SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ tư, 29/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Covid-19 có thực sự đáng sợ?

15:10, 15/07/2021
(SHTT) - Hiện nay số ca nhiễm Covid-19 tại TP.HCM không ngừng tăng hình thành tâm lý lo ngại, căng thẳng, stress nơi người dân. Tuy nhiên, Covid-19 có thực sự đáng lo? Thạc sĩ Hồ Quang Hưng, Chủ tịch Social Impact Foundation, trong bài viết gửi Sohuutritue.net.vn đã chia sẻ những ý kiến cá nhân của mình về vấn đề này.

Vì sao người dân hoang mang khi bùng dịch Covid-19?

Thời gian qua, Covid-19 xuất hiện nhiều biến chủng Delta và lây lan cực kỳ nhanh. Người nhiễm Covid-19 đa số không có triệu chứng, nhất là trong giai đoạn 14-21 ngày đầu tiên, nhưng vẫn có thể lây cho những người tiếp xúc.

Đây là vấn đề mà nhiều người dân lo lắng nhất, vì không biết mình nhiễm bệnh, có thể lây cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè. Bên cạnh đó, nhiều người còn sợ điều kiện sinh hoạt trong khu cách ly không thể thoải mái như ở nhà và sợ sức khoẻ tinh thần ngày càng sa sút trong lúc cách ly… Và cũng có một số người sợ tử vong khi tiêm vaccine, sợ ảnh hưởng gen di truyền sau khi tiêm vaccine. Tất cả những nỗi sợ trên vô hình dung đưa SARS-CoV-2 trở thành “sát thủ vô hình” quá khủng khiếp!

z2615756134438_10fbcdc121a5a5c71dd48957dcc442f3

 Thạc sĩ Hồ Quang Hưng, Chủ tịch Social Impact Foundation

Thế nhưng dịch Covid-19 có thực sự đáng sợ? Thử xem trong con số thống kê về các ca nhiễm nhiều do tốc độ lây lan nhanh, có bao nhiêu ca tử vong? Con số này rất nhỏ so với tai nạn giao thông hay các loại bệnh lý khác. Do đó, không phải mắc Covid-19 là chết. Đa phần bệnh nhân sẽ khỏi bệnh trong vòng 1-3 tháng.

Covid-19 cho thấy cuộc sống mọi mặt của chúng ta vô cùng mong manh, dễ tổn thương, thật ra là không bền vững. Covid-19 có thể là một con virus rất mạnh, và cũng có thể là một con virus còn rất yếu so với rất nhiều loại virus khác nữa sẽ xuất hiện bất cứ lúc nào.

Nhiều người lo sợ nếu Covid-19 là virus mạnh. Nỗi sợ ở đây chính là sợ bị nhiễm bệnh, sợ lây cho người thân, bị đưa vào bệnh viện, sợ kỳ thị, sợ chết không có người thân bên cạnh… Nỗi sợ này là có thật, đang hiện diện, nhưng không quá như những gì chúng ta suy nghĩ. Cần phải triệt tiêu ngay những lo lắng này.

Tại sao phải lo sợ khi đa số các ca nhiễm đều có triệu chứng bình thường của bệnh cảm, rồi tự khỏi bệnh. Chỉ cần hạn chế lây bệnh hoặc làm chậm lại tốc độ lây bệnh sẽ càng ít người tử vong. Chìa khoá ở đây chính là năng lực tức thời của hệ thống y tế. Một khi có quá nhiều người bệnh cùng một lúc, thì cơ sở y tế quá tải (cả về cơ sở vật chất và đội ngũ y sĩ), người bệnh càng không được chăm sóc và điều trị đầy đủ. Ngay cả những người bị các loại bệnh khác thiếu chăm sóc, điều trị tốt cũng sẽ trở nặng, góp phần gia tăng tử vong (không do Covid-19).

Biện pháp hạn chế lây lan Covid-19

Yếu tố khiến người dân lo lắng không kém việc bị nhiễm Covid-19 là tốc độ lây lan nhanh của biến chủng Delta. Vậy làm sao hạn chế được lây lan (cả về số lượng lẫn tốc độ)?

Chúng ta cần ý thức cao về việc thực hiện các biện pháp phòng chống ngay từ đầu như 5K. Ngoài ra, chúng ta cần tập thói quen giao tiếp mới nhằm hạn chế sự tiếp xúc hằng ngày như: tăng cường giao tiếp từ xa (điện thoại, email, online...), rửa tay thường xuyên, chú ý triệu chứng của bản thân để tự cách ly sớm...

