Vinamilk

Cảnh báo: Đồ chơi là dòng sản phẩm nguy hiểm nhất tại thị trường châu Âu

(SHTT) - Với vai trò cảnh báo cho các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) về các sản phẩm có nguy cơ gây hại tới người tiêu dùng, Hệ thống cảnh báo nhanh châu Âu mới đây thông báo đồ chơi là loại sản phẩm nguy hiểm nhất đối với người sử dụng tại thị trường EU.

Theo thông tin từ Hệ thống cảnh báo nhanh châu Âu (RAS), trong năm 2019, 31 quốc gia châu Âu gia nhập hệ thống RAS đã đưa ra 2.243 cảnh báo về các sản phẩm nguy hiểm trên thị trường châu Âu (tăng 10% so với năm 2018). Những cảnh báo này đã giúp các cơ quan chuyên môn đưa ra các biện pháp như thu hồi hoặc tiêu hủy sản phẩm độc hại nhằm giảm thiệt hại tối đa đến sức khỏe của người tiêu dùng.

"Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải hành động để bảo vệ người tiêu dùng chống lại các sản phẩm nguy hiểm và những nguy hại tiềm ẩn", ông Didier Reynders - một quan chức trong lĩnh vực tư pháp của châu Âu cho hay.

do choi

 Cảnh báo: Đồ chơi là dòng sản phẩm nguy hiểm nhất tại thị trường châu Âu

Thống kê từ RAS cho thấy, có tới 29% cảnh báo liên quan các sản phẩm đồ chơi và theo đó, mặt hàng này bị coi là sản phẩm nguy hiểm nhất đối với người tiêu dùng tại thị trường EU. Tiếp đến là các thiết bị có động cơ (chiếm 23%) và đồ điện gia dụng (8%) trong tổng số cảnh báo.

Thống kê từ năm 2005 tới nay, hơn một nửa sản phẩm nằm trong danh sách cảnh báo của RAS có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc.

Những sản phẩm nằm trong danh sách nguy hiểm nhất hầu hết có khả năng gây ra chấn thương (19%), gây bỏng cho người dùng (18%) và nguy cơ gây cháy nổ (18%).

Văn phòng châu Âu các liên minh người tiêu dùng (BEUC) cho biết rằng cảnh báo trên mới chỉ nếu ra một số ít những sản phẩm, hàng hoá kém chất lượng xâm nhập vào thị trường châu Âu. Ngoài thị trường, vẫn còn đó rất nhiều sản phẩm nguy hiểm tới từ các quốc gia khác, đặc biệt là Trung Quốc. Văn phòng cho biết tình hình càng khó kiểm soát với việc mua bán hàng qua mạng và nguồn hàng đến từ nước ngoài, gửi thẳng cho người mua nên khó kiểm soát được nguồn gốc.

Uỷ viên châu Âu về Tư pháp, ông Didier Reynders tuyên bố: “Hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải hành động để bảo vệ người tiêu dùng chống lại các sản phẩm nguy hiểm và những nguy hại tiềm ẩn”.

Minh An