SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 02/07/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Dự án phân lô Golden Lake: Cần làm rõ trách nhiệm Công ty Bất động sản Cổng Vàng?

10:28, 22/07/2019
(SHTT) - Trá hình dưới những bản vẽ đẹp long lanh, đất trồng cây lâu năm đã được công ty Cổng Vàng “hô biến” thành dự án phân lô có giá trị trăm tỷ. Rủi ro cho khách hàng, trách nhiệm thuộc về ai?

Theo đó, Sở Hữu Trí Tuệ online đã đăng bài phản ánh về việc khu đất thuộc xã Cổ Đông, thị xã Sơn Tây, Hà Nội được giới thiệu là khu dân cư Golden Lake đang được rao bán, quảng cáo rầm rộ trên nhiều trang tin nhà đất. Trong đó, hình ảnh minh họa là những khu biệt thự nhà vườn, nhà liền kề bên hồ mát mắt. Trên thực tế, khu đất hẻo lánh, đường đi vào là đường đất gập ghềnh chỉ trồng bưởi, nuôi gà.

Lật tìm từng trang trong “hồ sơ pháp lý”, không thấy tên gọi nào là Khu dân cư Golden Lake.

Golden Lake

 Khu đất không có dấu hiệu gì của một dự án bất động sản.

Bãi đất cỏ mọc um tùm  đã được chủ đầu tư và các sàn môi giới bất động sản tô hồng thành dự án có tổng diện tích 8ha. Trong đó, giai đoạn I (2ha) với 100 lô đất nền, giai đoạn II (3ha) có 50 lô biệt thự, với các loại diện tích từ 80 - 150m2. Giá bán sản phẩm tại dự án Golden Lake giao động từ 8,5 - 10 triệu đồng/m2. Trong đó, lô thường: 8,5 triệu đồng /m2; lô view hồ: 9,5 triệu đồng /m2; lô góc: 10-11 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Đình Thuận, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy xã Cổ Đông cho biết: Đây là đất vườn cấp cho hộ gia đình, không phải đất dự án. Cũng có nghĩa là khu vực này không thể xây nhà hay biệt thự trên đó.

Ghi nhận thực địa của PV, dự án Golden lake đang chỉ là một bãi đất trống, cỏ mọc um tùm, cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện. Tuy nhiên, Công ty Cổng Vàng đã quảng cáo, mở bán rầm rộ, sẵn sàng đưa khách hàng đến "tham quan" và nhận cọc.

Golden Lake 1.png

 Dự án Golden Lake mà Công ty Cổng Vàng đang quảng cáo

Dự án Golden Lake mà Công ty Cổng Vàng đang quảng cáo thực chất chỉ có Giấy chứng nhận QSD đất số CK 333342, được Sở TN&MT TP Hà Nội cấp cho ông Nguyễn Thanh Hải và bà Ngô Thị Chanh. Mục đích sử dụng đất được ghi trong GCN QSD đất là trồng cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản, với thời hạn sử dụng đất 46 năm (từ năm 2018 đến năm 2064).

Trao đổi với PV Đời Sống Pháp Luật, Ông Hải - Chủ nhân của lô đất (dự án Golden Lake) mà Công ty Cổng Vàng đang rao bán cho biết, ông không lập dự án nào và không hề liên quan đến Công ty Cổng Vàng.

"Đơn vị nào sai thì phải chịu trách nhiệm, lừa đảo hay không là do cơ quan chức năng xử lý, còn tôi không vẽ ra dự án nào cả. Về việc bán đất thì tôi có quyền rao bán cho người có nhu cầu mua", ông Hải nhấn mạnh.

Trong khi đó, ông Khuất Văn Trường – Chủ tịch xã Cổ Đông cho biết thêm: "Cách đây 2 hôm, chúng tôi có mời ông Hải và Công ty BĐS Cổng Vàng lên làm việc để làm rõ hơn việc có mạo danh dự án hay không nhưng cuối cùng Công ty BĐS Cổng Vàng đã không tới".

Nhằm có cái nhìn đa chiều về sự việc, phóng viên Sở Hữu Trí Tuệ đã có buổi làm việc với Công ty BĐS Cổng Vàng. Đại diện công ty BĐS Cổng Vàng, ông Lê Anh Tuấn cho biết: "Công ty được chủ gia đình của khu đất trên nhờ cậy tìm người mua nên đã đứng ra làm trung gian, môi giới để bán đất, và việc bán đất là hợp pháp”?. Ông Tuấn cho rằng ở đây công ty chỉ có chút “thiếu sót” chứ không phải sai sót, vì cứ nói đến bán đất người ta hay dùng tự dự án nên gây hiểu nhầm?

Tuy nhiên, khi được hỏi nếu rao bán đất, tại sao lại đặt tên dự án, chia lô bán nền. Ông Tuấn khẳng định, khi có người mua đến đặt cọc, công ty sẽ dẫn đến gặp chủ đất, đồng thời nói rõ với người mua đây là đất trồng cây lâu năm, nhưng nếu khách hàng có nhu cầu chuyển đổi mục đích sử dụng đất thì công ty sẽ hỗ trợ. Không hiểu sức mạnh của Công ty BĐS Cổng Vàng đến đâu mà vị đại diện có thể nói cả vấn để chuyển đổi mục đích sử dụng đất một cách đơn giản như vậy?

