Sea Bank

Sáng kiến hữu ích: Hệ thống quản lý giờ học thông minh của học sinh Ninh Bình

(SHTT) - Nhằm giúp các nhà trường quản lý giờ học nhanh chóng, tiện lợi, 2 em học sinh Ninh Bình đã cho ra đời sáng kiến Hệ thống quản lý giờ học thông minh. Dự án này đã dành giải Nhì tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học toàn quốc năm học 2019-2020.

Em Đào Thái Bình Dương - lớp 11E và Nguyễn Quang Huy - lớp 10A, trường THPT Hoa Lư A (Ninh Bình) chính là chủ nhân của sáng kiến hữu ích trên.

Ý tưởng cho sáng kiến xuất phát từ việc trong những giờ lên lớp, hai em nhận thấy thầy cô giáo thường xuyên phải điểm danh sĩ số, ghi chép số lượng học sinh vắng hoặc đi học muộn mất nhiều thời gian… nên hai em đã dành nhiều tâm huyết cho đề tài này.

Sau hơn 10 tháng, hệ thống quản lý giờ học thông minh ra đời thành công ngoài mong đợi. Hệ thống này có tính ứng dụng rất cao trong thực tế, giúp các trường học tự động quản lý sĩ số học sinh sau đó tự động gửi dữ liệu lên phòng giáo vụ; giúp giáo viên dễ dàng xác định đúng lớp dạy và tình trạng học sinh đến lớp để có những biện pháp quản lý sĩ số và thông báo tới phụ huynh học sinh.

he thong

 Sáng kiến hữu ích: Hệ thống quản lý giờ học thông minh của học sinh Ninh Bình

Theo chia sẻ của Quang Huy, sản phầm được cấu tạo gồm 5 khối. Khối 1: Tiếp nhận và hiển thị thông tin tại lớp như giáo viên vào lớp sẽ nhập mã số để đăng kí tiết dạy, nếu sai tiết hoặc sai lớp thì khối này cũng phản hồi ngay cho giáo viên, đồng thời, nhận thông tin của học sinh khi học sinh tự kiểm diện có thể bằng thẻ hoặc mã số.

Khối 2: Xử lí thông tin đăng nhập của giáo viên và phần thông tin về sĩ số lớp mà giáo viên kiểm diện cũng như học sinh tự kiểm diện để gửi lên mạng tới hệ cơ sở dữ liệu tự tạo; cập nhật liên tục thời gian thực từ trên mạng Internet để có được giờ đúng với múi giờ quốc tế cung cấp cho thiết bị thông báo giờ ra vào lớp.

Khối 3: Có tác dụng thông báo giờ ra vào lớp. 

Khối 4: Là khối cơ sở dữ liệu lưu trữ thông tin và có tính năng truy xuất dữ liệu tức thời.

Cuối cùng là khối 5 có nhiệm vụ là một chương trình có thể truy xuất thông tin từ cơ sở dữ liệu mà khối 2 gửi lên, có giao diện để tương tác với người trực để đáp ứng cho người dùng những thông tin về sĩ số học sinh, giáo viên đang dạy, tiết theo phân phối của giáo viên.

Khi sử dụng, hệ thống được lắp đặt tại lớp học. Học sinh vào lớp nhấn nút “học sinh quẹt thẻ” trên màn hình, dùng thẻ quẹt qua đầu đọc để kiểm diện; sĩ số do học sinh quẹt thẻ sẽ được đẩy lên cơ sở dữ liệu cùng lúc đó chỗ ngồi của học sinh trên màn hình (có sơ đồ lớp) sẽ chuyển từ màu đỏ sang xanh.

Khi có chuông báo vào lớp, giáo viên bộ môn vào lớp quẹt thẻ để đăng kí tiết dạy, đồng thời hệ thống yêu cầu giáo viên nhập sĩ số hiện tại của lớp (giáo viên tự kiểm đếm), xác nhận vào hệ thống để hệ thống phát hiện học sinh vắng gửi email cho phụ huynh và thống báo lên phần mềm quản lí.

Kết thúc tiết dạy, hệ thống sẽ tự động tính giờ cho giáo viên đồng thời đánh chuông thông báo. Nếu giáo viên quên thời khóa biểu không vào lớp đúng giờ, hệ thống sẽ gửi tin nhắn đến giáo viên hoặc gửi lên phòng giáo vụ để kịp thời thông báo lớp học đang trống tiết; đồng thời khi giáo viên quẹt thẻ hệ thống cũng thông báo giúp giáo viên nhận định đúng đúng lớp dạy và đúng tiết học.  

Nhờ tính ứng dụng cao, hệ thống đã dành giải Nhì tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học toàn quốc năm học 2019-2020

Mai Anh