SO HUU TRI TUE
Thứ ba, 21/05/2024
  • Click để copy

Apple cảnh báo tấn công phần mềm gián điệp vào người dùng ở Ấn Độ và 91 quốc gia khác

07:37, 12/04/2024
(SHTT) - Apple đã cảnh báo người dùng ở Ấn Độ và 91 quốc gia khác rằng họ có thể là nạn nhân của một “cuộc tấn công phần mềm gián điệp”, theo một email thông báo mối đe dọa được gửi tới người dùng mục tiêu.

Công ty đã phát hiện ra rằng những kẻ tấn công đã cố gắng “tấn công iPhone từ xa”, Apple cho biết trong các email thông báo được gửi tới người dùng. Theo email thông báo, các cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp rất hiếm và phức tạp hơn nhiều so với hoạt động tội phạm mạng hoặc phần mềm độc hại thông thường.

Apple bắt đầu gửi những cảnh báo này vào năm 2021 và mọi người từ 150 quốc gia đã nhận được chúng. Năm 2023, ít nhất 20 người Ấn Độ sử dụng iPhone cũng đã nhận được những cảnh báo này.

APPLE

 Phần mềm gián điệp đang nhắm vào người dùng của Apple tại hơn 150 quốc gia (Ảnh: Reuters)

“Các cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp đánh thuê, chẳng hạn như các cuộc tấn công sử dụng Pegasus của NSO Group, cực kỳ hiếm và phức tạp hơn nhiều so với hoạt động tội phạm mạng thông thường hoặc phần mềm độc hại dành cho người tiêu dùng. Những cuộc tấn công này tiêu tốn hàng triệu đô la và được triển khai riêng lẻ nhằm vào một số lượng rất nhỏ người dùng, nhưng việc nhắm mục tiêu vẫn đang diễn ra và trên toàn cầu”, Apple cho biết trong thông báo về mối đe dọa đến những người dùng của mình.

Các cuộc điều tra trước đây về các vấn đề tương tự không đạt được nhiều thành công. Năm 2021, Tòa án Tối cao ở Ấn Độ đã thành lập một ủy ban để xem xét các cáo buộc về hoạt động giám sát bất hợp pháp bằng cách sử dụng Pegasus. Tuy nhiên, họ không tìm thấy bằng chứng rõ ràng, một phần vì chính phủ không hợp tác. Nhìn chung, Apple muốn người dùng của mình nhận thức được rủi ro của những cuộc tấn công như vậy.

Vào tháng 10/2023, một số nhà lập pháp Ấn Độ đã chia sẻ ảnh chụp màn hình trên mạng xã hội về một thông báo trích dẫn nội dung của nhà sản xuất iPhone: “Apple tin rằng người dùng đang bị nhắm mục tiêu bởi những phần tử được nhà nước bảo trợ, những kẻ đang cố gắng xâm phạm từ xa những chiếc iPhone được liên kết với ID Apple của người dùng”. Công ty sau đó cho biết họ không quy các thông báo về mối đe dọa cho “bất kỳ kẻ tấn công cụ thể nào được nhà nước bảo trợ”.

Hoàng Kim

Tin khác

Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Chiều 20/5/2024, trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, ông Trần Thanh Mẫn đã được Quốc hội bầu làm Chủ tịch Quốc hội với tỷ lệ đại biểu tán thành đạt 100%.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Chiều 20/5, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã bỏ phiếu kín và biểu quyết thông qua Nghị quyết bầu ông Trần Thanh Mẫn giữ chức Chủ tịch Quốc hội, nhiệm kỳ 2021-2026, tỷ lệ tán thành 97,54%. Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết, ông Trần Thanh Mẫn bước lên bục thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức.
Tin tức 15 giờ trước
(SHTT) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây đã phát đi thông tin cảnh báo về tình trạng xuất hiện một số đối tượng giả danh là cán bộ của đơn vị gọi điện, nhắn tin cho người tham gia BHXH, BHYT, BHTN yêu cầu đồng bộ dữ liệu CCCD, cập nhật thông tin trên ứng dụng VssID - BHXH số.
Tin tức 16 giờ trước
(SHTT) - Trước thực trạng xuất hiện các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng quảng cáo, hội nghị, hội thảo để lừa bán các sản phẩm không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ra văn bản chấn chỉnh.
Tin tức 17 giờ trước
Tổng công ty DGroup Holdings mừng khai trương Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng và Vật liệu Xây dựng DRCON tại tỉnh Khánh Hòa.