SO HUU TRI TUE
Chủ nhật, 25/02/2024
  • Click để copy

Công nghệ AI nhận biết cảm xúc con người chịu làn sóng chỉ trích

15:48, 20/05/2022
(SHTT) - Kế hoạch phát triển công nghệ AI nhận biết cảm xúc con người trong lúc thực hiện cuộc gọi video của Zoom đang phải đối mặt với vô vàn chỉ trích đến từ các nhóm nhân quyền ngay trong giai đoạn đầu triển khai.

 Theo trang Protocol đưa tin, Zoom đã bắt đầu phát triển công nghệ AI mới có thể quét khuôn mặt và giọng nói của người dùng nhằm nhận biết cảm xúc của họ.

Mặc dù công nghệ này có vẻ vẫn còn đang trong giai đoạn đầu phát triển và triển khai, nhưng một số nhóm nhân quyền dự đoán rằng nó có thể được sử dụng cho các mục đích phân biệt đối xử hơn và thúc giục Zoom từ bỏ công nghệ này.

Hiện tại, Zoom đã có kế hoạch chi tiết cho việc sử dụng công nghệ AI trong giao thức bán hàng và đào tạo. Trong một bài đăng trên blog được chia sẻ vào tháng trước, Zoom đã giải thích cách hoạt động của khái niệm ‘Zoom IQ’ để giúp nhân viên bán hàng xác định cảm xúc của khách hàng trong lúc trò chuyện nhằm cải thiện cách thức quảng cáo của họ.

Trong bài đăng cũng lưu ý rằng Zoom IQ sẽ thực hiện theo dõi các chỉ số như độ tương tác giữa người nói - người nghe, tốc độ nói, độc thoại, sự kiên nhẫn, câu hỏi hấp dẫn, chỉ số cảm xúc…

zoom-notes-woman-scaled-720x720

 

Zoom cho biết dữ liệu mà họ thu thập là "cho mục đích thông tin và có thể xuất hiện những sai số".

“Kết quả không nhằm mục đích sử dụng cho các quyết định tuyển dụng hoặc các quyết định khác sử dụng thao tác so sánh. Tất cả các phạm vi được đề xuất cho các chỉ số đều dựa trên nghiên cứu công khai”, Zoom chia sẻ trên bài đăng.

Tuy nhiên, hôm 18/5, hơn 25 nhóm nhân quyền đã gửi một lá thư chung cho Giám đốc điều hành Zoom- Eric Yuan, yêu cầu công ty dừng nghiên cứu công nghệ trí tuệ nhân tạo để nhận biết cảm xúc con người. Đồng thời cảnh báo công nghệ này có thể gây ra hậu quả đáng tiếc, như vấn nạn phân biệt đối xử. 

Những nhóm nhân quyền tiêu biểu nhất trong hoạt động này bao gồm Tổ chức phi lợi nhuận Access Now, Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ (ACLU) và Liên minh Công lý Hồi giáo.

Tuần trước, Luật sư của Dự án ACLU Speech, Privacy, and Technology thuộc ACLU - Esha Bhandari đã có cuộc trò chuyện với Tổ chức từ thiện Thomson Reuters Foundation. Esha cho rằng cảm xúc do trí tuệ nhân tạo AI nắm bắt là "một khoa học tạp nham" và "công nghệ đáng sợ."

Ngoài ghi chú ban đầu của Zoom trong bài đăng vào tháng 4, công ty hiện vẫn chưa phản hồi lại lời phê bình trên.

Thuỳ Mai

Tin khác

Đời sống sáng tạo 15 giờ trước
Gamelade.vn trang tin tức game cung cấp thông tin cập nhật liên tục về các game mới nhất trên thị trường hiện nay. Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một trang web tin tức trò chơi chính thống cung cấp thông tin chính xác, chi tiết thì Gamelade.vn chính là sự lựa chọn hoàn hảo nhất ở thời điểm hiện tại.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã ban hành hướng dẫn chi tiết về công tác triển khai xét tặng Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho giảng viên trẻ năm 2024. Theo đó, năm nay, giải thưởng sẽ được trao cho các công trình thuộc 6 lĩnh vực.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Năm 2024, Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ tập trung xây dựng luật, lập đề nghị xây dựng bốn Luật sửa đổi, trình Chính phủ năm Nghị định liên quan đến khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Bộ Khoa học và Công nghệ mới đây đã có thông báo mời các tổ chức, cá nhân đề xuất nhiệm vụ nghiên cứu sản xuất vaccine cho người đến năm 2030, sử dụng ngân sách nhà nước.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Hàn Quốc mới đây đã phát triển thành công sản phẩm 'gạo lai thịt bò' mang nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu hơn nhưng lại cho phép giảm đáng kể lượng khí thải tạo ra trong quá trình sản xuất so với quy trình nuôi trồng truyền thống.