SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 17/07/2024
  • Click để copy

Hà Nội triển khai chuyển đổi số, không dùng tiền mặt trong trường học

18:01, 09/11/2023
(SHTT) - Ngày 9/11, Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức phát động đăng ký thực hiện mô hình chuyển đổi số, quản lý khoản thu không dùng tiền mặt ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội năm học 2023-2024.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Trần Lưu Hoa đã kêu gọi phát động mô hình: Xác định chuyển đổi số là xu thế tất yếu, là giải pháp quan trọng, cấp thiết, làm cơ sở xây dựng, triển khai các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, thành phố Hà Nội đã thực hiện chuyển đổi số đồng bộ trên 3 trụ cột: Chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.

Thời gian qua, ngành giáo dục và đào tạo đã có nhiều nỗ lực trong ứng dụng chuyển đổi số vào hoạt động của ngành, như chuyển đổi số trong quản lý, dạy, học và kiểm tra, đánh giá chất lượng dạy, học, số hoá thông tin quản lý, tạo cơ sở dữ liệu liên thông, dịch vụ công trực tuyến, ứng dụng công nghệ 4.0, số hoá học liệu, thư viện số, phòng thí nghiệm ảo, đào tạo trực tuyến, đổi mới phương thức giảng dạy, khai thác công nghệ thông tin để tổ chức giảng dạy hiệu quả… Nhờ đó, chỉ số cải cách hành chính của Sở GD&ĐT Hà Nội tăng trưởng vượt bậc, luôn đứng trong tốp đầu cả nước.

chuyen doi so giao duc

 

Đồng thời, ngành cũng sẽ tiếp tục tập trung thực hiện các nội dung: Tập huấn hướng dẫn, đào tạo kỹ năng số; thanh toán không dùng tiền mặt trong các nhà trường; nhân rộng các mô hình chuyển đổi số; thúc đẩy sử dụng sản phẩm, dịch vụ số; thúc đẩy sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt...

 Nhằm góp phần tích cực vào quá trình chuyển đổi số của Thủ đô, Sở Giáo dục và Đào tạo lựa chọn 5 đơn vị làm điểm triển khai mô hình chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trên nền tảng dữ liệu của ngành. Đó là: Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đan Phượng, Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa và Trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên huyện Đan Phượng.

Các đơn vị cam kết nâng cao hiệu lực quản lý, công khai minh bạch các khoản thu tại các cơ sở giáo dục, thực hiện hiệu quả tới 100% phụ huynh học sinh.

Đánh giá cao những nỗ lực và kết quả của Ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội trong công tác chuyển đổi số, ông Nguyễn Sơn Hải, Cục trưởng Cục CNTT (Bộ Giáo dục và Đào tạo) từng cho biết, Hà Nội là địa phương có tỷ lệ cao nhất về kết nối thông tin của học sinh với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đạt 97% số học sinh (cả nước là 95%). Ông Hải hy vọng, ngoài các giải pháp tích cực trong đổi mới phương pháp dạy và học, thời gian tới, Hà Nội sẽ cố gắng triển khai hình thức thi trên máy tính với các môn trắc nghiệm, làm công khai minh bạch toàn bộ quá trình thi, giảm áp lực cho thầy cô giáo...

Hương Mi

Tin khác

Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam thông báo về chương trình triệu hồi của hãng xe Isuzu đối với hai mẫu xe D-Max và Mu-X đang được bán trên thị trường nước ta.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Elon Musk, Giám đốc điều hành Tesla, cho biết hôm 15/7 vừa qua rằng công ty sẽ trì hoãn ra mắt robotaxi để thực hiện một thay đổi thiết kế quan trọng ở phần đầu xe và giới thiệu thêm một số tính năng mới.
Khoa học Công nghệ 9 giờ trước
(SHTT) - Ateios Systems, công ty sản xuất linh kiện pin tại Mỹ, mới đây đã tuyên bố chế tạo thành công nguyên mẫu pin sử dụng điện cực mới không chứa hóa chất vĩnh cửu (PFA) có mật độ năng lượng cao hơn 20% và thân thiện với môi trường hơn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một robot được điều khiển bằng bộ não nhân tạo được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, có thể giúp robot thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại cuộc họp kết quả hoạt động 6 tháng đầu năm của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (VAST) chiều 12/7, PGS.TS Phí Quyết Tiến, Phó Viện trưởng Viện Công nghệ sinh học cho hay tính từ năm 2019 đến nay, Trung tâm giám định ADN phát triển 13 quy trình phân tích ADN từ mẫu xương lâu năm.