Vinamilk

Ngày lễ Vu Lan báo hiếu là ngày nào trong năm nay?

Rằm tháng 7 âm lịch sắp đến, đây là mùa báo hiếu trong 12 mùa yêu thương. Đây là dịp con cái bày tỏ sự biết ơn, đền đáp công ơn dưỡng dục của bậc sinh thành bằng những việc làm thiết thực và những món quà mang ý nghĩa cầu phúc lộc và bình an cho cha mẹ.

 Lễ Vu Lan năm 2020 diễn ra vào ngày nào?

Lễ hội Vu Lan báo hiếu là là một trong những ngày lễ lớn của người theo đạo Phật, là ngày tưởng nhớ, báo ân, báo hiếu cha mẹ và tổ tiên. Qua hàng ngàn năm với ý nghĩa đầy nhân văn, lễ Vu Lan đã lan rộng ra, không chỉ là ngày lễ của các Phật tử mà trở thành ngày lễ báo hiếu của tất cả người dân Việt Nam.

Theo truyền thống, Lễ Vu Lan diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Tính theo dương lịch năm 2020, lễ hội được tổ chức vào thứ 4, ngày 2/9 trùng ngày Quốc Khánh. Như vậy, lễ hội năm nay rơi vào lịch nghỉ trong năm, tinh thần ngày lễ sẽ được nhân đôi cùng với niềm vui lớn của cả dân tộc.

Nguồn gốc ra đời lễ hội Vu Lan báo hiếu

Xuất phát từ truyền thuyết về Tôn giả Mục Kiền Liên, đệ tử xuất chúng của Đức Phật đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngục quỷ. Vu Lan là ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ về ân đức sinh thành dưỡng dục, hướng tâm về cha mẹ, tổ tiên và muốn làm việc gì đó để đền ơn đáp nghĩa. Bởi vậy, nói đến Vu Lan cũng chính là nói đến mùa báo hiếu.

hoa-hong-2

Mang ý nghĩa cao đẹp, bông hoa hồng được dùng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu của nhà Phật 

Hình ảnh gây nhiều xúc động trong mùa Vu Lan đó chính là bông hoa hồng cài trên áo. Dù già hay trẻ, trai hay gái dự lễ Vu Lan đều thành kính và ngập trong cảm xúc khi đón nhận một bông hoa hồng cài trang trọng lên ngực áo. Màu đỏ là biểu tượng của việc còn Mẹ, màu hoa trắng để tưởng nhớ về người mẹ đã khuất núi. Việc nhớ về bậc sinh thành và cài lên ngực bông hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là chữ Hiếu mà con cái gửi đến cha mẹ.

Sống tâm tình hiếu thuận trong mùa Vu Lan

Hướng đến tinh thần mùa Vu Lan, chúng ta có rất nhiều cách, nhiều hành động cụ thể để thể hiện tâm lòng với cha mẹ. Nhưng cho dù bằng cách nào đi chăng nữa, thì việc dành thời gian ở bên người thân, cùng nấu những bữa ăn ngon với mẹ, đàm đạo cùng cha hay đi du lịch gia đình là món quà tuyệt với nhất đối với cha mẹ.

tranh-chu-cha-me

Mùa Vu Lan hiếu hạnh nhắc nhở đạo làm con phải hiếu thuận với cha mẹ vì bao công ơn sinh dưỡng cho đoàn con

Dành tặng cha mẹ những món quà báo hiếu trong ngày Vu Lan đã trở thành một nét đẹp văn hóa không thể tách rời đối với dân tộc Việt Nam. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất không phải là giá trị vật chất của món quà, mà chính là niềm vui tinh thần. Xu hướng quà tặng hiện đại, đặc biệt trong mùa báo hiếu, những quà tặng mang ý nghĩa cầu phúc, bình an được nhiều khách hàng ưa chuộng.

Chia sẻ về món quà bình an, chị Thuỷ Tiên (Q.3, Tp,HCM) cho biết: “Mình rất tâm đắc với chiếc lá bồ đề mạ vàng 24k mà mình đã chọn làm quà tặng mẹ trong ngày Vu Lan sắp tới, cả gia đình mình đều là Phật tử nên lá bồ đề với ý nghĩa cầu bình an sẽ là món quà mẹ ưng ý, ngoài ra hai vợ chồng mình cũng dành ngày phép để dẫn mẹ đi du lịch vài ngày, đó cũng là nguyện ước lâu nay của mẹ”.

la-bo-de-1

Thương hiệu quà tặng cao cấp Royal Gift cho biết trong mùa Vu Lan nhiều người chọn lá bồ đề mạ vàng làm quà tặng cha mẹ với ý nghĩa cầu sự bình an trong gia đình

Không có hạnh phúc nào lớn hơn hạnh phúc còn cha mẹ, không tình cảm nào sánh bằng tình yêu thương của mẹ cha. Vì vậy, với những ai còn may mắn được cài bông hồng màu đỏ trên ngực áo, xin nhớ rằng thời gian bên cha mẹ là hữu hạn. Chính vì vậy, hãy trân trọng từng phút giây và quan tâm, chăm sóc cha mẹ nhiều hơn những khi còn có thể, đặc biệt hơn trong những ngày lễ Vu Lan diễn ra sắp tới.

Nguyễn Tuyền