Mặc dù trong buổi làm việc, mỗi khi phóng viên nhắc đến hai từ dự án thì ông Tuấn đều gạt đi, và nói dùng từ thế là không đúng. Vậy nhưng điều lạ là ngay khi bước vào văn phòng giao dịch của công ty Cổng Vàng, bất cứ ai cũng có thể quan sát thấy bản vẽ kích thước lớn phối cảnh 3D của dự án Golden Lake. Và trong hợp đồng “Thỏa thuận đặt cọc” giữa công ty BĐS Cổng Vàng và khách hàng cũng đề rõ là dự án Golden Lake?

Theo cách giải thích của ông Tuấn thì phối cảnh 3D chỉ là để khách hàng dễ hình dung chứ không phải nói về dự án tại khu đất này? Ông Tuấn cho biết thêm, sau khi báo chí vào cuộc và phản ánh về sự việc, công ty đã dừng mọi hoạt động liên quan đến khu đất này.

Khi được hỏi về giấy tờ ủy quyền của chủ đất cho công ty thì ông Tuấn nói phải báo cáo lãnh đạo, xin ý kiến mới có thể cung cấp được. Với câu hỏi về trách nhiệm của công ty BĐS Cổng vàng với những khách hàng đã đặt cọc, cũng như việc công ty bán đất phân lô mà không có dự án được phê duyệt là vi phạm quy định của pháp luật thì phóng viên không nhận được câu trả lời từ phía vị đại diện của công ty.

Golden Lake 2

Hợp đồng đặt cọc mua bán đất của dự án Golden Lake (ảnh ĐSPL) 

Việc phân lô bán nền từ những mảnh đất được vẽ lên những dự án ảo đã không còn là điều lạ lẫm. Hình thức chung của những vụ việc này là một công ty nhà đất sẽ đứng ra thu gom những lô đất trong đó có đất trồng cây của người dân địa phương, sau đó lập bản vẽ, phân lô nền như 1 dự án BĐS thật sự. Tiếp theo, những công ty này soạn thảo hợp đồng góp vốn hoặc văn bản thỏa thuận đặt cọc để ký kết với khách hàng.

Theo các chuyên gia phân tích, đây có thể là hoạt động nhằm huy động vốn của người dân trước khi tìm cách làm thủ tục chuyển đổi những khu đất vườn, đất trồng cây lâu năm thành khu đất ở. Tuy nhiên rủi ro của chiêu thức này là vô cùng lớn do không có cơ sở nào dám chắc việc chuyển đổi sẽ thành công. Khi đó, “trái đắng” của người dân phải nhận là mất tiền, mất của do tin vào lời hứa hẹn có cánh của những công ty và cò đất.

Riêng trường hợp Công ty Cổng Vàng, đại diện là bà Tổng Giám đốc Bạch Thị Thu H. đã ký hợp đồng ủy quyền với chủ lô đất là ông H. và bà Ch. nhằm “hợp thức hóa”. Hàng loạt thỏa thuận đặt mua, cam kết xây dựng hạ tầng đã được ký dưới tên bà H.

Theo đó, Công ty Cổng Vàng cam kết sẽ xây dựng cơ sở hạ tầng dự án và bàn giao sổ đỏ cho khách hàng sau 6 tháng, nếu không sẽ phải hoàn trả số tiền đã được thanh toán cộng thêm với 10% giá trị hợp đồng. Khoản “tiền phạt” này đã che mờ mắt của những vị khách hàng cả tin, nhẹ dạ.

Ngoài ra, để củng cố niềm tin cho khách hàng, môi giới của những lô đất này còn khẳng định bà H. là người có “quan hệ” nên có thể khẳng định sổ đỏ cho khách hàng sau 6 tháng, dễ như trở bàn tay.

Theo luật sư, những dự án chưa hoàn thành thủ tục pháp lý và điều kiện để bán đất nền, nhà ở, mọi hoạt động huy động vốn dưới bất cứ tên gọi nào (hợp đồng đặt cọc, thỏa thuận mua bán, đặt chỗ…) đều bị coi là vi phạm và pháp luật sẽ không công nhận giá trị pháp lý của những giao dịch này.

Có lẽ các cơ quan chức năng cần vào cuộc quyết liệt, làm rõ trách nhiệm của Công ty BĐS Cổng Vàng trong việc “vẽ” dự án để phân lô bán nền một cách ngang nhiên, thách thức quy định của luật pháp để tránh cho những người có nhu cầu mua đất, mua nhà gặp rủi ro và trả lại sự thượng tôn pháp luật.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến quý bạn đọc.

Nhóm PVPL

Tin khác

Pháp luật 5 ngày trước
(SHTT) - Theo đó, đơn vị tổ chức cuộc thi Miss Peace Vietnam - Hoa hậu Hòa bình Việt Nam vừa tổ chức họp báo công bố kết luận thẩm định chéo của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN) để khẳng định quyền sở hữu trí tuệ đối với tên gọi cuộc thi.
Pháp luật 1 tuần trước
(SHTT) - Bài viết đánh giá tổng quan kết quả thực hiện cơ chế, chính sách hiện hành về cá nhân chuyển giao công nghệ, kết quả ứng dụng kết quả hoạt động KH&CN để bảo vệ và phát triển tài sản trí tuệ ở Việt Nam hiện nay. Qua đó nêu một số đề xuất chính sách bảo vệ các TSTT đó.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Các quy định của Luật Sở hữu trí tuệ (SHTT) được sửa đổi, bổ sung theo hướng mở, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân trong xác lập và bảo hộ quyền SHTT, thúc đẩy mạnh mẽ hơn hoạt động nghiên cứu, đổi mới sáng tạo.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ. Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2023, quy định rõ các trường hợp ngoại lệ không xâm phạm quyền tác giả.
Pháp luật 2 tuần trước
(SHTT) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, sáng 16/6, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu Trí tuệ.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE
Cá hun khói kiểu Nga