Vinamilk

Vì sao phiên tòa xử bác sĩ Hoàng Công Lương bị hoãn?

(SHTT) - Do hầu hết các luật sư liên quan vụ án không có mặt, TAND TP. Hoà Bình đã quyết định tạm hoãn phiên xử BS Hoàng Công Lương trong vụ 8 bệnh nhân chạy thận tử vong tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

a4_ujce

Bác sĩ Hoàng Công Lương (áo xanh, bên trái ngoài cùng) cùng 2 bị cáo Trần Văn Sơn và Bùi Mạnh Quốc tại phiên tòa sơ thẩm sáng 7/5 . Ảnh: SGGP

Sáng nay, 7/5, Tòa án nhân dân thành phố Hoà Bình mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hoà Bình làm 8 người tử vong.

Theo đó, BS Hoàng Công Lương, 32 tuổi, bác sĩ khoa Hồi sức tích cực BV đa khoa tỉnh Hoà Bình và Trần Văn Sơn 28 tuổi, cán bộ phòng vật tư của BV bị truy tố về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Quốc, 32 tuổi, nguyên giám đốc Công ty TNHH xử lý nước Trâm Anh bị truy tố tội vô ý làm chết người.

Có 9 luật sư tham gia bào chữa cho 3 bị cáo trong phiên tòa. Tuy nhiên, trong phiên tòa sáng nay, cả 9 luật sư đều không đến tham dự.

Cụ thể, 5 luật sư bào chữa cho bị cáo Hoàng Công Lương gồm các ông, bà: Nguyễn Chiến, Trần Hồng Phúc, Nguyễn Văn Đà, Ngô Thị Thu Hằng, Lê Văn Thiệp và 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Trần Văn Sơn đều vắng mặt do có đơn xin hoãn phiên tòa. 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Bùi Mạnh Quốc là Nguyễn Tiến Dũng và Trần Vũ Hải cũng vắng mặt không có lý do.

Ngoài ra, đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình vắng mặt không lý do, 2 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bệnh viện cũng vắng mặt.

Ông Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, dù được tòa triệu tập nhưng không có mặt và có đơn xin xét xử vắng mặt.

Trước việc vắng mặt của các luật sư và một số cá nhân có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới vụ án, HĐXX hỏi ý kiến các bị cáo về việc có muốn tiếp tục phiên xử hay không? Trước tòa, bác sĩ Hoàng Công Lương cùng 2 bị cáo đều có ý kiến là cần phải có các luật sư bào chữa nếu phiên tòa tiếp tục diễn ra.

Về phía luật sư Nguyễn Hoàng Trung, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho 8 nạn nhân cũng đề nghị hoãn phiên tòa vì vắng mặt một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới vụ án.

Trước ý kiến của các bị cáo và luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị hại, đại diện Viện kiểm sát TP Hòa Bình giữ quyền công tố tại phiên tòa cũng có ý kiến đề nghị  HĐXX hoãn phiên tòa.

Do đó, sau khi tiến hành hội ý, HĐXX TAND TP Hòa Bình đã quyết định hoãn phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo liên quan tới vụ tai biến chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình làm 8 bệnh nhân tử vong.

Phiên tòa sẽ được mở lại vào ngày 15/5 tới.

Cáo trạng xác định, Quốc trực tiếp sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 của đơn nguyên thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Quốc đã sử dụng hỗn hợp Axit Flohydric (HF) và Axitclohydric (HCL) để sục rửa các vỏ màng lọc làm tồn dư lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước.

Hai loại hoá chất trên không có trong danh mục được dùng trong y tế.

Cơ quan điều tra xác định, quá trình thao tác do cẩu thả đã để tồn dư 1 lượng hóa chất lớn trong hệ thống nước, đồng thời khi chưa tiến hành lấy mẫu nước để kiểm định theo tiêu chuẩn nhưng ngày 29/5/2017 Quốc đã đưa hệ thống lọc nước RO vào sử dụng dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Bị can Sơn, người được giao kiểm tra, giám sát việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2. Nhưng trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, Sơn không trực tiếp có mặt để giám sát.

 Khi giao nhận qua điện thoại vào chiều 28/5/2017, Sơn biết Quốc chưa làm xét nghiệm nước nhưng lại giao cho điều dưỡng viên của đơn nguyên thận nhân tạo.

Sơn cũng không báo cáo lãnh đạo phòng và sáng 29/5 để mặc cho đơn nguyên thận đưa hệ thống RO số 2 vào sử dụng gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Cáo trạng cũng xác định bác sĩ Hoàng Công Lương được giao trách nhiệm phụ trách chuyên môn và các hoạt động tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Ngày 20/4/2017, bác sĩ Lương thừa lệnh Trưởng khoa ký đề xuất và biết rõ việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 diễn ra vào ngày 28/5/2017.

Theo cáo buộc, với trình độ, nhận thức vai trò và trách nhiệm được giao, bị can Lương buộc phải biết rõ nước sử dụng trong lọc máu phải đảm bảo chất lượng theo quy định. Nhưng sáng 29/5/2017, khi nghe điều dưỡng viên nói về việc Sơn gọi điện thông báo hệ thống nước RO đã sửa xong, ông Lương đã không kiểm tra lại và cũng không báo cáo với Trưởng khoa theo trách nhiệm được giao. Bác sĩ Hoàng Công Lương sau đó ra lệnh điều trị cho các bệnh nhân và để cho hoạt động lọc máu diễn ra bình thường dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khiến 8 người tử vong.

Liên quan đến vụ việc, trước đó, chiều 23/4, bác sĩ Hoàng Công Lương có tâm thư dài 7 trang gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang,Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để mong được xem xét lại bản chất của vụ án. 

“Mong tòa xử công khai, minh bạch, thượng tôn pháp luật, xử đúng người đúng tội, tránh oan sai cho người vô tội” - Bác sĩ Lương viết trong tâm thư.

Mạnh Trường (t/h)