SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 04/12/2023

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Dự án Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia tại Sa Pa: Nút thắt trong tiến độ giải phóng mặt bằng

13:58, 04/10/2022
(SHTT) - Năm 2015, UBND tỉnh Lào Cai ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 dự án đầu tư xây dựng Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia. Dự kiến đến năm 2022 dự án có thể triển khai xây dựng các hạng mục. Tuy nhiên đến nay tiến độ giải phóng mặt bằng vẫn còn chậm trễ.

Dự án Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia nằm tại khu vực thôn Sâu Chua, xã Sa Pả, nay là phường Sa Pả, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai. Dự án do Tổng cục thể dục thể thao làm chủ đầu tư và đất dự án được phê duyệt có quy mô diện tích 15 héc ta phục vụ các công trình xây dựng đảm bảo cho 200 người hoạt động gồm các khu chức năng: Khu nhà làm việc điều hành trung tâm, khu nhà ở vận động viên, huấn luyện viên, khu y tế, khu huấn luyện thể thao trong nhà, khu huấn luyện thể thao dưới nước, khu huấn luyện thể thao ngoài trời, hệ thống kỹ thuật của các công trình, hệ thống hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà... nhằm phục vụ việc tập luyện nâng cao thành tích của các đội tuyển thể thao Quốc gia.

Ban đầu, dự án được phê duyệt với tổng mức đầu tư gần 153 tỷ đồng nhưng sau đó có sự điều chỉnh mức đầu tư lên 253 tỷ đồng, trong đó giải phóng mặt bằng khoảng 53 tỷ đồng, vốn đầu tư xây dựng là 200 tỷ đồng, nguồn kinh phí đã được bố trí trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

sapa

 Mô phỏng dự án Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia tại Sa Pa. Ảnh: Báo Lào Cai

Ngày 03/11/2021, Đoàn công tác của Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch do đồng chí Đoàn Văn Việt - Thứ trưởng làm Trưởng Đoàn cùng với các đồng chí lãnh đạo đại diện một số đơn vị trực thuộc Bộ đã tổ chức buổi làm việc với UBND tỉnh Lào Cai để trao đổi về tiến độ triển khai dự án.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND thị xã Sa Pa đã báo cáo sơ lược về tiến độ triển khai dự án Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia tại Sa Pa. Theo đó, Dự án có tổng diện tích đất phải thu hồi là 155.756,7m2 của 43 hộ gia đình và 02 tổ chức.

Đồng chí Đoàn Văn Việt mong muốn UBND tỉnh Lào Cai sẽ hoàn thành việc giải phóng mặt bằng đến cuối năm 2021 để bắt đầu từ năm 2022 có thể triển khai xây dựng các hạng mục của dự án. Bộ sẵn sàng điều chuyển nguồn lực của các dự án khác để bố trí vốn cho việc thực hiện dự án Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Sa Pa.

Đồng chí Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng nhấn mạnh thị xã Sa Pa là một trong những địa điểm hội tụ và đáp ứng nhiều tiêu chí để Trung ương lựa chọn xây dựng Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia tại đây. Khi dự án được hoàn thành sẽ là một trong những động lực để thể thao cũng như du lịch của tỉnh Lào Cai phát triển.

Dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, đồng chí Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định: UBND tỉnh sẽ chỉ đạo quyết liệt các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan và cố gắng đảm bảo tiến độ hoàn thành. UBND tỉnh cũng giao cho UBND xã Sa Pả phối hợp với các đơn vị của tỉnh thực hiện công tác đền bù giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên đến nay công tác giải phóng mặt bằng vẫn chậm trễ. Phải chăng “nút thắt” khiến công tác giải phóng mặt bằng không đạt yêu cầu về tiến độ là do những đơn thư phản ánh của người dân về những vướng mắc, bất cập trong việc thu hồi, đền bù đất.

PV sẽ tiếp tục tìm hiểu và đưa tin tới bạn đọc.

Sở hữu Trí tuệ online sẽ tiếp tục đưa tin trong bài 2: Dự án Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia tại sapa, góc khuất trong công tác giải phóng mặt bằng.

Nhóm PV

Tin khác

Kinh tế 22 giờ trước
(SHTT) - Chỉ số sản xuất công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có những khởi sắc, tháng 11 ước tăng 15,4% so với tháng trước và tăng 6,87% so với cùng kỳ.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Bá Thước đã tập trung phát triển du lịch, gắn với phát triển nông nghiệp, trong đó các địa phương đã tận dụng lợi thế, khí hậu, thiên nhiên để trồng lúa nếp hạt cau, phục vụ khách du lịch.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Ngọc Lặc lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra, những năm qua, huyện Ngọc Lặc đã tích cực tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất đã mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt.
Kinh tế 1 ngày trước
(SHTT) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 1284/CĐ-TTg ngày 1/12/2023 về tăng cường công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu.
Kinh tế 1 ngày trước
Thị trường đồ trang trí Giáng sinh tại TP.HCM bắt đầu vào mùa, các cửa hàng bày bán đa dạng từ mẫu mã cho tới giá bán.