậy, việc nghiên cứu loài hải tiêu cho phép các nhà khoa học phát hiện nguồn nước bị ô nhiễm cũng như tác động của rác thải nhựa tới môi trường ở nhiều vùng biển khác nhau.

floating-plastic-1000px-752x440-1522431432239543406465

Ngày nay, vi hạt nhựa xuất hiện  khắp nơi do tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. 

Hạt vi nhựa có nhiều trong những loại mỹ phẩm, chất tẩy rửa, theo nguồn nước chảy ra các đại dương. Sau đó, nhiều sinh vật biển ăn phải rồi đi vào chuỗi thức ăn của con người. LHQ mới đây cảnh báo, nếu các nước không đẩy nhanh biện pháp bảo vệ môi trường, trong vòng 30 năm tới, lượng rác thải nhựa trên các đại dương sẽ nhiều hơn số lượng sinh vật sống trong đó.

Vân Thảo