SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ năm, 08/12/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Giáo sư Vũ Ngọc Tâm nhận 10 bằng sáng chế là ai?

06:30, 04/05/2017
(SHTT) - Mới 34 tuổi nhưng giáo sư trẻ Vũ Ngọc Tâm đã xuất sắc nhận được 10 bằng sáng chế của Mỹ. Cùng với đó, anh còn nhận được nhiều giải thưởng lớn tại các hội nghị công nghệ quốc tế trong lĩnh vực thiết bị y tế.

Được biết vào năm 2006, chàng trai sinh năm 1983, Vũ Ngọc Tâm đã tốt nghiệp trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Đến năm 2013, anh tiếp tục sang Mỹ du học và với những cố gắng của mình, anh đã nhận bằng tiến sĩ ngành Khoa học Máy tính, ĐH Rutgers.

Sau đó, Vũ Ngọc Tâm đã tiến hành sáng lập phòng thí nghiệm các hệ thống di động và kết nối tại đại học Colorado Denver đồng thời là giám đốc của phòng thí nghiệm này. Tại đây, anh cùng các cộng sự của mình tập trung sáng chế ở lĩnh vực y tế nhằm xây dựng hệ thống thông minh giúp chăm sóc sức khỏe con người, đặc biệt là trẻ em.

giao su vu ngoc tam nhan 10 bang sang che a

 Giáo sư Vũ Ngọc Tâm nhận 10 bằng sáng chế là ai?

Phương pháp mà giáo sư Vũ Ngọc Tâm làm chính là áp dụng lý thuyết và các kỹ thuật tiên tiến của hệ thống không dây thành ứng dụng cảm biến sinh học như các thiết bị thông minh đo nhịp thở, giám sát tín hiệu sóng não, ghi lại chuyển động cơ bắp và giám sát chất lượng giấc ngủ.

Ưu điểm của phương pháp này chính là có chi phí thấp và ít gây khó chịu cho người sử dụng như các sản phẩm truyền thống khác trên thị trường. Tại các hội thảo công nghệ di động nổi tiếng thế giới như ACM MobiCom, ACM MobiSys, ACM SENSYS, ACM CCS, IEEE Infocom, ACM UbiComp, Mobile Computing (TMC) đều cho công bố những kết quả nghiên cứu của giáo sư Vũ Ngọc Tâm.

Một trong những sáng chế điển hình của vị giáo sư trẻ này chính là thiết bị đo sóng não LIBS. Đây là sản phẩm mới nhất của anh cùng nghiên cứu sinh Nguyễn Trần Lan Anh. Sáng chế này đã mang về cho giáo sư Vũ Ngọc Tâm giải thưởng tại hội thảo ACM SENSYS, hội thảo khoa học uy tín thế giới về công nghệ cảm ứng diễn ra vào tháng 11/2016 tại ĐH Stanford, Mỹ.

Trước đó, vào tháng 10/2016, anh cũng cùng nghiên cứu sinh Nguyễn Văn Phúc đã sáng chế ra thiết bị đo nhịp thở mang tên Wispiro. Thiết bị này đã giành giải tại hội nghị về công nghệ di động thế giới ACM Mobicom - S3.

giao su vu ngoc tam nhan 10 bang sang che b

 Chân dung giáo sư Vũ Ngọc Tâm

Theo chia sẻ của vị giáo sư trẻ thì ý tưởng cho thiết bị này được nảy sinh tại phòng thí nghiệm nghiên cứu về giấc ngủ ở trường đại học vào 3 năm trước. Vì thấy các thiết bị theo dõi chẩn đoán giấc ngủ của các bệnh nhân khá cồng kềnh nên tiến sĩ Việt cho ra đời thiết bị chuyên đo nhịp thở tự động từ xa. WiSpiro có khả năng liên tục theo dõi lượng thở của người với độ phân giải cao bằng cách bắn sóng Wi-Fi vào ngực bệnh nhân, sau đó bật trở lại để đo thể tích hô hấp thở.

Nhờ sự thiết thực của nó mà thiết bị này đã nhanh nhận được sự chú ý lớn của cộng đồng khoa học cũng như mang về cho Vũ Ngọc Tâm 575.000 USD tài trợ của Chính phủ Mỹ.

Ngoài những sáng chế vang dội trên, giáo sư Vũ Ngọc Tâm còn là người đứng đầu (nhà nghiên cứu chính) 3 dự án được Quỹ Khoa học Quốc gia Mỹ hỗ trợ; 2 dự án được hỗ trợ bởi Quỹ bang Colorado; một dự án đoạt giải thưởng, nhận tài trợ của Google; 2 dự án được hỗ trợ bởi hệ thống ĐH Colorado với tổng số tiền lên tới 1,7 triệu USD.

giao su vu ngoc tam nhan 10 bang sang che

 Giáo sư trẻ nhận 10 bằng sáng chế rạng rỡ với những thành công của mình

Ngoài ra, GS Tâm cũng là gương mặt uy tín trong cộng đồng học thuật về hệ thống trên điện thoại di động. Anh giữ vị trí chủ tịch, đồng chủ tịch của nhiều hội nghị và hội thảo về công nghệ di động như ACM WearSys, MobiSys… Anh cũng đã được mời diễn thuyết tại các trường uy tín như ĐH Stanford, ĐH Canergie Mellon.

Nói về tương lai, anh Tâm hy vọng có thể đưa thêm nhiều sinh viên công nghệ Việt Nam sang Mỹ để có thể đào tạo, hỗ trợ họ đạt được học hàm giáo sư trong thời gian ngắn nhất. Anh ví von, mục tiêu này như một "cây giáo sư Việt" trên đất Mỹ.

PV

Tin khác

Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Việt Nam hiện đã có sự tăng trưởng đáng kể về số lượng đơn đăng ký sáng chế, xếp hạng 5 trong năm 2019, và đã tiến lên hạng 3 trong các năm 2020 và 2021 trong khu vực ASEAN.
Khoa học Công nghệ 3 ngày trước
(SHTT) - BMW đã thiết kế ra các tấm pin mặt trời siêu mỏng giúp sạc pin ô tô thông qua cửa sổ trời, kính chắn gió và cửa sổ. Công nghệ này sẽ sớm áp dụng lên các mẫu xe điện của hãng trong tương lai.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
Nhận thấy lượng rác thải từ vỏ cam chưa qua xử lý còn khá lớn, ảnh hưởng đến chất lượng môi trường đô thị, Trịnh Công Qui (Sinh viên trường Đại học Nguyễn Tất Thành) cùng các cộng sự đã thực hiện dự án "Q GREEN - Nghiên cứu và ứng dụng vỏ trái cam trong sản xuất tinh dầu và phân bón".
Tài sản trí tuệ 2 tuần trước
(SHTT) - Ngày 23/11, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức cuộc họp Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” toàn quốc lần thứ IX (2021 – 2022). Ban Tổ chức đã nhận được 97 giải pháp sáng tạo kỹ thuật của 22 tỉnh, thành phố tham gia.
Tài sản trí tuệ 4 tuần trước
Hiện nay thói quen phân loại rác tại nguồn còn thấp, hệ thống thu gom yếu, lượng rác thải chưa qua xử lý tại các đô thị và vùng nông thôn có xu hướng tăng lên mỗi ngày. Điều đó đòi hỏi cần có những giải pháp công nghệ thông minh giúp quản lý phân loại và thu gom rác tái chế.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới