SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ ba, 21/09/2021

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Công nghệ mới biến vỏ me thành vật liệu lưu trữ năng lượng

07:30, 20/07/2021
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu Đại học Công nghệ Nanyang tại Singapore mới đây đã thành công tạo ra các tấm nano carbon có thể lưu trữ năng lượng điện.

Vỏ me được biết đến là vật liệu giàu carbon, độ xốp cao. Với những ưu điểm này, nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang, Singapore do Giáo sư Dhayalan Velauthapillai dẫn đầu đã tạo ra những tấm nano carbon lưu trữ điện tích trong các tụ điện của xe điện, xe máy điện.

anh-me-8542-1626591705

 

Để biến thứ dường như là 'đồ bỏ' thành sản phẩm hữu ích, các nhà khoa học ban đầu sẽ rửa sạch và sấy khô ở 100 độ C trong khoảng 6 giờ. Sau đó, vỏ được nghiền thành bột và nung trong nhiệt độ 700 đến 900 độ C ở điều kiện hiếm oxy trong 150 phút.

Nhờ quá trình này, nhóm nghiên cứu đã có thể chuyển đổi bột vỏ me thành các tấm nano carbon siêu mỏng.

Giáo sư Dhayalan cho biết, vật liệu nano carbon bao gồm các lớp nguyên tử carbon được sắp xếp thành các hình lục giác liên kết với nhau như tổ ong để tạo nên một cấu trúc xốp giúp lưu trữ một lượng lớn điện tích. 

"Ưu điểm về độ xốp của vỏ me làm tăng diện tích bề mặt của carbon trong tấm nano và cho phép lưu trữ nhiều điện hơn", ông nói.

Trưởng nhóm nghiên cứu cũng cho biết, so với quy trình sản xuất tấm nano bằng sợi gai dầu, tấm nano carbon từ vỏ me có khả năng dẫn điện và ổn định nhiệt tốt hơn, đồng thời cũng giúp tiết kiệm năng lượng hơn.

Với phương pháp mới, nhóm nghiên cứu của Đại học Công nghệ Nanyang hy vọng có thể cùng kết hợp với các đối tác nông nghiệp để phát triển tấm nano carbon ở quy mô lớn hơn phòng thí nghiệm bằng cách giảm năng lượng trong quá trình sản xuất để tăng độ thân thiện hơn với môi trường.

Hiện tại, các nhà khoa học cũng mở rộng hoạt động nghiên cứu, tìm hiểu thêm khả năng sử dụng các loại vỏ trái cây khác nhau ứng dụng trong lĩnh vực này.

Thái An

Tin khác

Khoa học Công nghệ 5 giờ trước
(SHTT) - Một nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Nanyang (NTU), Singapore gần đây đã tuyên bố phát triển thành công quy trình hoàn toàn mới biến vỏ sầu riêng thành băng y tế kháng khuẩn.
Khoa học Công nghệ 6 giờ trước
(SHTT) - Một số loại vắc xin có tác dụng 5-10 năm thậm chí bảo vệ trọn đời cho một người khỏi nhiễm bệnh. Nhưng vắc xin Covid-19 thì không. Vì sao vậy?
Khoa học Công nghệ 13 giờ trước
(SHTT) - Tổ chức quốc tế Times Higher Education (THE) vừa công bố kết quả xếp hạng của các trường đại học trên thế giới theo lĩnh vực (THE WUR by Subject 2022) năm 2022. Theo đó, trong bảng đánh giá mới nhất, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tiếp tục duy trì vị trí trong top 601-800 của lĩnh vực Khoa học cơ bản.
Khoa học Công nghệ 1 ngày trước
(SHTT) - Bên cạnh việc thực hiện 5K thì tiêm vaccine là cách phòng ngừa nhiễm COVID-19 hiệu quả nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn băn khoăn về hiệu quả phòng bệnh sau khi tiêm mũi 1.
Khoa học Công nghệ 2 ngày trước
(SHTT) - Bộ Y tế hôm 17/9/2021 đã ra quyết định chính thức phê duyệt có điều kiện vaccine COVID-19 Abdala của Cuba sử dụng cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.
Himlam
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong
SO HUU TRI TUE
SO HUU TRI TUE