SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 28/09/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

ChatGPT và Bản quyền: Cuộc đua sự sáng tạo giữa con người và máy móc

16:09, 18/04/2023
(SHTT) - Với việc phát hành GPT-4, các nhà văn phải đối mặt với một thách thức mới: Một công cụ được đào tạo về cách viết của con người dường như sẵn sàng thay thế các nhà văn hiện có. Vậy đâu là dấu chấm hết cho cuộc đua giữa sự sáng tạo của con người và máy học này?

Internet là kho lưu trữ toàn cầu của con người, từ những cuốn sách cũ được số hóa và lời bài hát, đến các bài trò chuyện thông thường, các bài báo do các nhà báo nghiên cứu và viết đã đào tạo ChatGPT để dự đoán những từ nào đi cùng nhau và những cụm từ nào có nghĩa khi phản hồi một câu hỏi, đưa ra lời nhắc, những câu trả lời có vẻ phù hợp một cách kỳ lạ.

Do đó, ChatGPT và các công cụ tương tự thực hiện một hình thức đạo văn rất tinh vi. Đối với các nhà báo và các nhà văn xuất bản tác phẩm trực tuyến, không có cách nào ngăn cản việc các mô hình này sử dụng công sức của họ. Điều tương tự cũng áp dụng cho các nghệ sĩ có tác phẩm được sử dụng để đào tạo các công cụ tương tự, chẳng hạn như Stability AI’s Stable Diffusion và Midjourney của Stability AI, tạo ra tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số từ lời nhắc văn bản.

Hãy xem xét OpenAI, công ty đã xây dựng ChatGPT, có mức định giá hiện tại là 29 tỷ USD. Đó là một cơn ác mộng của chủ nghĩa Mác: Công việc của hàng triệu người tích lũy cho một số chủ sở hữu tư bản, những người không phải trả bất kỳ khoản tiền nào cho sức lao động đó.

ban quyen may hoc

 

Tuy nhiên cũng có thể nhận thấy ChatGPT có xu hướng viết theo những câu sáo rỗng, hướng đến những điều có thể dự đoán được hơn là sự độc đáo hoặc khác biệt. Nó có thể mô phỏng phong cách, nhưng nó không thể phát minh ra phong cách của riêng mình. Nếu bạn yêu cầu nó viết một bài du ký, nó sẽ mô tả “một trải nghiệm du lịch khó quên” và ghi chú “một đất nước của những sự tương phản”. Phiên bản mới nhất, GPT-4, ít gặp phải tình trạng mà các nhà khoa học máy tính gọi là "ảo giác". Có nhiều khả năng công cụ này từ chối trả lời một câu hỏi và cho bạn biết lý do tại sao. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ viết những tiểu sử dài chứa đầy sự thật sai lệch. Các câu trả lời của ChatGPT vẫn cần được kiểm tra tính xác thực cẩn thận.

Trong khi đó, các nhà báo, nhà văn vẫn có thể viết về các chủ đề mới và đáng tin cậy, những nghiên cứu điều tra ban đầu.

Trong khi mối đe dọa thay thế con người có lẽ bị thổi phồng quá mức, mối đe dọa đối với bản quyền thì ngược lại. Khi một công cụ như ChatGPT được đào tạo trên tài liệu có bản quyền, nó sẽ hoạt động mà không cần truy cập vào dữ liệu đào tạo đó. Có vẻ như, trận chiến này đã nghiêng về phía máy học. Tuy nhiên, thay vì chỉ đơn giản là chấp nhận thực tế mới này, một số người đang bắt đầu có những hành động chống trả. Getty Images đang kiện các nhà sản xuất Stability AI, lập luận rằng nó “sao chép và xử lý bất hợp pháp hàng triệu hình ảnh được bảo vệ bởi bản quyền”. Trường hợp này có thể tạo tiền lệ cho khả năng áp dụng luật bản quyền đối với các trường hợp sử dụng nội dung có bản quyền làm dữ liệu đào tạo. Các hình thức phản kháng công nghệ cũng đang bắt đầu xuất hiện. Các nhà khoa học máy tính tại Đại học Chicago đã phát minh ra một cách để các nghệ sĩ lấy lại quyền kiểm soát tác phẩm có bản quyền của họ bằng cách che giấu nó để các mô hình AI không thể sao chép được.

Như Ý

 

Tin khác

Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Theo luật sư Phạm Thanh Thủy, phụ trách Chống vi phạm bản quyền của truyền hình số K+, việc thực hiện tốt công tác chống vi phạm bản quyền sẽ góp phần phát triển ngành công nghiệp sáng tạo nội dung số tại Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 8 giờ trước
(SHTT) - Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau vừa có công văn chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT); Sở Khoa học và Công nghệ thực hiện chấm dứt quyền sở hữu 3 nhãn hiệu chứng nhận gạo: Tép hành Cà Mau, tài nguyên đục Cà Mau và một bụi lùn Cà Mau.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Vấn nạn tranh giả, tranh đạo nhái, vi phạm bản quyền hội họa đang diễn ra với mức độ ngày càng tinh vi, nó đang "âm thầm" phá hủy đi sự tươi sáng của nền mỹ thuật nước nhà. Là những nạn nhân trực tiếp, nhiều họa sĩ không khỏi thất vọng và bức xúc.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Đội quản lý thị trường số 3, cục QLTT tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp với Tổ tuần tra Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Kạn dừng phương tiện xe ô tô đang vận chuyển hàng hóa là rượu trắng, toàn bộ số rượu trên không được dán tem rượu sản xuất để tiêu thụ trong nước.
Tài sản trí tuệ 12 giờ trước
(SHTT) - Cận Tết Trung thu, tại Thanh Hoá lực lượng chức năng phát hiện 2.210 sản phẩm đồ chơi trẻ em nhập lậu được tiểu thương bày bán kiếm lời công khai.