SO HUU TRI TUE
Thứ hai, 15/04/2024
  • Click để copy

Apple thắng ngược trong vụ kiện sáng chế từ năm 2014

08:52, 02/10/2018
(SHTT) - Mới đây, Apple đã thành công trong việc thuyết phục bồi thẩm đoàn tòa án liên bang Mỹ để phủ nhận các cáo trạng liên quan đến vụ kiện bằng sáng chế từ năm 2014 với Đại học Wisconsin-Madison.

Phiên toàn phúc thẩm liên bang vừa diễn ra tại Mỹ đã đưa ra một phán quyết có lợi cho Apple trong cuộc tranh chấp bằng sáng chế giữa hãng này và Đại học Wisconsin-Madison. Báo cáo từ Reuters cho biết phán quyết mới nhất từ tòa án cho rằng Apple đã không vi phạm bằng sáng chế của trường đại học này, trái ngược hoàn toàn với quyết định trước đây vốn ủng hộ các nhà nghiên cứu tại Wisconsin-Madison và đưa ra mức án phạt lên đến 234 triệu đô cho Apple thời điểm ấy. Vào thời điểm đó, bồi thẩm đoàn còn yêu cầu nhà sản xuất iPhone bồi thường thêm số tiền 272 triệu đô.

Theo Reuters, quỹ nghiên cứu cựu sinh viên Wisconsin đã khởi kiện Apple vào năm 2014, tin rằng các vi xử lý trong điện thoại thông minh iPhone 5s, 6 và 6 Plus của Apple đã vi phạm bằng sáng chế của WARF công bố vào năm 1998 mô tả cách thức cải thiện hiệu suất bằng công nghệ xử lý máy tính.

apple-logo

 

Bằng sáng chế này được sở hữu bởi giáo sư khoa học máy tính Gurindar Sohi của Đại học Wisconsin và ba sinh viên của ông.

Và bằng những nỗ lực mới nhất, Táo khuyết đã "lội ngược dòng" và thành công trong việc thuyết phục bồi thẩm đoàn với những kháng cáo của mình.

Cũng trong thời gian này, vụ kiện bằng sáng chế giữa Qualcomm và Apple đã có những động thái mới nhất. Cụ thể, tòa án đã phán quyết Apple có vi phạm bằng sáng chế của Qualcomm nhưng sẽ không có lệnh cấm bán iPhone tại Mỹ vì "lợi ích cộng đồng".

Theo Reuters, thẩm phán Thomas Pender của Ủy ban Thương mại Quốc tế Mỹ (ITC) đã đưa ra phán quyết, cho rằng iPhone vi phạm một sáng chế mà Qualcomm đang nắm giữ liên quan đến công nghệ quản lý năng lượng. Tuy nhiên, vị này lại bác yêu cầu cấm bán iPhone vi phạm.

Thẩm phán này nói rằng “các yếu tố lợi ích công cộng” được cân nhắc trước khi ban hành lệnh cấm theo yêu cầu của Qualcomm. Tuy nhiên, các thẩm phán khác có thể xem xét lại quyết định.

Phía Apple hoan nghênh quyết định của tòa. "Chúng tôi vui mừng vì Qualcomm đã ngừng gây thiệt hại khi cạnh tranh, cản trở sự đổi mới và lợi ích của người tiêu dùng Mỹ", đại diện Apple cho biết.

Tuy nhiên trong trường hợp không thay đổi, Qualcomm sẽ mất đi một ưu thế đáng kể trong cuộc chiến pháp lý với Apple và chắc chắn ông lớn ngành chíp sẽ có những phản ứng hết sức mạnh mẽ hơn.

Hà Châu

Tin khác

Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - USPTO yêu cầu các luật sư khi nộp hồ sơ cần nêu rõ vai trò của trí tuệ nhân tạo trong đơn xin cấp bằng sáng chế do lo ngại AI có thể bị lạm dụng trong quá trình tạo ra các phát minh, sáng chế.
Tài sản trí tuệ 3 ngày trước
(SHTT) - Tòa án Illinois quyết định rằng Amazon bị phạt 525 triệu USD vì vi phạm bằng sáng chế lưu trữ đám mây của công ty Kove, làm dấy lên những tranh cãi trong ngành công nghiệp công nghệ.
Tài sản trí tuệ 6 ngày trước
(SHTT) - Một vụ vi phạm bằng sáng chế đã dẫn đến lệnh cấm bán các mẫu Apple Watch Series 9 và Ultra 2 tại Mỹ. Lệnh cấm này xuất phát từ tranh chấp sáng chế tính năng đo oxy trong máu.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Các nhà khoa học tại Đại học Pennsylvania (Mỹ) đã phát triển một loại chip mới hoạt động dựa trên năng lượng ánh sáng thay vì điện áp như các chip silicon thông thường.
Tài sản trí tuệ 1 tuần trước
(SHTT) - Mới đây, Apple, Google và nhiều 'ông lớn' trong ngành công nghệ một lần nữa trắng tay trong vụ kiện liên quan đến chính sách đánh giá bằng sáng chế của Mỹ.