SO HUU TRI TUE
Thứ năm, 30/05/2024
  • Click để copy

BioNTech bị chính phủ Hoa Kỳ 'đòi' tiền bản quyền vắc xin COVID-19

14:10, 27/03/2024
(SHTT) - BioNTech, công ty dược phẩm đến từ Đức, đồng thời là đối tác của tập đoàn dược phẩm Pfizer (Mỹ), đã nhận được thông báo từ Cơ quan Viện trợ Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) về việc 'nợ' các chi phí liên quan tới vấn đề bản quyền sáng chế vắc xin COVID-19 của họ.

Dù BioNTech đang ở thế 'ngàn cân treo sợ tóc' với sự suy giảm liên tục về doanh thu và giá cổ phiếu, hiện nay, công ty này còn phải đối mặt thêm với một vấn đề nghiêm trọng khác: các quan chức Hoa Kỳ đang thúc đẩy công ty trả tiền bản quyền liên quan đến việc thương mại hóa vắc xin COVID-19 hợp tác với Pfizer.

BioNTech cho biết, mới đây, Cơ quan Viện trợ Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) đã gửi một "thông báo vi phạm" về các khoản tiền mà BioNTech được cho là 'nợ' cơ quan này theo thỏa thuận cấp phép trước đó.

Phản hồi về yêu cầu nêu trên, BioNTech cho biết họ "không đồng ý với quan điểm của NIH và dự định sẽ quyết liệt bảo vệ chống lại mọi cáo buộc vi phạm".

v1

 

Theo báo cáo hằng năm của BioNTech công ty đã thuê quyền sử dụng một số bằng sáng chế từ NIH và các tổ chức khác. Do đó, chính phủ Hoa Kỳ đang có khoản tiền bản quyền cần phải được thanh toán.

Được biết, Chính phủ Đức đã tài trợ cho BioNTech 375 triệu euro (tương đương 445 triệu đô la Mỹ) cho chương trình phát triển vắc xin COVID-19 vào tháng 9/2020. Hơn nữa, BioNTech đã thu được khoảng 40,5 tỷ euro (43,9 tỷ đô la Mỹ) kể từ khi bắt đầu triển khai vắc xin COVID-19 cùng đối tác Pfizer vào cuối năm 2020, vì vậy nếu phát sinh bất kỳ khoản nợ nào ở thời điểm này, nó có thể trở thành vấn đề lớn đối với công ty này.

Trong một báo cáo năm 2021 (PDF), NIH đã cung cấp một số thông tin về thỏa thuận với BioNTech.  Sau khi các nhà nghiên cứu chính phủ và học thuật công bố phiên bản kỹ thuật của protein đột biến SARS-CoV-2 vào đầu năm 2020. Viện Nhiễm dịch và Dị ứng Quốc gia bắt đầu nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các công ty muốn tích hợp nghiên cứu này vào việc phát triển vắc xin của họ. Nhiều cơ quan chính phủ đã cùng nhau làm việc và quyết định rằng do tình hình khẩn cấp, vì vậy họ sẽ cho phép cấp phép không độc quyền.

Thỏa thuận cấp phép với BioNTech vào năm 2020 cùng sự hợp tác với công ty với Pfizer đã tạo ra vắc xin Comirnaty thành công, theo NIH. Ngoài việc NIH cáo buộc việc không trả tiền bản quyền, BioNTech đang trong cuộc thảo luận tương tự với Đại học Pennsylvania.

Mai Hương

Tin khác

Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Đồng loạt tiến hành kiểm tra tại thị trường truyền thống cũng như trên các nền tảng TMĐT, Đội QLTT số 1, Cục QLTT thành phố Hà Nội đã phát hiện tài khoản “Kho gia dụng Vũ Minh” và gian hàng “Bún Xinh” bán và giới thiệu sản phẩm bút bi có dấu hiệu giả mạo Thiên Long.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Ngày 28/5, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã công bố thông tin về việc đình chỉ lưu hành, thu hồi toàn quốc sản phẩm Ericson Laboratoire Slim Face Lift Fibriline-Confort của Công ty cổ phần thương mại dược mỹ phẩm Đào Tiến do 'Thành phần công thức của sản phẩm ghi trên nhãn không đúng với Phiếu công bố sản phẩm'.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bộ Y tế đã yêu cầu đình chỉ lưu hành 8 loại nước hoa nhập khẩu do Công ty TNHH xuất nhập khẩu Kavr đưa ra thị trường, vì phát hiện có vi phạm về thành phần ghi trên nhãn…
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
Cục trưởng Cục QLTT tỉnh Quảng Trị ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với 02 Hộ kinh doanh đã vi phạm trong hoạt động thương mại điện tử với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính, tịch thu, buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm và buộc nộp lại số thu lợi bất hợp pháp gần 220 triệu đồng.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Vụ việc do Đội QLTT số 24, Cục QLTT thành phố Hà Nội kiểm tra, phát hiện trong thời gian tăng cường kiểm tra, kiểm soát mặt hàng thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng trên địa bàn