Info-5K 1

 

Một khi tất cả chúng ta đồng lòng (như việc đội mũ bảo hiểm) thì chắc chắn sự lây lan sẽ ít đi hoặc chậm đi. Chúng ta cần phải chú ý cân đối số lượng người mắc bệnh mới so với số lượng người khỏi bệnh trong vòng 1-3 tháng. Lúc đó, chúng ta sẽ yên tâm dù bản thân vẫn mắc bệnh sau khi thực hiện nhiều bện pháp phòng chống. Hệ thống y tế vẫn sẽ đầy đủ để chăm sóc cho chúng ta.

Đừng hoảng loạn như hiện nay. Sự hoảng loạn không giúp ích gì cho bản thân, và cũng không giúp gì được cho việc khống chế Covid-19. Một khi chúng ta bình tĩnh, mọi thứ được trật tự, thì sự lây lan sẽ chủ động được quản lý. Cùng nhau bảo vệ năng lực chữa trị của hệ thống y tế của chúng ta là chắc chắn sẽ ổn. Đầu tiên, không để ai bị lây bệnh "oan uổng" chỉ vì một phút thiếu hiểu biết và khủng hoảng của mình.

Bị hạn chế quyền tự do sẽ khiến mọi người bị ức chế, điều này dễ hiểu, nhưng chúng ta không nên quá lo lắng và hoảng loạn. Càng lo lắng, chúng ta càng bị bệnh tâm lý hơn. Hãy nghĩ về điều tích cực của Covid-19 và chấp nhận chúng, sống với chúng, chúng tới thì mình bình tĩnh chống chọi. Tinh thần lạc quan, dù có nhiễm Covid-19 thì sức đề kháng tự nhiên tăng, càng mau khỏi bệnh!

84012_tranhcodong1

 

Sợ không thoải mái, bất tiện trong khu cách ly, hay trong bệnh viện? Điều này cần sự hy sinh và quyết tâm của mỗi người. Đừng quá câu nệ về điều kiện sống trước sinh mạng của chính bản thân và cả cộng đồng. Chính phủ hãy tận dụng tối đa những cơ sở vật chất tốt để tạo ra nhiều nhất có thể những khu cách ly tốt.

Chẳng hạn như cách ly F1 tại nhà, tận dụng các chung cư chưa người ở thành bệnh viện dã chiến cho F0, đưa lực lượng sinh viên ngành y dược vào điều dưỡng F0, đưa lực lượng thanh niên tình nguyện tập huấn và theo dõi F1... Như vậy, chúng ta tạm giải quyết ổn thoả chất lượng cách ly. Phần còn lại là do ý thức cộng đồng, chứ không còn là nỗi sợ nữa.

Thạc sĩ Hồ Quang Hưng, Chủ tịch Social Impact Foundation

Tin khác

Khoa học Công nghệ 2 giờ trước
(SHTT) - Hãng sản xuất hàng đầu tại Hàn Quốc mới đây đã bắt tay cùng các nhà khoa học từ Đại học Harvard để hợp tác trong một dự án tương lai với mục tiêu tạo ra những con chip thần kinh có khả năng bắt chước bộ não con người.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Một công ty tại Đức mới đây đã tiến hành nghiên cứu một loại pin lithium-carbon mới cho phép xe điện được sạc đầy chỉ trong 90 giây, giúp đảm bảo phương tiện được đảm bảo hoạt động liên tục mà không bị hạn chế về phạm vi - một trong những nhược điểm lớn nhất của xe điện hiện nay.
Khoa học Công nghệ 17 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Stanford và Đại học Bắc Caroline tại Mỹ mới đây đã công bố nghiên cứu mới về miếng dán vaccine 3D mới và hướng tới tương lại phát triển các miếng dán vaccine COVID-19 cho người giúp làm giảm nguy cơ lây nhiễm chéo.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Kết quả báo cáo mới nhất về việc thử nghiệm vaccine của hãng dược Pfizer và BioNTech cho thấy sản phẩm của họ an toàn và tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ cho các đối tượng là trẻ em từ 5-11 tuổi.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Mới đây, hãng sản xuất ô tô Hyundai đã phát đi thông báo triệu hồi 95.515 xe Tucson và Sonata ở Mỹ do phát hiện lỗi vòng bi của thanh kết nối dẫn đến nguy cơ cháy động cơ.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE