SO HUU TRI TUE
Sea Bank
Thứ bảy, 21/05/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Việc bảo vệ quyền tác giả trong môi trường số ở Việt Nam gặp nhiều thách thức

11:00, 07/12/2017
(SHTT) - Hội thảo "Quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường kỹ thuật số và các hiệp ước về internet của WIPO" đã được tổ chức tại Hà Nội. Tại hội thảo, các chuyên gia đã đưa ra các thảo luận về vấn đề bảo vệ quyền tác giả trong môi trường số ở Việt Nam

Sáng 6/12, tại Hà Nội, Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tổ chức hội thảo “Quyền tác giả, Quyền liên quan trong môi trường kỹ thuật số và các hiệp ước về internet của WIPO” với sự tham gia của đông đảo các nhà quản lý, nghiên cứu, nghệ sĩ trong và ngoài nước tham dự.

Những vấn đề nóng được đưa ra thảo luận trong hội thảo là: Vai trò của hệ thống quyền tác giả trong việc phát triển công nghiệp văn hóa, vị trí của thư viện trong môi trường kỹ thuật số được xác định như thế nào? Đâu là thuận lợi và khó khăn của các quốc gia tham gia Hiệp ước về quyền tác giả của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO)?...

Bàn về vai trò của hệ thống quyền tác giả trong việc phát triển công nghiệp văn hóa, Giáo sư Jorgen Blomqvist, nguyên Trưởng phòng Pháp luật quyền tác giả của WIPO nhấn mạnh: Ngành công nghiệp bản quyền đang phát triển nhanh hơn, tạo ra tương đối nhiều việc làm, góp phần khuyến khích sáng tạo tác phẩm mới, kích thích sự sáng tạo, truyền bá tác phẩm, bảo đảm lợi ích vật chất và tinh thần của tác giả. Chính vì vậy, rất cần quan tâm quản lý và điều hòa tốt hệ thống quyền tác giả, tạo cơ sở cho việc phát hành tác phẩm.

van de bao ve quyen tac gia trong moi truong so

 Việc bảo vệ quyền tác giả trong môi trường số ở Việt Nam gặp nhiều thách thức

Thời kỳ kỷ nguyên kỹ thuật số và internet đã mở ra cho Việt Nam nhiều cơ hội tiếp cận các tác phẩm, khai thác tài nguyên sáng tạo vào bất kỳ thời gian, địa điểm nào, nhưng cũng đặt ra hàng loạt thách thức nhằm bảo vệ quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường kỹ thuật số, đòi hỏi phải có các giải pháp quốc tế. Nhất là, tại Việt Nam quyền liên quan còn chưa được quan tâm đúng mức.

Ông Bùi Nguyên Hùng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả cho biết: Trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ chính thức gia nhập hai hiệp ước về internet của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới. Đó là Hiệp ước về quyền tác giả của WIPO (WCT) và Hiệp ước về cuộc biểu diễn và bản ghi âm của WIPO (WPPT).

Trong đó, Hiệp ước về quyền tác giả của WIPO (WCT) được thông qua tại Geneva năm 1996; gồm 25 điều, quy định những nội dung chính về quyền tác giả, phạm vi bảo hộ quyền tác giả; các quyền của chủ sở hữu quyền tác giả như quyền cho thuê, quyền phân phối, quyền truyền đat tới công chúng cũng như các quy định về việc thực thi quyền. Hiệp ước tạo cơ sở pháp lý để bảo hộ quyền tác giả, góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật quốc tế về sở hữu trí tuệ. Hiệp ước của WIPO về biểu diễn và bản ghi âm (WPPT) gồm có 5 chương, 33 điều; tạo cơ sở pháp lý để bảo hộ quyền biểu diễn và bản ghi âm, và góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật quốc tế về sở hữu trí tuệ.

Tại hội thảo, các đại biểu cuxg đã nêu rõ mục đích của việc bảo hộ quyền tác giả là nhằm khuyến khích mọi người sáng tạo ra những tác phẩm mới và truyền bá tác phẩm; đảm bảo việc thanh toán cho tác giả khi sử dụng tác phẩm; tầm quan trọng của quyền tác giả đối với người sáng tạo và người sử dụng…

Cũng bàn về vấn đề này, ông Benjamin, Giám đốc khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Liên đoàn quốc tế các nhà soạn nhạc, soạn lời quốc tế (CISAC) cho rằng: Trong thế giới số hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của internet nên ngày càng có nhiều vi phạm trong lĩnh vực tác quyền. Do đó, cần nhìn nhận, xem lại và cân bằng hệ thống quyền tác giả, quyền liên quan. Bên cạnh đó, do sự phát triển của kỷ nguyên số, nhiều chương trình, tác phẩm có thể phát trực tiếp trên các mạng xã hội, điều này khiến việc bảo hộ các tác phẩm theo cách truyền thống không còn nhiều tác dụng. Môi trường trực tuyến với những cập nhật mới trong việc tải xuống, đăng lên. Do đó những vấn đề về bảo hộ bản quyền cần được chú trọng tạo dựng bến đậu an toàn.

Các chuyên gia cũng cho rằng để thực thi tốt quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường kỹ thuật số, cần có sự hỗ trợ mang tính chọn lọc, đồng thời đưa ra những điều khoản, giải pháp thực thi quyền tác giả, quyền liên quan. Trong đó, chú trọng đến giải pháp liên quan đến thuế để ngăn ngừa tranh chấp. Đồng thời tăng cường về mặt luật pháp để xử lý nghiêm vấn nạn trốn không đóng tiền bản quyền.

Bên cạnh đó, cần hỗ trợ, bảo vệ các ngành phục vụ về bảo vệ quyền tác giả, tăng cường tuyên truyền về  quyền tác giả, quyền liên quan cho thế hệ trẻ để họ hiểu và nắm rõ quyền tác giả, quyền liên quan, bởi chính họ sẽ là đội ngũ sáng tác trẻ trong tương lai.

PV(t/h)

Tin khác

Sở hữu trí tuệ 5 tháng trước
(SHTT) – Trải qua hơn 2 tháng phát động cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia, BTC đã tìm ra được top 20 dự án xuất sắc nhất.
Sở hữu trí tuệ 5 tháng trước
(SHTT) – Ngày 24/11 và 25/11, vòng thi chọn Top 20 Cuộc thi tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đã diễn ra bằng hình thức pitching trực tuyến. Dự án Smart VieLinkit thuộc bảng dự thi Mô hình Đổi mới sáng tạo đã xuất sắc lọt vào top 20.
Sở hữu trí tuệ 5 tháng trước
(SHTT) - Quản trị tài sản trí tuệ tại các cơ quan đặc biệt giúp ta hiểu rõ về hơn về các quy trình, biểu mẫu, các điều khoản cần thiết trong các quy chế, quy định.
Sở hữu trí tuệ 6 tháng trước
(SHTT) - Cuộc thi “Giải pháp thương mại hóa sáng chế 2021” đã đi một nửa chặng đường trong hành trình tìm kiếm các phương án, cách thức áp dụng các bằng độc quyền sáng chế/giải pháp hữu ích vào thực tiễn, từ đó tạo ra giá trị hữu ích cho cuộc sống và nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.
Sở hữu trí tuệ 6 tháng trước
(SHTT) - Buổi tập huấn thứ 6 trong chuỗi chương trình của Làng Sáng chế và Doanh nghiệp ĐMST phối hợp với Hội Sáng chế Việt Nam, hưởng ứng sự kiện khởi nghiệp ĐMST Quốc gia Techfest 2021 với chủ đề: “Thẩm định giá tài sản trí tuệ” được diễn ra vào lúc 8h00 sáng chủ nhật ngày 07/11/2021.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE
BIDV
Cá hun khói kiểu Nga