Sea Bank

Vụ 'đạo nhái' tượng ở Tuy Hòa: Thêm 1 tác phẩm nữa bị 'gọi tên'

(SHTT) - Vụ lùm xùm về bức tượng Tình biển vẫn chưa được giải quyết thì mới đây điêu khắc gia Vương Hữu Tư (TP.HCM) đã lên tiếng về việc điêu khắc gia Nguyễn Thành Vinh (Phú Yên) sao chép tác phẩm của ông đặt tại công viên biển Tuy Hòa.

Trong những ngày qua, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện thông tin, hình ảnh cho rằng ông Nguyễn Thành Vinh (Phú Yên) "đạo" tác phẩm "Tình biển" của nhà điêu khắc Lê Huy Hạnh để xây dựng tượng đá tại Công viên ven biển TP Tuy Hòa (Phú Yên). Ông Nguyễn Thành Vinh còn tự gắn tên mình là tác giả của tác phẩm trên để làm dày thành tích trên hồ sơ đề nghị xét giải thưởng Văn học nghệ thuật tỉnh Phú Yên 2015-2020.  Và trong khi sự việc vẫn đang chưa được giải quyết thì một nhà điêu khắc khác cũng đã lên tiếng. 

Chia sẻ với báo chí, nhà điêu khắc Vương Hữu Tư (ngụ TP.HCM) nói ông rất bức xúc việc tác phẩm “Đồng đội” của ông bị ông Nguyễn Thành Vinh tùy tiện sao chép, đổi tên thành “Mẫu tử”, đặt tại công viên ven biển TP Tuy Hòa (Phú Yên).

dao tuong

 Vụ 'đạo nhái' tượng ở Tuy Hòa: Thêm 1 tác phẩm nữa bị 'gọi tên'

Theo ông Vương Hữu Tư, tác phẩm “Đồng đội” được ông sáng tác tại trại sáng tác điêu khắc “Thành cổ Quảng Trị - Bất tử và hồi sinh” do UBND tỉnh Quảng Trị tổ chức hồi tháng /-2016. “Đồng đội” là một trong bốn tác phẩm được đánh giá xuất sắc nhất tại trại sáng tác này, được UBND tỉnh Quảng Trị mua bản quyền và hiện đặt tại Bảo tàng Thành cổ Quảng Trị.

Cũng theo ông Tư, năm 2019, ông Nguyễn Thành Vinh có liên lạc xin ông được sao chép tượng đá này. "Tôi nói là ai sao chép cũng được, kể cả anh Vinh.

Nhưng tác phẩm ấy sao chép để trong vườn nhà, để khu vực riêng thì được, chứ đưa ra cho cộng đồng thì lại là chuyện khác. Hơn nữa, bản quyền tác phẩm đó thuộc về UBND tỉnh Quảng Trị, có khiếu nại hay gì đó thì tỉnh ấy quyết định chứ tôi không có quyền" - ông Tư nói.

Điêu khắc gia ở TP.HCM cũng nói rằng tác phẩm của ông có tên "Đồng đội" là đã nêu bật hết các ý nghĩa chính trị, nghệ thuật theo chủ đề của trại điêu khắc ở Quảng Trị.

Cũng theo nhà điêu khắc Vương Hữu Tư, ông Vinh đã sao chép quá xấu, làm hỏng tác phẩm “Đồng đội” của ông Tư. “Tôi có thể kiện Vinh việc tự tiện đổi tên tác phẩm, tác giả của tôi. Đây là tác phẩm có ý nghĩa về mặt chính trị, anh không thể làm bậy như vậy! Tôi yêu cầu phải sao chép cho đúng, đẹp, để nguyên tác giả, tác phẩm và điều quan trọng là phải được sự cho phép của UBND tỉnh Quảng Trị. Tác phẩm của ai anh phải trả về cho họ!”- ông Tư nói.

Trong khi đó, điêu khắc gia Nguyễn Thành Vinh cho hay ông không biết tác phẩm "Đồng đội" của điêu khắc gia Vương Hữu Tư tại trại điêu khắc Quảng Trị, mà chỉ biết phác thảo "Mẫu tử" khi ông Tư gởi tham gia trại điêu khắc quốc tế TP.HCM năm 2015 mà ông Vinh có tham gia.

"Tôi xin anh Tư cái phác thảo "Mẫu tử" ấy chứ không biết tác phẩm "Đồng đội". Do phác thảo chỉ là bản ảnh một mặt nên phần sau tượng khi sao chép là tôi có sáng tác thêm" - ông Vinh giải thích.

Ông Vinh cũng cho hay tác phẩm "Mẫu tử" khi đưa vào phần cống hiến cho sự phát triển của văn học nghệ thuật Phú Yên trong hồ sơ dự giải thưởng Văn học nghệ thuật Phú Yên 2015-2020, ông có thiếu sót là diễn giải ghi tác giả của tác phẩm là Nguyễn Thành Vinh.

Minh Hà


Himlam
Macca
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE