SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ hai, 25/10/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Ứng dụng công nghệ Blockchain trong lưu trữ hồ sơ xét nghiệm COVID-19

10:20, 22/07/2021
(SHTT) - Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain (VBC) đã phát triển thành công giải pháp Covidpass.vn hỗ trợ hoạt động lưu trữ hồ sơ xét nghiệm COVID-19, đồng thời, cho phép người dùng đăng ký và nhận kết quả xét nghiệm COVID-19 trực tuyến mà không phải đến bệnh viện.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp trên thế giới và cả Việt Nam, từ năm 2020, Công ty Cổ phần Vietnam Blockchain đã bắt đầu phát triển Covidpass.vn nhằm số hóa quy trình đăng ký và trả kết quả xét nghiệm COVID-19 thông qua hệ thống trực tuyến.

Ứng dụng này cũng đồng thời giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người dân và nhân viên y tế để hạn chế nguy cơ lây chéo giữa các y, bác sĩ với các đối tượng có nguy cơ mắc COVID-19.

Chia sẻ về giải pháp Covidpass.vn, ông Đỗ Văn Long, Tổng Giám đốc VBC cho biết, thay vì phải đợi kết quả bằng giấy, người dùng có thể nhận kết quả xét nghiệm qua mã QR được gửi qua điện thoại hoặc máy tính. Mã này được lưu để xuất trình cho các cơ quan chức năng khi di chuyển vào khu vực cần kiểm soát an toàn với Covid-19.

Cách sử dụng Covidpass.vn cũng vô cùng đơn giản, người dùng chỉ cần truy cập vào ứng dụng bằng cách quét mã QR tại cơ sở xét nghiệm để điền thông tin cá nhân, gửi tờ khai. Hệ thống tự động lưu lại và tạo một mã QR khác cho hồ sơ, dùng để xác nhận đăng ký tại bệnh viện và tra cứu kết quả xét nghiệm.

Capture

 

Mọi thông tin đối chiếu và lưu trên Covidpass.vn đều được mã hóa một chiều, nên không thể dễ dàng giải mã và thay đổi bởi bất kỳ tác nhân nào, do đó, có thể loại bỏ được các nguy cơ về kết quả xét nghiệm giả hoặc kết quả xét nghiệm hết hạn. Cụ thể, nếu bệnh viện ứng dụng giải pháp này vào hoạt động lưu trữ thông tin, khi người dùng hoặc bệnh viện quét mã QR để tra cứu, các thông tin về thời gian, cơ sở và kết quả xét nghiệm được xác thực chéo với các thông tin chuẩn trên blockchain, đảm bảo dữ liệu được lưu trữ minh bạch và bảo vệ thông tin riêng tư của người xét nghiệm.

"Giải pháp này có thể linh hoạt thay đổi theo quy trình của từng đơn vị, dễ dàng tích hợp các phần mềm quản lý nội bộ", ông Long nói và cho biết Covidpass.vn có thể tích hợp nhận diện khuôn mặt những người đã xét nghiệm.

covidpass.vn 1

 

Giải pháp Covidpass.vn đã được đưa vào thử nghiệm tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương, TP HCM từ tháng 4/2021 để lưu trữ và trả kết quả xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu nhập cảnh. Hiện, hoạt động thí điểm đang dần đi tới giai đoạn cuối cùng với nhiều kết quả tích cực. Hiện, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục cải thiện hệ thống để có thể phục vụ nhu cầu đăng nhập với số lượng lớn cùng lúc. Bên cạnh đó, nhóm cũng tiếp tục mở rộng các chức năng khác cho ứng dụng như đặt lịch xét nghiệm hoặc kết hợp một số kết quả xét nghiệm khác.

Covidpass.vn hiện đang sự cho phep từ cơ quan chức năng để tiếp tục triển khai ứng dụng rộng rãi hơn tại các bệnh viện.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 12 giờ trước
(SHTT) - Theo thông báo từ Cục Đăng kiểm Việt Nam, 2.853 chiếc Chevrolet Spark Van do General Motor Việt Nam sản xuất, lắp ráp sẽ bị triệu hồi để kiểm tra, thay thế thảm sàn và các chi tiết kim loại có khả năng bị ăn mòn.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa phê duyệt chương trình triệu hồi xe Mercedes- Benz C200 (số loại W205) để kiểm tra và cập nhật phần mềm cho hộp điều khiển động cơ (ECU).
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Pfizer cho biết vaccine Covid-19 của hãng đạt tỷ lệ hiệu quả ngăn ngừa bệnh không triệu chứng ở trẻ em từ 5 đến 11 tuổi là hơn 90%
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Tài chính số đang có xu hướng mới phát triển khá nhanh. Hiện nay, khoảng 90% các ngân hàng thương mại đã và đang phát triển ngân hàng số với các mức độ khác nhau.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Ngành đào tạo về trí tuệ nhân tạo AI ở Việt Nam còn non trẻ, đặc biệt là sự thiếu hụt chuyên gia – giảng viên đào tạo về công nghệ này từ đó hình thành những hạn chế nhất định cho sự phát triển nhân lực lĩnh vực trí tuệ nhân tạo.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE