SO HUU TRI TUE
Giấc mơ sữa Việt Nam
Thứ bảy, 13/08/2022

SO HUU TRI TUE

  • Click để copy

Từ vụ Noo Phước Thịnh bị kiện bản quyền: Ca sĩ Việt cần tuân thủ "luật chơi" quốc tế

16:33, 04/10/2018
(SHTT) - Vụ ca sĩ Noo Phước Thịnh bị nhạc sĩ Zack Hemsey kiện vì vi phạm bản quyền đang nhận được sự quan tâm lớn. Đây cũng là bài học cho các ca sĩ Việt khi Vpop bước vào "sân chơi" quốc tế.

Vụ kiện ca sĩ Noo Phước Thịnh vi phạm bản quyền của nhạc sĩ Zack Hemsey (đại diện là Công ty Epic Elite vì công ty đã mua độc quyền ca khúc "The way" của nhạc sĩ Zack Hemsey) tại TAND TP HCM đang chấn động dư luận, đặc biệt trong giới showbiz. Chuyện vi phạm bản quyền không hiếm thấy tại Việt Nam nhưng đây có lẽ là vụ kiện đến tòa hiếm hoi.

Cụ thể, theo đơn kiện của phía Zack Hemsey, phân cảnh từ 6 giờ 5 phút đến 7 giờ 30 phút trong MV (video ca nhạc) "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" của ca sĩ Noo Phước Thịnh có sử dụng một đoạn nhạc trong tác phẩm "The way" của anh để làm nền cho phân cảnh tai nạn xe hơi của các diễn viên mà chưa xin phép tác giả hoặc quyền sở hữu tác phẩm.

noo phuoc thinh bi kien ban quyen

 

Trong đơn kiện, nhạc sĩ Zack Hemsey nêu rằng tháng 10/2017, anh phát hiện ca sĩ Noo Phước Thịnh chia sẻ trực tuyến MV có tên "Chạm khẽ tim anh một chút thôi". MV này nhanh chóng đạt mức 30 triệu view trên YouTube. Hiện bản sao MV này vẫn được lưu trữ, chia sẻ và có thể truy cập từ nhiều địa chỉ trên mạng internet.

Nhạc sĩ Zack Hemsey yêu cầu Noo Phước Thịnh chấm dứt ngay và xóa vĩnh viễn MV "Chạm khẽ tim anh một chút thôi" có sử dụng tác phẩm "The way" (bản ghi âm) khỏi tất cả các phương tiện lưu trữ, các trang mạng và bất kỳ phương tiện nào mà công chúng có thể tiếp cận; bồi thường thiệt hại về vật chất 500 triệu đồng; bồi thường thiệt hại tinh thần 50 triệu đồng; thanh toán chi phí thuê luật sư 300 triệu đồng; công khai xin lỗi nhạc sĩ Zack Hemsey trên một vài phương tiện truyền thông.

Đây không phải lần đầu tiên xảy ra việc vi phạm bản quyền liên quan đến các nghệ sĩ nước ngoài. Thế nhưng, để xảy đến việc nghệ sĩ nước ngoài kiện ra tòa Việt Nam là chuyện khá hi hữu.

Trước đó, ca sĩ Bảo Anh cũng nhanh chóng phải bỏ ra 100 triệu đồng để mua bản quyền cho MV Sống xa anh chẳng dễ dàng. Động thái này diễn ra sau khi phía Bảo Anh bị YouTube nhắc nhở do sử dụng đoạn hai bản hòa âm Icarus và Glimmer Of Hope của nhà soạn nhạc Ivan Torrent. Ê-kíp của Bảo Anh thừa nhận, do không hiểu luật từ YouTube nên phía ê-kíp sản xuất đã sử dụng 2 đoạn nhạc ngắn mà chưa xin phép đơn vị giữ bản quyền.

song xa anh chang de dang

 

