SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 23/05/2024
  • Click để copy

Số lượng đơn sáng chế, giải pháp hữu ích của người Việt còn khiêm tốn

06:45, 24/04/2017
Số đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp năm 2016 là 58.217 đơn, tăng 14,2% so với 2015. Song theo đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, số đơn sáng chế và giải pháp hữu ích của người Việt vẫn còn khiêm tốn, chỉ chiếm khoảng 10%.
so luong don sang che

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh, để sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo phát huy sức mạnh phục vụ cuộc sống, cần phải có sự chung tay của cộng đồng đưa sở hữu trí tuệ trở thành một văn hóa, một thói quen trong xã hội 

Thông tin nêu trên vừa được đại diện Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ KH&CN cho biết tại sự kiện cộng đồng kỷ niệm “Ngày sở hữu trí tuệ thế giới” (26/4) được tổ chức hôm nay, ngày 22/4/2017 tại Hà Nội, với chủ đề “Chắp cánh sáng tạo”.

“Đưa sở hữu trí tuệ trở thành một thói quen của xã hội”

Là một hoạt động trong chuỗi các hoạt động đặc biệt của Bộ KH&CN, Cục Sở hữu trí tuệ và các cơ quan liên quan phối hợp tổ chức trong suốt tháng 4 và tháng 5/2017 để kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới, sự kiện cộng đồng có sự góp mặt của gần 2.000 người này cũng hướng tới mục tiêu góp phần nâng cao nhận thức về đổi mới sáng tạo và sở hữu trí tuệ; tạo động lực cho sự sáng tạo của các cá nhân và tổ chức; khơi dậy tiềm năng chất xám trong xã hội. Thông qua đó, thúc đẩy sự phát triển KHCN, nghiên cứu ứng dụng, hỗ trợ thiết thực, hiệu quả cho sự phát triển của cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo và xa hơn là sự hình thành và phát triển của nền công nghiệp, nền kinh tế sáng tạo cho Việt Nam.

so luong don sang che a

 Sự kiện cộng đồng kỷ niệm "Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới" 2017 có sự tham gia của gần 2000 người, trong đó sinh viên các trường đại học, cao đẳng tại Hà Nội góp mặt khá đông đảo

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Quốc Khánh cho biết, Chính phủ Việt Nam đã, đang và sẽ có những chính sách và hành động thiết thực để khuyến khích đổi mới sáng tạo. Cụ thể là, Việt Nam đã ban hành các cơ chế chính sách đầy đủ, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế, giúp các cá nhân, tổ chức, trong đó có các nhà đổi mới sáng tạo, cộng đồng khởi nghiệp có được cơ sở pháp lý vững chắc, bảo vệ các thành quả lao động sáng tạo của mình trong nước cũng như ở nước ngoài.

Theo công bố của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), năm 2016 Việt Nam đứng thứ 59/128 quốc gia và nền kinh tế về chỉ số đổi mới sáng tạo. Việt Nam đạt thứ hạng cao ở các chỉ số “Hấp thụ tri thức”, “Dòng vốn đầu tư nước ngoài”, “Lan truyền tri thức”... nhưng chúng ta vẫn còn yếu ở nhóm chỉ số về “Môi trường kinh doanh”, “Xếp hạng các đại học”, “Việc làm thâm dụng tri thức”, “Đăng ký sáng chế quốc tế PCT”… “Điều đó cho thấy chúng ta cần nỗ lực cải cách mạnh mẽ, toàn diện cả về quy mô và cường độ trên tất cả các lĩnh vực để phấn đấu đạt mục tiêu ngang bằng các nước ASEAN 4”, ông Khánh nói.

Ông Khánh cũng cho rằng, để sở hữu trí tuệ, đổi mới sáng tạo phát huy sức mạnh phục vụ cuộc sống, cần phải có sự chung tay của cộng đồng, mỗi cá nhân cần trở thành “IP MAN” có nhiều ý tưởng, tràn đầy năng lực, chung tay đưa sở hữu trí tuệ trở thành một văn hóa, một thói quen trong xã hội, góp phần nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia trên trường quốc tế.

Hơn 58.200 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp trong 2016

Theo đại diện Cục Sở hữu trí tuệ, năm 2016 đã có 58.217 đơn đăng ký xác lập quyền sở hữu công nghiệp được gửi tới cơ quan này, tăng 14,2% so với năm 2015. Trong đó, có 5.228 đơn sáng chế, 478 đơn giải pháp hữu ích, 2.868 đơn kiểu dáng công nghiệp, 42.848 đơn nhãn hiệu quốc gia và 6.656 nhãn hiệu đăng ký quốc tế theo Hệ thống Madrid, 9 đơn chỉ dẫn địa lý, 7 đơn đăng ký thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn và 123 đơn đăng ký quốc tế có nguồn gốc Việt Nam (7 đơn sáng chế, 116 đơn nhãn hiệu).

Cũng trong năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã chấp nhận bảo hộ cho 29.880 đối tượng sở hữu công nghiệp, bao gồm 1.893 sáng chế, 177 giải pháp hữu ích, 1.966 kiểu dáng công nghiệp, 25.720 nhãn hiệu (trong đó có 4.822 nhãn hiệu quốc tế đăng ký theo Hệ thống Madrid); 7 chỉ dẫn địa lý; 9 thiết kế bố trí mạch tích hợp bán dẫn và thẩm định hình thức 108 đơn đăng ký quốc tế nguồn gốc Việt Nam (7 đơn sáng chế, 101 đơn nhãn hiệu).

so luong don sang che b

 Trong năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ đã chấp nhận bảo hộ cho 29.880 đối tượng sở hữu công nghiệp, trong đó có 1.893 sáng chế, 177 giải pháp hữu ích, 1.966 kiểu dáng công nghiệp (Ảnh minh họa. Nguồn: xahoithongtin.com.vn)

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ nhận định, tuy số lượng đơn sở hữu trí tuệ nhận và xử lý tăng, nhưng số lượng đơn sáng chế, giải pháp hữu ích của người Việt Nam vẫn còn tương đối khiêm tốn (chiếm khoảng 10%) và chưa đáp ứng được đòi hỏi phát triển công nghiệp hóa, hiện đại hóa dựa trên sự phát triển KHCN, công nghệ ứng dụng mà trong đó vai trò của các bằng độc quyền sáng chế là hết sức quan trọng.

Đại diện Cục Sở hữu trí tuệ cho biết, muốn phát triển thị trường công nghệ, đổi mới sáng tạo có rất nhiều yếu tố tác động, trong đó vai trò của việc xác lập quyền sở hữu trí tuệ, để xây dựng và phát triển khối tài sản vô hình của doanh nghiệp là cực kỳ cần thiết và có vai trò then chốt trong bối cảnh thị trường có tính cạnh tranh ngày càng cao như hiện nay.

“Doanh nghiệp Việt Nam nếu không thích nghi, không bắt kịp, không quan tâm đúng mức tới việc xác lập, bảo vệ và khai thác các tài sản sở hữu trí tuệ của mình thì nguy cơ thua các doanh nghiệp nước ngoài trên sân nhà là điều có thể dự báo trước”, đại diện Cục Sở hữu trí tuệ nói.

“Ngày sở hữu trí tuệ thế giới” (IP Day) ra đời vào năm 2000 khi các quốc gia thành viên của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) quyết định ngày 26/4 hàng năm - ngày mà Công ước WIPO chính thức có hiệu lực vào năm 1970, là ngày để các quốc gia cùng nhau gia tăng sự hiểu biết chung về IP trên toàn thế giới. Kể từ đó, “IP Day” đã trở thành một ngày mà mọi người trên thế giới này cùng nhau tìm hiểu và cổ vũ cho những đóng góp của IP đối với sự phát triển của văn hóa nghệ thuật, công nghệ và những đổi mới sáng tạo vì cuộc sống con người. Năm 2017, WIPO đưa ra chủ đề của IP Day là “Đổi mới sáng tạo - cải thiện cuộc sống”.

Theo ICT News

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, bồi thẩm đoàn liên bang Delaware (Mỹ) tuyên bố hãng AstraZeneca phải bồi thường thiệt hại cho Pfizer 107,5 triệu USD vì thuốc ung thư phổi do hãng này sản xuất đã vi phạm quyền sáng chế của đơn vị Wyeth thuộc Pfizer.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (Viện Hàn lâm) và Cục Sở hữu trí tuệ đã phối hợp tổ chức sự kiện thường niên “Lớp Tập huấn: Bảo hộ và Tra cứu thông tin sáng chế” nhân dịp kỷ niệm 49 năm thành lập Viện Hàn lâm và chào mừng ngày Khoa học công nghệ (18/5).
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - GlaxoSmithKline (GSK) đã đệ đơn lên tòa án liên bang Delaware, cáo buộc Pfizer và BioNTech vi phạm các bằng sáng chế liên quan đến công nghệ mRNA trong vắc xin ngừa Covid-19 của họ.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Công ty CP Công nghệ Mới Nhật Hải (OIC NEW) là một doanh nghiệp khoa học công nghệ, chuyên về lĩnh vực công nghệ nano ứng dụng trong y dược, thủy sản, chăn nuôi, mỹ phẩm. Với những nỗ lực không ngừng trong nghiên cứu và phát triển, OIC NEW đạt được nhiều thành tựu ấn tượng, khẳng định vị thế của mình.
Tài sản trí tuệ 3 tuần trước
(SHTT) - Shimano - công ty nổi tiếng trong lĩnh vực thiết kế và sản xuất các bộ phận xe đạp đã tiết lộ một phát minh đột phá. Bằng sáng chế mới cho thấy Shimano đang phát triển một bộ truyền động không dây hoàn toàn mới mang lại hiệu suất tối đa cho các tay đua và người yêu xe đạp.