SO HUU TRI TUE
Thứ tư, 03/04/2024
  • Click để copy

Triển khai xây dựng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm măng ớt Lạng Sơn

19:26, 16/02/2024
(SHTT) - Sản phẩm măng ớt Lạng Sơn hiện chưa được bảo hộ về sở hữu trí tuệ, chưa có cơ chế quản lý, xác thực nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm. Vì vậy Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp triển khai xây dựng nhãn hiệu chứng nhận (NHCN) cho sản phẩm này.

 Măng ớt Lạng Sơn từ lâu đã trở thành món đặc sản đi vào nếp sống của nười dân nơi đây. Khi đến với Lạng Sơn, ở bất cứ quán ăn nào cũng sẽ có những lọ măng ớt để sẵn để phục vụ thực khách. Đây là một món ăn kèm không bao giờ thiếu trên mâm cơm của người dân.

Từ hương vị, màu sắc đến mùi thơm của măng ớt Lạng Sơn đều đốn tim bất cứ ai có cơ hội thưởng thức, hương thơm đặc trưng của măng hòa quyện với mắc mật, tỏi, ớt khiến món ăn quyến rũ vô cùng. Khi ăn người ta sẽ thấy măng giòn và rất thơm. Có niều loại măng có thể làm măng ớt nhưng ngon nhất vẫn là măng tre. Vào khoảng tháng 7 -9 hàng năm, khi mưa xuất hiện nhiều tại các triền núi thì măng mọc khá nhiều, đây là lúc người dân xứ Lạng đi lấy măng về để sử dụng, do nhu cầu sử dụng quanh năm nên người ta thường làm măng khô, măng muối chua, măng ngâm muối để bảo quản măng được lâu.

Cách làm món măng ớt là sau khi măng tre được lấy rồi bóc vỏ, thái miếng vừa ăn ngâm 1 ngày 1 đêm với nước để hết hăng rồi vớt ra để ráo nước rồi ủ với muối. Ớt rửa sạch, đem xay nhuyễn ủ với muối. Đặc biệt, nguyên liệu làm măng ớt đặc trưng của Lạng Sơn không thể thiếu quả mác mật tươi được thu hoạch vào tháng 7 hằng năm. Mác mật được để nguyên quả, rửa sạch để ráo nước và ướp muối. Mỗi nguyên liệu được ủ riêng biệt, cho đến khi có khách mua mới đem ra trộn đều lại với nhau. Măng ớt khi được ngâm trong nước muối trắng và ớt tươi lâu ngày sẽ có màu trắng hồng trông rất hấp dẫn.

mang ot lang son

 

Măng ớt được sản xuất rải rác tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung chủ yếu ở huyện Chi Lăng. Hiện trên địa bàn huyện có khoảng 50 hộ tham gia sản xuất và kinh doanh măng ớt với sản lượng sản xuất và tiêu thụ hằng năm khoảng 800 tấn măng, trong đó 30 cơ sở đủ chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, 1 cơ sở sản xuất đạt OCOP 3 sao. Sản phẩm măng ớt Lạng Sơn hiện được tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành phố như: Quảng Ninh, Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên… với giá bán từ 40 đến 70 nghìn đồng/lọ 1kg. Sản xuất và kinh doanh măng ớt đã góp phần mang lại việc làm và thu nhập cho nhiều lao động trên địa bàn tỉnh, từng bước hình thành vùng sản xuất nguyên liệu như: ớt huyện Chi Lăng, mác mật huyện Bình Gia, măng tre huyện Hữu Lũng…

Để gia tăng giá trị cho sản phẩm măng ớt Lạng Sơn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đã đưa việc bảo hộ nhãn hiệu tập thể “Măng ớt Lạng Sơn” vào chương trình phát triển tài sản trí tuệ trên địa bàn tỉnh và phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn và phát triển thương hiệu AMC Việt Nam (quận Hoàng Mai, Hà Nội) triển khai thực hiện từ tháng 10/2023 đến tháng 10/2025).

Được biết, hiện nay, toàn tỉnh đã có 42 sản phẩm được bảo hộ sở hữu trí tuệ với 3 chỉ dẫn địa lý, 6 nhãn hiệu chứng nhận, 33 nhãn hiệu tập thể. Thông qua việc bảo hộ sở hữu trí tuệ nhiều sản phẩm đã và đang phát huy thế mạnh, tổ chức lại sản xuất để đảm bảo nguồn gốc nâng cao chất lượng, từng bước gắn sản xuất và tiêu thụ theo chuỗi giá trị.

Hà Anh

Tin khác

Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Chiều ngày 1/4/2024, Đội QLTT số 1, Cục QLTT tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời phát hiện, kiểm tra, xử lý 874 đơn vị thực phẩm trị giá 47.320.000 đồng.
Tài sản trí tuệ 18 giờ trước
(SHTT) - Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 5, Cục QLTT tỉnh Quảng Bình đã tiến hành khám phương tiện vận tải mang biển kiểm soát số 50H-234.54 đã phát hiện 1.300 cái mũ lưỡi trai và mũ rộng vành có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu nổi tiếng đang được bảo hộ tại Việt Nam.
Tài sản trí tuệ 21 giờ trước
(SHTT) - Trong thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ Bình Định đã kết hợp với lực lượng chức năng kiểm tra ngăn chặn kịp thời các sản phẩm không đủ điều kiện lưu hành trên thị trường, đồng thời xử phạt vi phạm hành chính đối với hàng giả nhãn hiệu, hàng nhái, hàng xâm phạm quyền.
Tài sản trí tuệ 23 giờ trước
Đội Quản lý thị trường số 2 thuộc Cục Quản lý thị trường TP Đà Nẵng vừa phối hợp Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Đà Nẵng phát hiện 1.550 túi xách do Trung Quốc sản xuất không hóa đơn, chứng từ.
Tài sản trí tuệ 1 ngày trước
(SHTT) - Apple sắp ra mắt tính năng trí tuệ nhân tạo mới với iOS 18, đồng thời tập trung vào việc nâng cấp Apple Maps để người dùng không còn phải dựa vào Google Maps. Công ty đã đệ đơn bằng sáng chế cho tính năng mới của Apple Maps, đặc biệt là dành cho CarPlay.