Có thể thấy, việc vi phạm bản quyền của những MV ca khúc trên đều do sử dụng một đoạn nhạc nền mà không xin phép tác quyền. Thực tế, vấn đề bản quyền âm nhạc của Việt Nam từ trước tới nay vẫn là câu chuyện muôn thuở, từ bản quyền âm nhạc tới hình ảnh. Tình trạng vi phạm bản quyền diễn phổ biến đến mức chính những người làm nhạc cũng ngán ngẩm. Ý thức bản quyền ở Việt Nam hiện nay còn yếu kém nên khi tham gia những “sân chơi” quốc tế dễ bị vi phạm mà chính bản thân cũng không biết mình vi phạm.

Tình trạng cắt, ghép một hình ảnh đâu đó vào MV của ca sĩ Việt hoặc tự ý đưa vài đoạn hòa âm có sẵn vào bản nhạc của nhạc sĩ Việt cần phải chấm dứt khi V-pop đã bước vào sân chơi chính thống, nơi ca sĩ có thể thu lợi thì cũng phải tuân thủ "luật chơi" quốc tế.

Nhất là khi Việt Nam trở thành thị trường tiềm năng trong lĩnh vực kinh doanh âm nhạc trực tuyến, các nhạc sĩ đều có đơn vị đại diện khu vực để kiểm soát, quản lý "tài sản trí tuệ" của họ.

Theo nhà sản xuất âm nhạc Trần Việt Dũng (Dũng NEO): “Việt Nam cũng buộc phải tuân thủ luật mà thế giới đã thống nhất và công nhận. Nghệ sĩ Việt hay các nhà sản xuất cũng cần chuyên nghiệp, biết thế nào là vi phạm bản quyền. Việc chỉ sử dụng trái phép một đoạn nhạc rất nhỏ đôi khi cũng gây ảnh hưởng tới sản phẩm sau cùng của cả một ê-kíp, khiến ca sĩ cũng bị ảnh hưởng danh tiếng”.

Tuy nhiên, Dũng NEO cũng chia sẻ thêm, Việt Nam chưa có những tổ chức hợp pháp đóng vai trò giống như trọng tài để bảo vệ nghệ sĩ Việt, phân định tranh chấp, đàm phán về bản quyền với bên còn lại. Do đó, đây cũng là một thiệt thòi đối với nghệ sĩ nếu không đưa ra được bằng chứng mình không vi phạm.

Hải Hà

Tin khác

Tài sản trí tuệ 2 ngày trước
(SHTT) - Công ty quản lý của ca sĩ Đan Trường mới đây đã làm việc với Trung Tâm Bảo vệ Quyền tác giả Âm nhạc Việt Nam (VCPMC) tiến hành các thủ tục cấp phép và bảo hộ bản quyền 'không có vùng cấm' cho 157 bài hit.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Người dân Trung Quốc lại một lần nữa thể hiện thái độ bức xúc với nhà mốt Dior và tố thương hiệu đình đám này sao chép phong cách hội họa của họ để đưa lên mẫu váy mới.
Tài sản trí tuệ 5 ngày trước
(SHTT) - "Cù lao xác sống" xoay quanh trận chiến sinh tồn của những người dân miền Tây chốn Cù Lao trong trận đại dịch biến con người thành xác sống. Tuy nhiên bộ phim đang vướng nghi án đạo nhái poster.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Vừa qua, lực lượng QLTT tỉnh Hà Giang đã tiến hành kiểm tra đột xuất 3 cơ sở kinh doanh trên địa bàn và phát hiện số lượng lớn quần, áo may sẵn, dép giả mạo các nhãn hiệu Nike, Adidas, Chanel, Burberry, Gucci, Dior, Louis Vuitton… đã được bảo hộ tại Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, quyền sở hữu trí tuệ (SHTT) sẽ trở thành một trong những công cụ quyết định sức mạnh cạnh tranh của các tổ chức, doanh nghiệp.
SO HUU TRI TUE
PVCOMBANK
Sunshine
Van Phong

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE

SO HUU TRI TUE