SO HUU TRI TUE
Thứ sáu, 12/04/2024
  • Click để copy

Máy gia tốc hạt nhỏ nhất thế giới Nanophotonic (NEA)

07:12, 07/11/2023
(SHTT) - Trong một nghiên cứu mới được công bố, các nhà vật lý tại Đại học Maryland, Mỹ, đã chế tạo một máy gia tốc có kích thước bằng một đồng xu, có tên gọi là máy gia tốc điện tử nanophotonic (NEA).

 Cấu tạo của nó bao gồm một vi mạch chứa một ống gia tốc cực nhỏ chỉ dài 0,5mm, rộng khoảng 225 nanomet. Kích thước này nhỏ hơn khoảng 54 triệu lần so với Máy gia tốc hạt lớn (LHC). Chiếc máy sử dụng xung laser gia tốc các hạt electron tích điện âm.

KeZRuMRgMr3cqa3h9N7buF-1200-80

Máy gia tốc electron quang tử nano bao gồm một vi mạch chứa một ống gia tốc cực nhỏ chỉ dài milimet. 

Trong quá trình thí nghiệm, các nhà khoa học đã sử dụng NEA để gia tốc các electron từ giá trị năng lượng 28,4 kiloelectron volt (keV) lên mức 40,7keV, tăng khoảng 43%.

Mặc dù mức năng lượng này chỉ bằng một phần triệu so với LHC, tuy nhiên các nhà khoa học vẫn có thể cải thiện thiết kế của NEA để gia tốc electron nhiều hơn nữa.

Trong tương lai, người ta có thể sử dụng máy gia tốc NEA trong nhiều lĩnh vực, bao gồm nghiên cứu cơ bản, y học, khoa học vật liệu...

Ví dụ, năng lượng phát ra từ các electron được gia tốc trong máy NEA có thể thay thế những phương pháp xạ trị, tiềm ẩn nhiều rủi ro, dùng để tiêu diệt tế bào ung thư hiện nay.

"Một trong những ứng dụng tiềm năng là đặt máy gia tốc hạt lên ống nội soi để thực hiện xạ trị trực tiếp tại vùng bị ảnh hưởng trong cơ thể", Tomas Chlouba, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

TH

Tin khác

Khoa học Công nghệ 37 phút trước
(SHTT) - Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ tạo ra nhật thực nhân tạo để nghiên cứu quầng Mặt Trời. Dự án mang tên Proba-3 sẽ hứa hẹn mở ra cơ hội quan trọng giúp con người hiểu rõ hơn về vũ trụ.
Khoa học Công nghệ 37 phút trước
(SHTT) - Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Y tế và Y tế Weill Cornell mới đây đã đưa ra những ‘bằng chứng thực tế’ về hiệu quả của thuốc xịt mũi, mở ra một hướng đi mới trong việc điều trị các bệnh lý thông thường.
Khoa học Công nghệ 22 giờ trước
(SHTT) - Với sự phát triển của công nghệ và xu hướng chuyển dịch từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng sạch, những chiếc ô tô điện dần định hình thị trường xe thế giới nhờ những đột phá về công nghệ và hiệu suất.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Các nhà khoa học mới đây đã phát hiện sự kết hợp giữa vắc xin và liệu pháp miễn dịch có thể giúp giảm tỷ lệ ung thư gan tiến triển, từ đó mở ra một hướng đi mới trong việc tìm kiếm giải pháp hiệu quả để đối phó với căn bệnh này.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Tại sự kiện Vision mới đây, Intel đã tiết lộ phiên bản chip trí tuệ nhân tạo (chip AI) mới nhất của mình, có tên gọi Gaudi 3, nhằm mục đích thống trị lĩnh vực chất bán dẫn cung cấp năng lượng cho trí tuệ nhân tạo.